M
13/07/2020 17:49

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng việc thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hướng về Công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình.

Tôn vinh 100 gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành Xây dựng Hà Nội
Quan tâm chăm lo người lao động trong mùa nắng nóng
Công đoàn Xây dựng Hà Nội: Thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn

Sáu tháng đầu năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, kinh phí chi cho các dịch vụ về hạ tầng đô thị vẫn được thành phố điều tiết, cắt giảm, các doanh nghiệp phải thực hiện đấu thầu cạnh tranh, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn thiết kế vẫn chưa hồi phục.

Điều này đã tác động đến tư tưởng tâm trạng của công nhân viên chức lao động và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng Hà Nội.

ha noi bao dam tinh dong bo cua he thong thoat nuoc 1
Sáu tháng đầu năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận thức rõ điều này, nhằm triển khai có hiệu quả các chương trình hành động vì lợi ích đoàn viên, Công đoàn ngành Xây dựng cũng như Công đoàn cơ sở trực thuộc tập trung tháo gỡ khó khăn, làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đang của công nhân viên chức lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả được tiếp tục tổ chức tạo điều kiện cho người lao động được làm việc trong môi trường tốt, gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đó, công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo các công đoàn cơ sở đã tập trung làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động, luôn tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo cho nhiều người lao động được làm việc trong môi trường tốt, giúp họ thực sự yên tâm lao động, gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Từ những yêu cầu này, các công đoàn cơ sở đã quan tâm đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2019, “mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên", coi đây là việc ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động đối với cơ quan, doanh nghiệp động viên người lao động gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân lao động và đoàn viên công đoàn đã được các cấp công đoàn ngành quan tâm thực hiện. Nhờ các hoạt động tích cực này, công nhân viên chức lao động đã được động viên, từ đây họ yên tâm công tác, gắn bó hơn với cơ quan, tổ chức.

1853 unnamed
Các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn khẳng định được vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động trong đơn vị.

Công đoàn ngành luôn coi trọng việc phát động phong trào thi đua như “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa”, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc, tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra. Vừa qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng đã thực hiện việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo cho đoàn viên Công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn trả lương cho người lao động trong thời gian bị ngưng việc và đồng ý lùi thời điểm đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

“Trong thời gian tới, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội xác định tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, hướng về cơ sở, tổ chức các phong trào thi đua có hiệu quả; Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh” – bà Nguyễn thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chia sẻ.

Tuấn Dũng

Nguồn :