Tiếp cận nền tảng số để không bị “bỏ phía sau”

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các hộ kinh doanh nhỏ sử dụng nền tảng số để tiêu thụ các mặt hàng của mình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp còn lúng túng không thể tiếp cận được với phương thức kinh doanh mới này, khiến cho việc phục hồi kinh tế trở nên khó khăn. Chính vì vậy, việc tiếp cận nền tảng số trong kinh doanh không còn là việc “để sau tính”, mà các hộ kinh doanh buộc phải làm ngay và luôn, nếu không sẽ bị “bỏ lại phía sau”.
Nâng cao nhận thức cộng đồng về “Sống số lành mạnh” Nền tảng số: Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm

Lúng túng với phương thức bán hàng mới

Gần đây, nhiều người nhắc đến việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp và coi đó là một tiến trình tất yếu, dù muốn hay không cũng phải thực hiện để “đuổi kịp” quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Nằm trong mắt xích quan trọng của nền kinh tế, các hộ kinh doanh cá thể cũng không thể đứng ngoài cơ chế này. Thế nhưng đâu đó ngay giữa lòng Hà Nội, vẫn còn nhiều hộ kinh doanh lúng túng trong tiếp cận với nền tảng số.

Tiếp cận nền tảng số để không bị “bỏ phía sau”
Ảnh minh họa

Gia đình bà Bùi Thị Huế nằm trong phố cổ Hà Nội, có nghề may ga, gối từ 20 năm nay. Gia đình bà Huế có 5 nhân khẩu đều tập trung may mặt hàng này theo phương thức đặt hàng từ các cửa tiệm trong phố cổ (chủ yếu bán cho người nước ngoài hoặc các khách sạn phục vụ lưu trú, du lịch). Trong dịch Covid-19, các đơn hàng trực tiếp dần ít đi, đặc biệt là khi dịch kéo dài sang năm thứ hai. Vốn đã quen với cách làm truyền thống nên gia đình bà Huế dường như không biết thế nào là “bán hàng qua mạng”. Đến nay, khi Thành phố hết giãn cách, gia đình bà Huế muốn quay trở lại kinh doanh nhưng hầu như các mối làm ăn cũ đều giảm số lượng đặt hàng hoặc hoàn toàn không đặt hàng. Bà Huế cho biết đã chỉ đạo các thành viên trong gia đình đưa hàng lên bán qua mạng, nhưng số lượng rất hạn chế, gần như không thể bắt kịp tốc độ kinh doanh trên nền tảng số.

Cũng như gia đình bà Huế, gia đình chị Trần Thị Phương (Ba Đình, Hà Nội) có truyền thống làm nghề tương ớt. Chị Phương cho biết, thời gian vừa qua các hàng quán đóng cửa khiến cho hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Đến nay khi hết giãn cách, nhiều khách hàng (chủ yếu là các nhà hàng, quán) ngừng kinh doanh khiến cho lượng khách hàng ban đầu không lấy lại được. “Gia đình chúng tôi là những người không có kỹ năng dùng công nghệ nên việc bán hàng qua mạng rất khó khăn. Chúng tôi phải làm thế nào để thích ứng với xu hướng kinh doanh hiện nay? Nhà nước có hỗ trợ gì về việc đào tạo kỹ năng kinh doanh cho các cơ sở sản xuất hộ kinh doanh không?”, chị Phương băn khoăn.

Không ít hộ kinh doanh nhỏ trên địa bàn Thành phố đã “không kịp trở tay” khi dịch Covid-19 đến, tác động lớn đến phương thức kinh doanh truyền thống. Nhiều gia đình phải bỏ nghề hoặc chuyển nghề vì không thể bán hàng, mặc dù toàn xã hội đang quay trở lại với quá trình “bình thường mới” và phục hồi kinh tế một cách tích cực.Thậm chí, các ngành nghề tưởng chừng rất truyền thống như nông nghiệp cũng đã nhanh chóng tiếp cận nền tảng số và trở thành nguồn lực mạnh trong phục hồi sản xuất kinh doanh.

