M
04/02/2021 11:24

Tích cực tuyên truyền, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

(LĐTĐ) Công an một số quận như Hoàn Kiếm, Đống, Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông tổ chức ra quân xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang trong thời điểm cả thành phố cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Quận Hà Đông ra quân tuyên truyền, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng Theo quy định mới, mức xử phạt đối với người không đeo khẩu trang khi đi ngoài đường là bao nhiêu?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa qua đã ký ban hành văn bản số 81/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, từ ngày 28/9/2020, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch có thể lên tới 3 triệu đồng. Cụ thể, điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tích cực tuyên truyền, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
Chốt trực tuyên truyền phường Văn Chương, nhắc nhở và xử phạt một số trường hợp người dân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại chợ dân sinh.

Theo báo cáo nhanh, tính đến 16h ngày 3/2, Công an quận Hà Đông phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 40 trường hợp, phạt tiền 68 triệu đồng những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hầu hết những trường hợp này đều bị xử phạt rất nặng theo tinh thần Nghị định 177/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020. Điển hình như phường Phú La đã xử phạt 9 triệu đồng đối với 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngoài việc xử phạt, Công an quận Hà Đông cũng tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho những trường hợp vi phạm và tuyên truyền nhắc nhở công tác phòng chống dịch trên địa bàn các phường.

Tích cực tuyên truyền, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), lực lượng chức năng cũng tích cực ra quân, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Tương tự, tại các quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng... lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp chưa có ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ông Trần Hoàng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương (quận Đống Đa) cho biết, ngay sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký văn bản số 81/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, phường Văn Chương đã chỉ đạo lực lượng công an phường, dân phòng, y tế... tham gia chốt trực tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt một số trường hợp người dân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại chợ dân sinh.

Minh Phương

Nguồn :