Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Xây dựng kế hoạch và phương án tiêm vắc xin chặt chẽ

Được biết, hơn 300 nghìn liều vắc xin đã được chuyển đến các quận, huyện, thị xã để phục vụ cho công tác tiêm chủng. Đợt tiêm này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 25/11. Bắt đầu từ sáng 23/11, các quận, huyện như Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Phú Xuyên… đã đồng loạt triển khai tiêm chủng.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT Phan Huy Chú. (Ảnh: Phạm Thảo)

Tại địa bàn quận Đống Đa đã tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh của các trường như: Trường THPT Đống Đa, Trường THPT Phan Huy Chú, Trường THPT Quang Trung... Công tác tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.

Cụ thể, tại các điểm tiêm, quận Đống Đa đã lên phương án cụ thể cho đợt tiêm, sắp xếp quy trình tiêm 1 chiều, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định và các phương án phòng, chống dịch. Các trung tâm y tế trên địa bàn quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, các đội cấp cứu phục vụ cho công tác tiêm chủng; các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn các quận cũng được huy động để đảm bảo công tác cấp cứu. Bên cạnh đó, nhà trường cùng phụ huynh học sinh cũng tham gia cùng lực lượng y tế đảm bảo cho các buổi tiêm được diễn ra an toàn.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị trước tiêm cho học sinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú Ngô Thị Thành cho biết, nhà trường phối hợp với y tế phường thực hiện các quy trình tiêm theo hướng dẫn để tiêm cho các con, đảm bảo giãn cách, an toàn. Hiện, trường có 999 học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12. Nhà trường đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường, phát tờ kê khai báo y tế, rà soát sức khoẻ từng học sinh. Kết quả, có 888 học sinh của 3 khối lớp tham gia tiêm vắc xin.

Qua kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố ngay sau khi Thành phố nhận được phân bổ vắc xin để tiêm cho các đối tượng dưới 18 tuổi, Sở Y tế đã phối hợp cùng Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai ngay công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn toàn Thành phố. Ngay từ sáng 23/11, nhiều quận huyện đã triển khai tiêm. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các điểm tiêm đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch liên ngành. Công tác truyền thông đã được tăng cường trước ngày tiêm đến phụ huynh và học sinh. Trang thiết bị và dây chuyền tiêm đảm bảo đúng quy định. Dây chuyền tiêm được tổ chức 1 chiều, khoa học và đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế đã tích cực tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe cho trẻ những ngày đầu sau tiêm.

Song song với đó, trường phối hợp chặt chẽ với y tế phường để triển khai bảo đảm cơ sở vật chất, giãn cách khi học sinh đến tiêm. Trường chia học sinh mỗi lớp tiêm ở 3 phòng, chuẩn bị phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm. Trường hướng dẫn cụ thể các học sinh quy trình đến tiêm từ việc ăn uống tới các giấy tờ cần thiết, việc theo dõi sau tiêm. Đồng thời, phân công 100% giáo viên chủ nhiệm đến hỗ trợ tiêm cho học sinh.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết: Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã lên kế hoạch và phương án tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 15 - 17 tuổi, dự kiến tiêm xong trước ngày 15/11. Từ ngày 26/11 khi vắc xin về sẽ triển khai tiếp tiêm cho trẻ từ 12- 15 tuổi. Hiện quận Đống Đa đã và đang lên phương án, tập trung toàn bộ nhân lực cho công tác tiêm chủng. Đây là nhiệm vụ quan trọng cho việc trẻ được quay lại trường học.

Để sớm bao phủ vắc xin cho các cháu học sinh, Trung tâm Y tế quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, tổ cấp cứu, đồng thời Ban chỉ đạo quận cũng huy động các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác cấp cứu nếu có trường hợp không may xảy ra, nhất là đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng cho các cháu” ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết thêm.

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THPT Quang Trung, việc tiêm cũng được diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bà Đinh Thị Thu Trang (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung) cho biết, trong 2 ngày (23-24/11), nhà trường tổ chức tiêm cho 1.981 học sinh. Để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, nhà trường tổ chức tiêm theo các khung giờ giãn cách từng lớp, bố trí 4 phòng chờ tiêm cho học sinh và phụ huynh.

Trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã lấy ý kiến của phụ huynh, kết quả đa số phụ huynh đều đồng ý cho con tiêm vắc xin. Nhà trường cũng triển khai việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên nhà trường trong đợt tiêm vắc xin này.