Để không tự mình “ở lại phía sau”

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, để thích ứng khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các hộ kinh doanh, đặc biệt để ứng phó với việc đứt gãy chuỗi cung ứng đầu ra. Để cải thiện những khó khăn này rất cần sự nỗ lực của cả cơ quan chức năng và của chính các hộ kinh doanh.

Đối với các hộ kinh doanh, cần phải tiếp tục chủ động móc nối, duy trì trở lại ở mức tối đa những khách hàng quen đã có khi họ quay trở lại hoạt động theo xu hướng chung hiện nay. Đồng thời chủ động tìm kiếm các khách hàng mới trong và ngoài địa bàn sinh sống. Cần tăng cường hơn những biện pháp khuyến mại về giá cả, điều kiện thanh toán, đảm bảo chất lượng sản phẩm và mềm hóa trong các quan hệ ứng xử, gia tăng các chiết khấu cho những khâu trung gian hỗ trợ tiêu thụ cho mình.

Để thích ứng an toàn với dịch Covid-19, hiện nay, bên cạnh phương thức bán hàng truyền thống, nhiều người dân đã tận dụng nền tảng công nghệ số để phát triển sản phẩm và kết quả đạt được khá khả quan. Để nền tảng công nghệ số trở thành công cụ hữu hiệu cho người dân trong việc giảm tiếp xúc nhưng vẫn đảm bảo lượng hàng hóa tiêu thụ, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thể chần chừ trong việc tiếp cận nền tảng số.

Dù muốn hay không, trong thời gian tới, hộ kinh doanh nên đặt vấn đề từng bước tham gia việc phân phối sản phẩm trên mạng xã hội, thông qua các trang mạng như zalo, facebook, và tham gia các sàn thương mại điện tử có tổ chức. Trong quá trình này hộ kinh doanh nên cử những người có khả năng tiếp thu công nghệ để tham gia các lớp bồi dưỡng và đào tạo về sử dụng các trang thương mại điện tử về bán hàng. Trước mắt có thể huy động con, cháu, người thân hỗ trợ. Thậm chí, có thể thuê một sinh viên công nghệ thông tin để hỗ trợ lập và quản lý trang web hoặc mạng xã hội của mình để kết nối, quảng bá và thu thập các đơn hàng cho gia đình thực hiện phân phối thông qua các shiper. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cần nghiên cứu để đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu thụ và cạnh tranh được với các sản phẩm có trên thị trường.

Không chỉ các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ cần tiếp cận ngay nền tảng số, mà đối với các làng nghề truyền thống, việc này không thể chần chừ. Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, các ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam có lịch sử phát triển và những thành quả rất đáng tự hào. Tuy nhiên trong các thời kỳ suy giảm kinh tế, dịch bệnh thì đây cũng là những ngành rất dễ bị tổn thương, tạo ra những hệ lụy nặng nề cho các hộ sản xuất kinh doanh và áp lực bảo đảm an sinh xã hội trên địa phương.

Để góp phần cải thiện tình hình này, các địa phương cũng như các hộ kinh doanh cần chú ý phân tích nắm bắt thông tin thị trường để chủ động điều chỉnh kế hoạch và phương thức sản xuất kinh doanh, phân phối, tiêu thụ tránh hoạt động theo ý mình bất chấp các sự điều chỉnh thay đổi của thị trường.Bên cạnh đó, các địa phương cần hỗ trợ doanh nghiệp và gia đình duy trì các hoạt động thông tin, quảng cáo, xúc tiến thương mại, mở các kênh phân phối mới và ký các hợp đồng các thỏa thuận tạo thuận lợi cung cấp nguyên liệu đầu vào cũng như đầu ra cho các làng nghề, hộ sản xuất thủ công.

