Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 13/7, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động Các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong những ngày qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp F0 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Bắc Giang… Trong đó, đã xuất hiện các trường hợp F0 là công nhân làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện Điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Thăng Long.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của 5 Tổ công tác, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Công đoàn và hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; đối với các doanh nghiệp chưa thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực, chủ động đưa ra các giải pháp thực hiện như: Thông qua các kênh của Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội quận/huyện và các nhóm Zalo, hộp thử điện tử Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp để đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhiều công nhân lao động bị thiếu việc làm hoặc phải nghỉ việc luân phiên do doanh nghiệp thiếu nguyên vật liệu sản xuất, thiếu đơn hàng. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện các biện pháp nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động và chăm lo đời sống, việc làm của đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, bên cạnh việc tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ quỹ vắc xin và công tác phòng, chống dịch của Thành phố với tổng số tiền là 27 tỷ 750 triệu đồng. Theo đó, đã có 15.045 đoàn viên, người lao động và 1.880 Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19” được hỗ trợ. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức khác như hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn…

Ngoài ra, từ 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung; ủng hộ Quỹ vắc xin và Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố với tổng số tiền trên 68 tỷ đồng.

Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao hỗ trợ công nhân lao động Nhà máy 1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam bị cách ly do dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã tập trung đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn thời gian qua; đồng thời nhận định, đánh giá tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 và tình hình quan hệ lao động... Từ đó thảo luận, đưa ra những giải pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch; công tác ổn định quan hệ lao động; chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy các cấp Công đoàn cần tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp để góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người lao động và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là những đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất; tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng công nhân lao động, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cũng đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục nắm chắc tình hình và ổn định quan hệ lao động; chủ động các kịch bản phòng, chống dịch, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động để sẵn sàng triển khai, áp dụng trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp chính quyền đồng cấp ban hành văn bản chỉ đạo thành lập và hướng dẫn hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp.

Đến nay, đã có 11.230 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn cơ sở) với 49.574 người tham gia. Hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp được duy trì, phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa cao trong cộng đồng, được dư luận ghi nhận và đánh giá cao.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022.
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai; người lao động tại các đơn vị trực thuộc LĐLĐ quận Thanh Xuân, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, sáng 20/1, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Mang xuân ấm tới người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông vận tải Hà Nội, sáng 20/1, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, cho thấy sự quan tâm đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

Quận Cầu Giấy: Chuyến xe Công đoàn mang Tết ấm đến với 500 đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, do điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức “Chuyến xe công đoàn - kết nối yêu thương” trao những suất quà Tết đến tay đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Sáng 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long và Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên. Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Công đoàn Viên chức Thành phố trao quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, sáng nay (19/1) Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài). Cùng đi có lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty và Thành phố, nỗ lực tối đa đảm bảo ổn định về việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên và người lao động.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

Nâng cao vai trò Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã chú trọng nâng cao hiệu quả trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động