M
14/02/2021 17:56

Tiếc thương một tài năng điện ảnh và tận tâm với nghề

(LĐTĐ) Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng vừa qua đời vào hồi 14 giờ 15 phút, ngày 14/2 (tức mùng 3 Tết) tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, hưởng thọ 65 tuổi.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng và dàn diễn viên tên tuổi góp mặt trong "Trở về giữa yêu thương" Nghệ sĩ Hà Nội kể về những điều kiêng cữ của Tết phố cổ

Tại buổi họp báo phim truyền hình cuối cùng ông tham gia - “Trở về giữa yêu thương” vào giữa tháng 12/2020, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng gầy và ốm đi trông thấy, phải ngồi xe lăn. Chia sẻ với phóng viên, ông cho biết, sau một trận cảm ông bị đau nhiều từ cổ đến vùng lưng. Tuy nhiên, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng vẫn cố gắng xuất hiện chỉn chu trong buổi họp báo ra mắt phim mới.

Khi đứng dậy di chuyển, ông gặp khá nhiều khó khăn và cần sự trợ giúp của người khác. Tuy nhiên, nghệ sĩ vẫn hóm hỉnh đùa rằng, nhìn ông như này lại hợp với hình ảnh "khắc khổ" khi vào vai một ông bố đã về hưu.

Chỉ nửa tháng sau đó, ông trải qua ca phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội và từ đó phát hiện mình bị ung thư đã di căn xương. Sau ca mổ, ông gầy và yếu hơn, thường xuyên hôn mê, phải nằm viện từ đó. Ông giấu thông tin với giới truyền thông vì chỉ muốn giữ hình ảnh người nghệ sĩ tận tuỵ vì công việc trong lòng người hâm mộ.

Tiếc thương một tài năng điện ảnh và tận tâm với nghề
Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng trong buổi ra mắt phim truyền hình cuối cùng ông tham gia "Trở về giữa yêu thương".

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng tên thật là Hoàng Tiến Dũng, quê Hưng Yên, sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông đến với nghệ thuật hoàn toàn tình cờ, do sự ham vui của tuổi trẻ. Theo lời ông kể, trong thời gian chờ kết quả thi đại học, ông được những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Đang lúc rỗi rãi, Hoàng Dũng theo chúng bạn cho biết, không ngờ đỗ thật.

Cũng chính Hoàng Dũng kể lại ông vào được trường là nhờ sự bảo lãnh của thầy giáo, nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Nga. Lý lẽ để nghệ sĩ Huỳnh Nga thuyết phục ban giám hiệu là: “Đào tạo 100 kỹ sư, còn hy vọng được khoảng 60 người thành nghề. Còn nghề này, cả khóa may ra trông chờ được một, hai em. Hoàng Dũng là một, hai em mà tôi đặt hy vọng”.

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 1978 rồi về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội, trụ sở ở số 8B Tạ Hiện. Năm 1993, Đoàn kịch Hà Nội được nâng cấp thành Nhà hát kịch Hà Nội và được cấp rạp Công Nhân. Ông đóng vai Quan Đăng trong phim ngắn "Xét xử tài tình" của loạt phim Cổ tích Việt Nam do Hãng phim Phương Nam thực hiện sản xuất năm 1996.

Hoàng Dũng làm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội từ năm 2002 và làm Giám đốc Nhà hát từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 1 năm 2017 thì ông chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Ngoài cương vị Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, Hoàng Dũng còn là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật của thành phố Hà Nội.

Từ thời điểm về hưu năm 2017, ông liên tục góp mặt trong các dự án phim truyền hình lớn như: "Người phán xử", "Về nhà đi con", "Sinh tử", "Những ngày không quên", gần đây nhất là "Hồ sơ cá sấu" và "Trở về giữa yêu thương".

Năm nào ông cũng có phim ra mắt, thậm chí một năm có thể tham gia vài phim. Đỉnh điểm là cuối năm 2020, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng đóng cùng lúc 3 phim, trong đó có hai phim truyền hình và một phim điện ảnh chiếu Tết. Ông chia sẻ, chưa bao giờ làm phim nhiều và sung sức như vậy.

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng là một trong số ít diễn viên có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, vai hài, vai bi, vai chính, vai phụ...

Chinh phục khán giả bằng tài năng và tâm huyết với nghề, nghệ sĩ Hoàng Dũng ra đi là một mất mát lớn cho nền điện ảnh, truyền hình, sân khấu nước nhà khiến nhiều nghệ sĩ và người hâm mộ không khỏi xót xa.

Phương Bùi

Nguồn :