Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Xây dựng kế hoạch và phương án tiêm vắc xin chặt chẽ

Được biết, hơn 300 nghìn liều vắc xin đã được chuyển đến các quận, huyện, thị xã để phục vụ cho công tác tiêm chủng. Đợt tiêm này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 25/11. Bắt đầu từ sáng 23/11, các quận, huyện như Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Phú Xuyên… đã đồng loạt triển khai tiêm chủng.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT Phan Huy Chú. (Ảnh: Phạm Thảo)

Tại địa bàn quận Đống Đa đã tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh của các trường như: Trường THPT Đống Đa, Trường THPT Phan Huy Chú, Trường THPT Quang Trung... Công tác tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.

Cụ thể, tại các điểm tiêm, quận Đống Đa đã lên phương án cụ thể cho đợt tiêm, sắp xếp quy trình tiêm 1 chiều, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định và các phương án phòng, chống dịch. Các trung tâm y tế trên địa bàn quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, các đội cấp cứu phục vụ cho công tác tiêm chủng; các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn các quận cũng được huy động để đảm bảo công tác cấp cứu. Bên cạnh đó, nhà trường cùng phụ huynh học sinh cũng tham gia cùng lực lượng y tế đảm bảo cho các buổi tiêm được diễn ra an toàn.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị trước tiêm cho học sinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú Ngô Thị Thành cho biết, nhà trường phối hợp với y tế phường thực hiện các quy trình tiêm theo hướng dẫn để tiêm cho các con, đảm bảo giãn cách, an toàn. Hiện, trường có 999 học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12. Nhà trường đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường, phát tờ kê khai báo y tế, rà soát sức khoẻ từng học sinh. Kết quả, có 888 học sinh của 3 khối lớp tham gia tiêm vắc xin.

Qua kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố ngay sau khi Thành phố nhận được phân bổ vắc xin để tiêm cho các đối tượng dưới 18 tuổi, Sở Y tế đã phối hợp cùng Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai ngay công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn toàn Thành phố. Ngay từ sáng 23/11, nhiều quận huyện đã triển khai tiêm. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các điểm tiêm đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch liên ngành. Công tác truyền thông đã được tăng cường trước ngày tiêm đến phụ huynh và học sinh. Trang thiết bị và dây chuyền tiêm đảm bảo đúng quy định. Dây chuyền tiêm được tổ chức 1 chiều, khoa học và đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế đã tích cực tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe cho trẻ những ngày đầu sau tiêm.

Song song với đó, trường phối hợp chặt chẽ với y tế phường để triển khai bảo đảm cơ sở vật chất, giãn cách khi học sinh đến tiêm. Trường chia học sinh mỗi lớp tiêm ở 3 phòng, chuẩn bị phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm. Trường hướng dẫn cụ thể các học sinh quy trình đến tiêm từ việc ăn uống tới các giấy tờ cần thiết, việc theo dõi sau tiêm. Đồng thời, phân công 100% giáo viên chủ nhiệm đến hỗ trợ tiêm cho học sinh.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết: Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã lên kế hoạch và phương án tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 15 - 17 tuổi, dự kiến tiêm xong trước ngày 15/11. Từ ngày 26/11 khi vắc xin về sẽ triển khai tiếp tiêm cho trẻ từ 12- 15 tuổi. Hiện quận Đống Đa đã và đang lên phương án, tập trung toàn bộ nhân lực cho công tác tiêm chủng. Đây là nhiệm vụ quan trọng cho việc trẻ được quay lại trường học.

Để sớm bao phủ vắc xin cho các cháu học sinh, Trung tâm Y tế quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, tổ cấp cứu, đồng thời Ban chỉ đạo quận cũng huy động các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác cấp cứu nếu có trường hợp không may xảy ra, nhất là đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng cho các cháu” ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết thêm.

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THPT Quang Trung, việc tiêm cũng được diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bà Đinh Thị Thu Trang (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung) cho biết, trong 2 ngày (23-24/11), nhà trường tổ chức tiêm cho 1.981 học sinh. Để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, nhà trường tổ chức tiêm theo các khung giờ giãn cách từng lớp, bố trí 4 phòng chờ tiêm cho học sinh và phụ huynh.

Trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã lấy ý kiến của phụ huynh, kết quả đa số phụ huynh đều đồng ý cho con tiêm vắc xin. Nhà trường cũng triển khai việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên nhà trường trong đợt tiêm vắc xin này.

