Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Xây dựng kế hoạch và phương án tiêm vắc xin chặt chẽ

Được biết, hơn 300 nghìn liều vắc xin đã được chuyển đến các quận, huyện, thị xã để phục vụ cho công tác tiêm chủng. Đợt tiêm này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 25/11. Bắt đầu từ sáng 23/11, các quận, huyện như Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Phú Xuyên… đã đồng loạt triển khai tiêm chủng.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT Phan Huy Chú. (Ảnh: Phạm Thảo)

Tại địa bàn quận Đống Đa đã tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh của các trường như: Trường THPT Đống Đa, Trường THPT Phan Huy Chú, Trường THPT Quang Trung... Công tác tiêm chủng cho học sinh trên địa bàn được tổ chức tại các điểm trường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa trường học và y tế phường nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các em học sinh.

Cụ thể, tại các điểm tiêm, quận Đống Đa đã lên phương án cụ thể cho đợt tiêm, sắp xếp quy trình tiêm 1 chiều, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định và các phương án phòng, chống dịch. Các trung tâm y tế trên địa bàn quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, các đội cấp cứu phục vụ cho công tác tiêm chủng; các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn các quận cũng được huy động để đảm bảo công tác cấp cứu. Bên cạnh đó, nhà trường cùng phụ huynh học sinh cũng tham gia cùng lực lượng y tế đảm bảo cho các buổi tiêm được diễn ra an toàn.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị trước tiêm cho học sinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú Ngô Thị Thành cho biết, nhà trường phối hợp với y tế phường thực hiện các quy trình tiêm theo hướng dẫn để tiêm cho các con, đảm bảo giãn cách, an toàn. Hiện, trường có 999 học sinh của 3 khối lớp 10, 11, 12. Nhà trường đã tiến hành khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh toàn trường, phát tờ kê khai báo y tế, rà soát sức khoẻ từng học sinh. Kết quả, có 888 học sinh của 3 khối lớp tham gia tiêm vắc xin.

Qua kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố ngay sau khi Thành phố nhận được phân bổ vắc xin để tiêm cho các đối tượng dưới 18 tuổi, Sở Y tế đã phối hợp cùng Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai ngay công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn toàn Thành phố. Ngay từ sáng 23/11, nhiều quận huyện đã triển khai tiêm. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các điểm tiêm đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch liên ngành. Công tác truyền thông đã được tăng cường trước ngày tiêm đến phụ huynh và học sinh. Trang thiết bị và dây chuyền tiêm đảm bảo đúng quy định. Dây chuyền tiêm được tổ chức 1 chiều, khoa học và đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế đã tích cực tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe cho trẻ những ngày đầu sau tiêm.

Song song với đó, trường phối hợp chặt chẽ với y tế phường để triển khai bảo đảm cơ sở vật chất, giãn cách khi học sinh đến tiêm. Trường chia học sinh mỗi lớp tiêm ở 3 phòng, chuẩn bị phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm. Trường hướng dẫn cụ thể các học sinh quy trình đến tiêm từ việc ăn uống tới các giấy tờ cần thiết, việc theo dõi sau tiêm. Đồng thời, phân công 100% giáo viên chủ nhiệm đến hỗ trợ tiêm cho học sinh.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết: Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã lên kế hoạch và phương án tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 15 - 17 tuổi, dự kiến tiêm xong trước ngày 15/11. Từ ngày 26/11 khi vắc xin về sẽ triển khai tiếp tiêm cho trẻ từ 12- 15 tuổi. Hiện quận Đống Đa đã và đang lên phương án, tập trung toàn bộ nhân lực cho công tác tiêm chủng. Đây là nhiệm vụ quan trọng cho việc trẻ được quay lại trường học.

Để sớm bao phủ vắc xin cho các cháu học sinh, Trung tâm Y tế quận đã huy động toàn bộ nhân lực, các dây chuyền tiêm, tổ cấp cứu, đồng thời Ban chỉ đạo quận cũng huy động các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác cấp cứu nếu có trường hợp không may xảy ra, nhất là đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng cho các cháu” ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết thêm.

