Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

(LĐTĐ) Phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động.
Xứng đáng là điểm tựa của đoàn viên, người lao động Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Bảo vệ tốt quyền lợi người lao động

Đại diện cho công nhân lao động nêu ý kiến tại Diễn đàn người lao động năm 2023, anh Lại Hoàng Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Electronics (tỉnh Bắc Ninh) bày tỏ: Tôi được biết tại kỳ họp Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động năm 2019, Quốc hội đã giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nghiên cứu đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần và báo cáo Quốc hội xem xét vào thời điểm thích hợp.

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình
Anh Lại Hoàng Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Electronics nêu ý kiến tại Diễn đàn người lao động năm 2023.

“Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, tôi rất hiểu anh chị em công nhân sẽ luôn cố gắng lao động, sản xuất khi đất nước, doanh nghiệp cần (như khi cả nước ta phải chống chọi với dịch Covid-19 vừa qua). Nhưng hầu hết anh chị em công nhân đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động. Điều này cũng nhằm đảm bảo công bằng giữa người lao động làm việc trong khu vực Nhà nước (40 giờ/tuần) và khu vực doanh nghiệp (48 giờ/tuần), trong khi hiện nay hầu hết các nước đã duy trì chế độ làm việc 35 giờ - 40 giờ/tuần”, anh Dũng chia sẻ.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Electronics nhấn mạnh thêm: Khi các doanh nghiệp cần huy động làm thêm giờ, người lao động luôn sẵn sàng đáp ứng vừa để nâng cao thu nhập, vừa giúp doanh nghiệp đáp ứng đơn hàng. Thậm chí, khi hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu làm thêm giờ, người lao động cũng rất chia sẻ, như sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 31/3/2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 1 năm, số giờ làm thêm trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, về lâu dài, việc giảm giờ làm việc là rất cần thiết với công nhân lao động, giúp công nhân có điều kiện tái tạo sức lao động. “Kính mong Quốc hội quan tâm giám sát, thúc đẩy để vấn đề này sớm trở thành hiện thực”, anh Dũng đề xuất.

Bàn về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Thuận (công nhân doanh nghiệp may trên địa bàn quận Long Biên) nêu quan điểm: Người lao động làm việc tại cơ quan Nhà nước được nghỉ làm việc ngày thứ Bảy, trong khi đó tại các doanh nghiệp, phần lớn đều phải đi làm ngày thứ Bảy, ít nhất cũng là 1/2 ngày - điều này chưa công bằng. “Chúng tôi mong muốn trước mắt công nhân được giảm thời giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, tiến tới 40 giờ/tuần. Việc này sẽ giúp người lao động có thêm thời gian dành cho gia đình, vì hiện tại công việc đã chiếm hết thời gian của người lao động nên họ không có thời gian quan tâm nhiều đến gia đình”, chị Thuận bày tỏ.

Trước những giãi bày của công nhân lao động về mong muốn được giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, trao đổi tại Diễn đàn người lao động năm 2023, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội chia sẻ, đây là trăn trở của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan quản lý lao động cũng như Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Theo bà Thúy Anh, quy định khuyến khích chủ sử dụng lao động giảm giờ làm xuống còn 40 giờ/tuần với người lao động là quy định không mới. Bộ luật Lao động trước đây đã khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần đối với người lao động. Tuy nhiên, quy định này vẫn chỉ là khuyến khích chủ sử dụng lao động áp dụng.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp khi thực hiện giảm giờ làm cho người lao động, bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng, việc này cần nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tăng năng suất lao động. Đồng thời, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị tổ chức Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn Công đoàn cơ sở tiếp tục quan tâm đến thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, trong đó có chú trọng đến nội dung giảm thời giờ làm việc cho người lao động.

Ghi nhận và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc thương lượng, ký kết các Thỏa ước lao động tập thể, trong đó nhiều bản Thỏa ước được ký kết giữa Công đoàn và người sử dụng lao động đã giảm thời gian lao động từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, thậm chí thấp hơn, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng: Tổ chức Công đoàn đã từng tổ chức hội nghị biểu dương các Công đoàn cơ sở tiêu biểu có Thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. Trên cơ sở đó, Công đoàn cần tiếp tục nhân rộng mô hình, lan tỏa các cách làm hay, từ đó khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp cùng triển khai thực hiện giảm thời gian làm việc trong tuần của người lao động.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, nhưng thu nhập và các chế độ đãi ngộ lại chưa tương xứng. Đây là thực trạng mà nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non (cô nuôi) đang phải đối mặt và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm huyết cũng như trách nhiệm của họ với công việc.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

(LĐTĐ) Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý trước khi trình Quốc hội thông qua, nhiều người lao động Thủ đô bày tỏ quan điểm đồng tình với việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống còn 15 năm, đồng thời đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu.
TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định.
Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng tiền (từ 1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

(LĐTĐ) Trên tinh thần chia sẻ với khó khăn của cả người lao động và doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất sẽ phải tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, tuy nhiên mức tăng và thời điểm tăng cụ thể sẽ tiếp tục được cân nhắc, bàn bạc thêm trong phiên họp tiếp theo.
Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email duongan...@gmail.com hỏi: Tôi mới sinh con. Tuy nhiên, kinh tế gia đình khó khăn, tôi muốn đi làm sớm, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ có được không? Nếu đi làm, tôi được hưởng những chế độ gì?
Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thực thi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác tuyên truyền đi liền với thanh tra, kiểm tra… qua đó yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ của mình với người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động