Tiếp sức cho công nhân lao động mùa nắng nóng

Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong những đợt nắng nóng kéo dài, nhiều doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực triển khai các biện pháp “chống nắng, nóng”, bảo vệ người lao động…
Trao 87 suất quà hỗ trợ con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây trao hỗ trợ cho công nhân lao động Trên 45 ngàn công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh lịch trình làm việc thích hợp

Nhiều ngày qua, Thủ đô Hà Nội đã trải qua giai đoạn nắng nóng gay gắt, có những ngày nhiệt độ mặt đường lên đến trên 40 độ C, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của người lao động, nhất là những lao động làm việc ngoài trời và trong các nhà xưởng.

Trên các con phố của Hà Nội, giữa cái nắng như thiêu đốt của ngày hè, không khó để bắt gặp những người lao động từ phụ hồ, xe ôm, công nhân xây dựng, người thu mua phế liệu, bán hàng rong, công nhân các đơn vị vệ sinh môi trường, thoát nước, cắt tỉa cây xanh… lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, vật lộn mưu sinh.

Tiếp sức cho công nhân lao động mùa nắng nóng
Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) trao quà cho người lao động.

Anh Phạm Thanh Quý (quê Quốc Oai), là công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Nắng nóng, lại làm việc ngoài trời nên anh em làm cực hơn rất nhiều. Năm nay cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ai cũng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trang bị thêm khẩu trang, trang phục đảm bảo nên có phần nóng bức hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng khắc phục khó khăn, vừa đảm bảo an toàn giữa đại dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ”, anh Quý cho biết.

Không chỉ riêng nam công nhân xây dựng mà các nữ công nhân làm trong ngành môi trường đô thị cũng đang “gồng mình” giữa cái nắng chói chang, không quản ngại vất vả để hoàn thành phần công việc đúng tiến độ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), tâm sự: “Dù là ngày nắng nóng hay trời mưa, chúng tôi vẫn làm việc bình thường theo ca và chia thành từng tổ. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này, chúng tôi phải làm từ rất sớm để hoàn thành công việc thu gom lúc 16h, đồng thời tránh gây ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm lúc buổi chiều”.

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 6.500 tấn nên chỉ cần 1 - 2 ngày không được thu gom, rác thải sẽ ùn ứ ngoài đường. Do đó, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nắng nóng, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn ngày đêm miệt mài bám đường, thực hiện quét dọn, thu gom rác tại các ngõ phố, khu dân cư. Để chống nắng, chị Uyên một số công nhân trong tổ đội phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nắng như mũ, nón, quần áo, găng tay, che mặt…

Thấu hiểu những khó khăn về điều kiện thời tiết, nhiều đơn vị đã đưa ra các biện pháp thiết thực bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân và người lao động. Trong đó, chủ yếu là điều chỉnh thời gian làm việc. Các chi nhánh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã chủ động điều chỉnh lịch trình sản xuất theo hướng giảm thiểu thời gian làm việc ngoài trời vào những giờ nắng nóng cao điểm và tăng cường thu gom rác vào ca đêm.

Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp điều chỉnh thời gian làm việc. Đối với các bộ phận thi công ngoài trời như: Nạo vét cống ngầm, cống ngang, nạo vét mương sống, vệ sinh vớt rác, sửa chữa, sẽ tiến hành làm từ sáng sớm để nghỉ trưa sớm (6h30 - 10h30); buổi chiều làm muộn, nghỉ muộn (15h30 - 19h). Một số bộ phận như nạo vét cơ giới sẽ chuyển sang làm đêm. Đồng thời, bố trí công nhân luân phiên làm việc trong môi trường nóng và độc hại như cống, mương để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Chú trọng tăng “sức đề kháng” cho đoàn viên, người lao động

Không chỉ thực hiện điều chỉnh giờ làm việc phù hợp với điều kiện thời tiết, thấu hiểu nỗi vất vả của công nhân lao động, thời gian qua, tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động quan tâm đến người lao động.

Các Công đoàn ngành, công đoàn cơ sở cũng đã trực tiếp tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên chức người lao động trong ngành đang làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Nhiều phần quà là nước uống giải nhiệt, đường, sữa, bánh, thực phẩm chức năng... đã được trao tận tay các công nhân, người lao động vẫn đang bám trụ địa bàn.

Đơn cử như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức đến hiện trường nơi người lao động đang làm việc và hỗ trợ cho người lao động các đơn vị các suất quà gồm bánh, sữa, tặng khẩu trang với kinh phí trên 40 triệu đồng. Trước đó, hàng năm, Công ty đều có chế độ cấp phát đường chống nóng và Vitamin C cho tất cả người lao động của Công ty trong các tháng hè để đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Không chỉ có công nhân xây dựng mà với công nhân vệ sinh môi trường, công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp... những ngày nắng nóng cao điểm cũng luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất đối với họ. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đến với Công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam, có thể dễ dàng cảm nhận được nhiệt độ trong khu vực sản xuất phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Theo đó, hàng năm Công ty vẫn đẩy mạnh hoạt động đầu tư các thiết bị làm mát để giảm nóng trong nhà xưởng. Nơi làm việc của người lao động cũng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng.

Theo bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam cho biết, để phục vụ nhu cầu giải khát của đoàn viên, người lao động, Công đoàn phối hợp với Công ty bố trí cây nước lạnh ở toàn bộ các xưởng để phục vụ nhu cầu của người lao động, bữa ăn ca cũng được bố trí các loại hoa quả phù hợp.

“Mỗi tuần Công ty phát 2 chai nước giải khát cho công nhân lao động. Không chỉ vậy, Công đoàn Công ty đều hỗ trợ pha đường chanh cho người lao động uống hàng ngày nhằm tăng sức khỏe. Ngoài ra, Công ty cũng đã thực hiện chi trả trợ cấp nóng cho người lao động”, bà Hải thông tin thêm.

Để cải thiện môi trường làm việc và giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng cũng như tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động trong mùa nắng nóng, nhiều công ty đã và đang phát huy hiệu quả mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất để tạo bóng mát, giúp cải thiện môi trường, giảm nhiệt độ xung quanh nhà xưởng và tạo chỗ nghỉ ngơi cho người lao động.

Có thể thấy, nhờ những hoạt động chăm lo, những việc làm cụ thể đã thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo sức khỏe, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động vượt qua nắng nóng, bảo đảm ổn định sản xuất và hiệu quả công việc. Đây cũng là động lực để mỗi công nhân hăng say lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động