“Việc áp dụng các công nghệ mới, máy móc, thiết bị hiện đại để giảm tiêu hao năng lượng lao động và nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm cũng như hạ giá thành là rất cần thiết, đặc biệt là trong những ngành nghề như chế biến gỗ, mây tre đan. Cùng với đó, các hiệp hội làng nghề cần chủ động nghiên cứu để làm tốt vai trò trung gian giữa các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý với các hộ kinh doanh; đồng thời trực tiếp hỗ trợ các gia đình trong phát triển thương mại điện tử và xúc tiến các hoạt động thương mại cần thiết theo các hình thức cả truyền thống và hiện đại. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường của làng nghề và các hộ kinh doanh rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh và trong tiêu thụ hàng hóa, làm tăng khả năng vượt qua các hàng rào kỹ thuật mà các nước đặt ra ngày càng cao hơn hiện nay”, ông Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

Để thích ứng an toàn với dịch Covid-19, hiện nay, bên cạnh phương thức bán hàng truyền thống, nhiều người dân đã tận dụng nền tảng công nghệ số để phát triển sản phẩm và kết quả đạt được khá khả quan. Để nền tảng công nghệ số trở thành công cụ hữu hiệu cho người dân trong việc giảm tiếp xúc nhưng vẫn đảm bảo lượng hàng hóa tiêu thụ, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thể chần chừ trong việc tiếp cận nền tảng số./.

Bảo Thoa

Nên xem

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...

Tin khác

Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 16.480 tỷ đồng

Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 16.480 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam cho biết, đơn vị vừa được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 14.380 tỷ đồng lên 16.480 tỷ đồng. Với số vốn tăng lần này, Sun Life Việt Nam trở thành 1 trong 3 công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất đang hoạt động tại Việt Nam.
Viettel sản xuất các trang bị kỹ thuật công nghệ cao cho Quân chủng Hải quân

Viettel sản xuất các trang bị kỹ thuật công nghệ cao cho Quân chủng Hải quân

(LĐTĐ) Thời gian qua, các trang bị của Viettel đã được Hải quân Việt Nam đưa vào sử dụng đều tương đương với những sản phẩm quốc phòng hiện đại trên thế giới.
UDIC được xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

UDIC được xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

(LĐTĐ) Tại Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng báo VietNamNet tổ chức, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC được xếp hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.
BIDV dành 65.000 phần quà Tết trị giá 32,5 tỷ đồng tặng người nghèo

BIDV dành 65.000 phần quà Tết trị giá 32,5 tỷ đồng tặng người nghèo

(LĐTĐ) Ngày 11/1, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức công bố chương trình quà Tết tặng người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022. Theo đó, BIDV sẽ dành 65.000 phần quà Tết trị giá 32,5 tỷ đồng tặng người nghèo trên cả nước.
Sẽ xử lý dứt điểm các dự án đầu tư không hiệu quả

Sẽ xử lý dứt điểm các dự án đầu tư không hiệu quả

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN tại DN), ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban, cho biết, năm 2022 sẽ xử lý quyết liệt với các dự án thua lỗ, đầu tư không hiệu quả. Cùng đó tiếp tục rà soát, phát hiện các dự án chậm tiến độ, không hiệu quả khác.
Viettel chính thức đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Viettel chính thức đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức đưa vào vận hành Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân tối cao.
Viettel đạt doanh thu 274 nghìn tỷ đồng

Viettel đạt doanh thu 274 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, doanh thu năm 2021 của Tập đoàn đạt 274 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3,3% so năm trước, lợi nhuận đạt 40,1 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 2,0%. Nộp ngân sách gần 32 nghìn tỷ đồng. Viettel đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra, là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất trong ngành, đảm bảo thu nhập cho người lao động.
ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Ngày 7/1, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (10/1/1972 - 10/1/2022), đón nhận các danh hiệu thi đua cao quý: Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tập đoàn và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo.
Năm 2021, Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel bội thu bằng sáng chế công nghệ

Năm 2021, Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel bội thu bằng sáng chế công nghệ

(LĐTĐ) Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới

ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới

(LĐTĐ) Chiều nay (4/1), Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức họp báo thông tin về lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tập đoàn và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Tổng Giám đốc Trần Mạnh Báo.
Xem thêm
Phiên bản di động