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THPT Quang Trung, việc tiêm cũng được diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bà Đinh Thị Thu Trang (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung) cho biết, trong 2 ngày (23-24/11), nhà trường tổ chức tiêm cho 1.981 học sinh. Để bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, nhà trường tổ chức tiêm theo các khung giờ giãn cách từng lớp, bố trí 4 phòng chờ tiêm cho học sinh và phụ huynh.

Trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã lấy ý kiến của phụ huynh, kết quả đa số phụ huynh đều đồng ý cho con tiêm vắc xin. Nhà trường cũng triển khai việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên nhà trường trong đợt tiêm vắc xin này.

Phụ huynh, học sinh yên tâm khi trẻ được tiêm vắc xin

Sau bao ngày chờ đợi, học sinh, phụ huynh và các thầy cô đều rất phấn khởi khi các em được tiêm vắc xin cùng với mong muốn sau khi tiêm, trường học sẽ được mở cửa trở lại đón học sinh học trực tiếp. Là một trong những phụ huynh đưa con tới điểm tiêm trường THPT Phan Huy Chú sớm để thực hiện khai báo, chuẩn bị cho việc tiêm chủng, chị Trần Bảo Quế chia sẻ: Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi đã tìm hiểu kỹ và biết rằng việc tiêm phòng là cần thiết. Việc tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ con trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và an toàn khi trường học mở cửa trở lại. Vì vậy, gia đình tôi đã có sự chuẩn bị và rất sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho con.

“Không chỉ gia đình, con gái tôi rất mong chờ được tiêm, điều lo lắng duy nhất phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, tôi đã phân tích và động viên nên con rất vững tâm và hào hứng cùng mẹ tới điểm tiêm phòng”, chị Bảo Quế nói.

Bên cạnh đó, vị phụ huynh này cũng bày tỏ quan điểm, việc tiêm phòng là một điều kiện cần thiết và bắt buộc để các con tới trường. Mong rằng các trường tại Hà Nội đều sớm tổ chức tiêm để các con đều được đi học trực tiếp.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường
Trước tiêm, học sinh được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng. (Ảnh: Phạm Thảo)

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Phương Liên, phụ huynh em Lê Thế Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quang Trung) cảm thấy phấn khởi khi lớp của con trai được chọn là lớp đầu tiên của trường tiêm vắc xin cho học sinh. Chị Liên cho biết, trước khi tiêm, cô giáo chủ nhiệm đã hướng dẫn, dặn dò và trao đổi với học sinh, phụ huynh rất kỹ lưỡng về chăm sóc sức khỏe cho con trước và sau khi tiêm nên chị rất yên tâm. Năm nay là năm cuối cấp của con trai, bởi vậy chị Liên và con đều mong ngóng ngày con được trở lại trường. Chị hy vọng mọi việc được diễn ra thuận lợi để các con được đến trường học trực tiếp vào đầu tháng 12 như dự kiến của Thành phố.

Với việc Thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh, không chỉ được các thầy cô, các bậc phụ huynh mà đa phần các em học sinh đều rất hào hứng. Theo em Cao Hoàng Đan (học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú) cho biết: “Dù nhận được lịch tiêm sớm hơn dự kiến nhưng em cũng không cảm thấy lo lắng vì em mong chờ được tiêm sớm. Bên cạnh đó, khi đi tiêm em còn được thầy cô tư vấn, bố mẹ động viên nên em rất an tâm. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng”.

Còn em Diệp Yến Nhi (học lớp 12D2, Trường THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: “Hôm nay đi tiêm em khá hào hứng vì lâu rồi không được tới trường. Thời gian qua, việc học online có nhiều điểm lợi nhưng cũng có những khó khăn nhất định. Bởi vậy em mong được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để được tới trường sớm. Trước khi đăng ký tiêm tại trường, em đã tìm hiểu nhiều thông tin liên quan tới việc tiêm chủng, kể cả những phản ứng có thể diễn ra sau tiêm, nên em không lo lắng khi là một trong những trường đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn Hà Nội”./.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Theo dòng sự kiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động