Phụ huynh, học sinh yên tâm khi trẻ được tiêm vắc xin

Sau bao ngày chờ đợi, học sinh, phụ huynh và các thầy cô đều rất phấn khởi khi các em được tiêm vắc xin cùng với mong muốn sau khi tiêm, trường học sẽ được mở cửa trở lại đón học sinh học trực tiếp. Là một trong những phụ huynh đưa con tới điểm tiêm trường THPT Phan Huy Chú sớm để thực hiện khai báo, chuẩn bị cho việc tiêm chủng, chị Trần Bảo Quế chia sẻ: Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi đã tìm hiểu kỹ và biết rằng việc tiêm phòng là cần thiết. Việc tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ con trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và an toàn khi trường học mở cửa trở lại. Vì vậy, gia đình tôi đã có sự chuẩn bị và rất sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho con.

“Không chỉ gia đình, con gái tôi rất mong chờ được tiêm, điều lo lắng duy nhất phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, tôi đã phân tích và động viên nên con rất vững tâm và hào hứng cùng mẹ tới điểm tiêm phòng”, chị Bảo Quế nói.

Bên cạnh đó, vị phụ huynh này cũng bày tỏ quan điểm, việc tiêm phòng là một điều kiện cần thiết và bắt buộc để các con tới trường. Mong rằng các trường tại Hà Nội đều sớm tổ chức tiêm để các con đều được đi học trực tiếp.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Trước tiêm, học sinh được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng. (Ảnh: Phạm Thảo)

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Phương Liên, phụ huynh em Lê Thế Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quang Trung) cảm thấy phấn khởi khi lớp của con trai được chọn là lớp đầu tiên của trường tiêm vắc xin cho học sinh. Chị Liên cho biết, trước khi tiêm, cô giáo chủ nhiệm đã hướng dẫn, dặn dò và trao đổi với học sinh, phụ huynh rất kỹ lưỡng về chăm sóc sức khỏe cho con trước và sau khi tiêm nên chị rất yên tâm. Năm nay là năm cuối cấp của con trai, bởi vậy chị Liên và con đều mong ngóng ngày con được trở lại trường. Chị hy vọng mọi việc được diễn ra thuận lợi để các con được đến trường học trực tiếp vào đầu tháng 12 như dự kiến của Thành phố.

Với việc Thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh, không chỉ được các thầy cô, các bậc phụ huynh mà đa phần các em học sinh đều rất hào hứng. Theo em Cao Hoàng Đan (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú) cho biết: “Dù nhận được lịch tiêm sớm hơn dự kiến nhưng em cũng không cảm thấy lo lắng vì em mong chờ được tiêm sớm. Bên cạnh đó, khi đi tiêm em còn được thầy cô tư vấn, bố mẹ động viên nên em rất an tâm. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng”.

Còn em Diệp Yến Nhi (học lớp 12D2, Trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: “Hôm nay đi tiêm em khá hào hứng vì lâu rồi không được tới trường. Thời gian qua, việc học online có nhiều điểm lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Bởi vậy em mong được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để được tới trường sớm. Trước khi đăng ký tiêm tại trường, em đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan tới việc tiêm chủng, kể cả những phản ứng có thể diễn ra sau tiêm, nên em không lo lắng khi là một trong những trường đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn Hà Nội”./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...

Tin khác

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin về gia hạn sử dụng vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản -90 đến -60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.
Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

Phòng tránh đái tháo đường (tiểu đường) thai kỳ và những việc mẹ cần làm

(LĐTĐ) Đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường thai kỳ không hiếm gặp ở các mẹ bầu, tuy nhiên, nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc sau thì hoàn toàn có thể phòng tránh, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

Ca phẫu thuật chấn thương vai của thủ môn Văn Toản thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, thủ môn Văn Toản (Đội tuyển U23 Việt Nam) đã được ê-kíp bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao Vinmec phẫu thuật để điều trị chấn thương vai phải.
Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, 2 ca nhập cảnh và 14.506 ca ghi nhận trong nước, riêng số ca mắc trong cộng đồng tăng lên 8.081 ca.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch giai đoạn hiện nay.
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

(LĐTĐ) Tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó).
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ việc, thì chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021 có 988 nhân viên y tế nghỉ việc.
Xem thêm
Phiên bản di động