Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chiều nay (8/9), tại Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng đã tổ chức tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018 - 2023; Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tình hình mới giữa 2 đơn vị.
Triển khai nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình BHXH tự nguyện: “Giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do có lương hưu

Dự và chỉ đạo chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp đã ký, hàng năm Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng đều tổ chức sơ kết chương trình phối hợp và dự kiến nội dung chương trình phối hợp trong thời gian tới, trao đổi những nội dung đã làm được, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Trong những năm qua, Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố đã làm tốt việc trao đổi thông tin thông qua việc gửi báo cáo quý, năm và mời tham dự các hội nghị quan trọng; tổ chức phát động thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, các hoạt động cao điểm nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; chia sẻ, thăm hỏi tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, phối hợp, tổ chức các đoàn cán bộ Công đoàn đi thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hai Thành phố để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018 - 2023 giữa Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố được ký kết là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của hai đơn vị, vì mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn không ngừng lớn mạnh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và của ngành, Thành phố.

Sau 5 năm, Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn hai đơn vị.

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

Theo đó, Công đoàn ngành Công Thương hai Thành phố đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Trong những năm qua, Công đoàn Công Thương hai Thành phố đã tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi, chia sẻ thông tin, thông qua đó để hỗ trợ cho nhau những kiến thức, phương pháp hay, cách làm mới trong công tác vận động CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.

Hàng năm, hai đơn vị tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá để từ đó xây dựng nội dung chương trình phối hợp cho năm tiếp theo. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong tổ chức Hội nghị NLĐ. Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết mới, sửa đổi bổ sung Thỏa ước Lao động tập thể có lợi cao hơn cho NLĐ.

Đồng thời, chủ động nằm bắt tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, hạn chế thấp nhất các tranh chấp lao động, đình công trái quy định xảy ra, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, hai đơn vị đã tập trung chỉ đạo CĐCS phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo, trao quà và thăm hỏi CNVCLĐ, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã chú trọng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” cho đoàn viên, NLĐ… Đặc biệt, trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác hỗ trợ, chăm lo, NLĐ luôn được các CĐCS chú trọng.

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Đại diện cán bộ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát biểu, thảo luận tại tọa đàm.

Các CĐCS đã đưa ra các giải pháp để ổn định tư tưởng, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ; hỗ trợ đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị F0, F1 và thành lập Tổ An toàn Covid-19... Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức chuyến xe đi trao 1.720 suất quà, với tổng số tiền là 444 triệu đồng; Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng chi kinh phí hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn với số tiền và hiện vật gần 500 triệu đồng.

Song song với đó, hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện được đẩy mạnh trong CNVCLĐ. Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã vận động CNVCLĐ tích cực ủng hộ các "Quỹ Xã hội", "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, "Quỹ phòng, chống Covid-19"; tổ chức bàn giao và hỗ trợ kinh phí nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 36 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và NLĐ của hai đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Sở Công Thương. Công đoàn ngành Công Thương hai đơn vị đã chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của LĐLĐ hai Thành phố phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của từng ngành và đơn vị,...

Tiếp tục hợp tác vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Toàn cảnh diễn ra chương trình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, hai đơn vị đã tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động CĐCS trong tình hình mới. Với mục tiêu cùng hành động vì lợi ích chung của đoàn viên, CNVCLĐ hai Thành phố, tại tọa đàm, các cán bộ Công đoàn đã cùng thảo luận, trao đổi, phản ánh những mối quan tâm chung nhất, những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay của các CĐCS để áp dụng vào thực tiễn hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của ngành Công Thương hai Thành phố. Từ đó, hai đơn vị sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn đề ra, góp phần xây dụng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Giai đoạn 2023 - 2028 là nhiệm kỳ tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới"; Tập trung đổi mới, sáng tạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của mỗi đơn vị, Công đoàn ngành Công Thương hai thành phố thống nhất Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2023 - 2028 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như: Phối hợp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và NLĐ; phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước…

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động