Phụ huynh, học sinh yên tâm khi trẻ được tiêm vắc xin

Sau bao ngày chờ đợi, học sinh, phụ huynh và các thầy cô đều rất phấn khởi khi các em được tiêm vắc xin cùng với mong muốn sau khi tiêm, trường học sẽ được mở cửa trở lại đón học sinh học trực tiếp. Là một trong những phụ huynh đưa con tới điểm tiêm trường THPT Phan Huy Chú sớm để thực hiện khai báo, chuẩn bị cho việc tiêm chủng, chị Trần Bảo Quế chia sẻ: Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi đã tìm hiểu kỹ và biết rằng việc tiêm phòng là cần thiết. Việc tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ con trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và an toàn khi trường học mở cửa trở lại. Vì vậy, gia đình tôi đã có sự chuẩn bị và rất sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho con.

“Không chỉ gia đình, con gái tôi rất mong chờ được tiêm, điều lo lắng duy nhất phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, tôi đã phân tích và động viên nên con rất vững tâm và hào hứng cùng mẹ tới điểm tiêm phòng”, chị Bảo Quế nói.

Bên cạnh đó, vị phụ huynh này cũng bày tỏ quan điểm, việc tiêm phòng là một điều kiện cần thiết và bắt buộc để các con tới trường. Mong rằng các trường tại Hà Nội đều sớm tổ chức tiêm để các con đều được đi học trực tiếp.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Trước tiêm, học sinh được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng. (Ảnh: Phạm Thảo)

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Phương Liên, phụ huynh em Lê Thế Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quang Trung) cảm thấy phấn khởi khi lớp của con trai được chọn là lớp đầu tiên của trường tiêm vắc xin cho học sinh. Chị Liên cho biết, trước khi tiêm, cô giáo chủ nhiệm đã hướng dẫn, dặn dò và trao đổi với học sinh, phụ huynh rất kỹ lưỡng về chăm sóc sức khỏe cho con trước và sau khi tiêm nên chị rất yên tâm. Năm nay là năm cuối cấp của con trai, bởi vậy chị Liên và con đều mong ngóng ngày con được trở lại trường. Chị hy vọng mọi việc được diễn ra thuận lợi để các con được đến trường học trực tiếp vào đầu tháng 12 như dự kiến của Thành phố.

Với việc Thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh, không chỉ được các thầy cô, các bậc phụ huynh mà đa phần các em học sinh đều rất hào hứng. Theo em Cao Hoàng Đan (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú) cho biết: “Dù nhận được lịch tiêm sớm hơn dự kiến nhưng em cũng không cảm thấy lo lắng vì em mong chờ được tiêm sớm. Bên cạnh đó, khi đi tiêm em còn được thầy cô tư vấn, bố mẹ động viên nên em rất an tâm. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng”.

Còn em Diệp Yến Nhi (học lớp 12D2, Trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: “Hôm nay đi tiêm em khá hào hứng vì lâu rồi không được tới trường. Thời gian qua, việc học online có nhiều điểm lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Bởi vậy em mong được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để được tới trường sớm. Trước khi đăng ký tiêm tại trường, em đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan tới việc tiêm chủng, kể cả những phản ứng có thể diễn ra sau tiêm, nên em không lo lắng khi là một trong những trường đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn Hà Nội”./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100%” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình ý nghĩa và nhân văn này. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến thông tin gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc; những cá nhân của CDC Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.
Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Mặc dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều địa bàn khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gia tăng số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết (SXH). Chính quyền các tỉnh đang quyết liệt, khẩn trương tìm giải pháp dập dịch, ngăn chặn sự bùng phát dịch SXH.
TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

(LĐTĐ) Theo chuyên gia y tế, 52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 vì chưa tiêm vắc xin. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể trước các biến chủng mới

(LĐTĐ) Chiều 27/6, Bộ Y tế đã có buổi cung cấp thông tin y tế năm 2022 cho báo chí. Trong đó, các chuyên gia y tế cho biết, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế. Vì vậy, người dân, những nhóm có nguy cơ cần tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều các mũi vắc Covid-19 nhắc lại để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới.
TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10 ca.
Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

Chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa của Bệnh viện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu giảm gánh nặng kinh tế và những lo âu trong hành trình "tìm con", sớm chạm đến ước mơ làm cha, làm mẹ.
Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động