M
08/06/2021 11:55

Tiếp sức cho công nhân lao động mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong những đợt nắng nóng kéo dài, nhiều doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực triển khai các biện pháp “chống nắng, nóng”, bảo vệ người lao động…

Trao 87 suất quà hỗ trợ con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây trao hỗ trợ cho công nhân lao động Trên 45 ngàn công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh lịch trình làm việc thích hợp

Nhiều ngày qua, Thủ đô Hà Nội đã trải qua giai đoạn nắng nóng gay gắt, có những ngày nhiệt độ mặt đường lên đến trên 40 độ C, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người lao động, nhất là những lao động làm việc ngoài trời và trong các nhà xưởng.

Trên các con phố của Hà Nội, giữa cái nắng như thiêu đốt của ngày hè, không khó để bắt gặp những người lao động từ phụ hồ, xe ôm, công nhân xây dựng, người thu mua phế liệu, bán hàng rong, công nhân các đơn vị vệ sinh môi trường, thoát nước, cắt tỉa cây xanh… lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, vật lộn mưu sinh.

Tiếp sức cho công nhân lao động mùa nắng nóng
Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) trao quà cho người lao động.

Anh Phạm Thanh Quý (quê Quốc Oai), là công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Nắng nóng, lại làm việc ngoài trời nên anh em làm cực hơn rất nhiều. Năm nay cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ai cũng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trang bị thêm khẩu trang, trang phục đảm bảo nên có phần nóng bức hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng khắc phục khó khăn, vừa đảm bảo an toàn giữa đại dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ”, anh Quý cho biết.

Không chỉ riêng nam công nhân xây dựng mà các nữ công nhân làm trong ngành môi trường đô thị cũng đang “gồng mình” giữa cái nắng chói chang, không quản ngại vất vả để hoàn thành phần công việc đúng tiến độ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), tâm sự: “Dù là ngày nắng nóng hay trời mưa, chúng tôi vẫn làm việc bình thường theo ca và chia thành từng tổ. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này, chúng tôi phải làm từ rất sớm để hoàn thành công việc thu gom lúc 16h, đồng thời tránh gây ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm lúc buổi chiều”.

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 6.500 tấn nên chỉ cần 1 - 2 ngày không được thu gom, rác thải sẽ ùn ứ ngoài đường. Do đó, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nắng nóng, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn ngày đêm miệt mài bám đường, thực hiện quét dọn, thu gom rác tại các ngõ phố, khu dân cư. Để chống nắng, chị Uyên một số công nhân trong tổ đội phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nắng như mũ, nón, quần áo, găng tay, che mặt…

Thấu hiểu những khó khăn về điều kiện thời tiết, nhiều đơn vị đã đưa ra các biện pháp thiết thực bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân và người lao động. Trong đó, chủ yếu là điều chỉnh thời gian làm việc. Các chi nhánh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã chủ động điều chỉnh lịch trình sản xuất theo hướng giảm thiểu thời gian làm việc ngoài trời vào những giờ nắng nóng cao điểm và tăng cường thu gom rác vào ca đêm.

Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp điều chỉnh thời gian làm việc. Đối với các bộ phận thi công ngoài trời như: Nạo vét cống ngầm, cống ngang, nạo vét mương sống, vệ sinh vớt rác, sửa chữa, sẽ tiến hành làm từ sáng sớm để nghỉ trưa sớm (6h30 - 10h30); buổi chiều làm muộn, nghỉ muộn (15h30 - 19h). Một số bộ phận như nạo vét cơ giới sẽ chuyển sang làm đêm. Đồng thời, bố trí công nhân luân phiên làm việc trong môi trường nóng và độc hại như cống, mương để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chú trọng tăng “sức đề kháng” cho đoàn viên, người lao động

Không chỉ thực hiện điều chỉnh giờ làm việc phù hợp với điều kiện thời tiết, thấu hiểu nỗi vất vả của công nhân lao động, thời gian qua, tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động quan tâm đến người lao động.

Các Công đoàn ngành, công đoàn cơ sở cũng đã trực tiếp tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên chức người lao động trong ngành đang làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Nhiều phần quà là nước uống giải nhiệt, đường, sữa, bánh, thực phẩm chức năng... đã được trao tận tay các công nhân, người lao động vẫn đang bám trụ địa bàn.

Đơn cử như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức đến hiện trường nơi người lao động đang làm việc và hỗ trợ cho người lao động các đơn vị các suất quà gồm bánh, sữa, tặng khẩu trang với kinh phí trên 40 triệu đồng. Trước đó, hàng năm, Công ty đều có chế độ cấp phát đường chống nóng và Vitamin C cho tất cả người lao động của Công ty trong các tháng hè để đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Không chỉ có công nhân xây dựng mà với công nhân vệ sinh môi trường, công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp... những ngày nắng nóng cao điểm cũng luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất đối với họ. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đến với Công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam, có thể dễ dàng cảm nhận được nhiệt độ trong khu vực sản xuất phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Theo đó, hàng năm Công ty vẫn đẩy mạnh hoạt động đầu tư các thiết bị làm mát để giảm nóng trong nhà xưởng. Nơi làm việc của người lao động cũng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng.

Theo bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam cho biết, để phục vụ nhu cầu giải khát của đoàn viên, người lao động, Công đoàn phối hợp với Công ty bố trí cây nước lạnh ở toàn bộ các xưởng để phục vụ nhu cầu của người lao động, bữa ăn ca cũng được bố trí các loại hoa quả phù hợp.

“Mỗi tuần Công ty phát 2 chai nước giải khát cho công nhân lao động. Không chỉ vậy, Công đoàn Công ty đều hỗ trợ pha đường chanh cho người lao động uống hàng ngày nhằm tăng sức khỏe. Ngoài ra, Công ty cũng đã thực hiện chi trả trợ cấp nóng cho người lao động”, bà Hải thông tin thêm.

Để cải thiện môi trường làm việc và giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng cũng như tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động trong mùa nắng nóng, nhiều công ty đã và đang phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất để tạo bóng mát, giúp cải thiện môi trường, giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng và tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động.

Có thể thấy, nhờ những hoạt động chăm lo, những việc làm cụ thể đã thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo sức khỏe, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động vượt qua nắng nóng, bảo đảm ổn định sản xuất và hiệu quả công việc. Đây cũng là động lực để mỗi công nhân hăng say lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Phương Ngân

Nguồn :