Thưởng Tết là động lực để người lao động gắn bó

(LĐTĐ) Bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 10 khóa XII diễn ra tại Hà Nội từ 11-12/1, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên về tình hình lương, thưởng Tết năm nay và kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
LĐLĐ thành phố Hà Nội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam Đồng chí Thái Thu Xương được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Chính sách mới của Công đoàn về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

PV: Xin ông cho biết về tình hình lương, thưởng Tết năm nay? Ông đánh giá như thế nào về việc gần đây công nhân lao động một số doanh nghiệp ngừng việc tập thể, phản ứng do mức thưởng Tết năm nay thấp hơn mọi năm?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Theo tổng hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam thì năm nay các doanh nghiệp vẫn phối hợp với tổ chức Công đoàn để có được lương, thưởng Tết ở mức cơ bản, đảm bảo nhu cầu của người lao động. Qua thực tế tổ chức Công đoàn nắm được, rất nhiều doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội cao, vẫn đang nỗ lực ở mức cao nhất, chia sẻ lợi nhuận và thậm chí chấp nhận cả việc chưa lãi, hoặc lỗ để có thể giữ chân người lao động và giúp người lao động có một cái Tết cơ bản. Đây cũng chính là động lực để người lao động gắn bó, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Thưởng Tết là động lực để người lao động gắn bó
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp năm nay vì khó khăn mà lương, thưởng Tết không đáp ứng được nhu cầu. Đây là lý do khiến nhiều nơi người lao động đã đình công, ngừng việc. Trong bối cảnh đó, chúng tôi mong người lao động hãy chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp. Nhưng về trách nhiệm, doanh nghiệp cũng cần thấy, với người lao động thì lương, thưởng Tết là khoản rất là quan trọng, nhất là trong một thời gian dài do ảnh hưởng dịch bệnh, người lao động đã gặp không ít khó khăn.

Do vậy, các chủ doanh nghiệp hãy sẵn sàng chia sẻ với người lao động, chấp nhận ít lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận, cùng chia sẻ để giúp người lao động được đón Tết đầm ấm. Đây cũng chính là động lực để họ ở lại và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, nhất là tình trạng đang thiếu lao động như hiện nay.

PV: Được biết, qua nắm bắt từ các cấp Công đoàn, đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, sẽ có nhiều công nhân lao động ở lại, không về quê ăn Tết như mọi năm. Vậy, tổ chức Công đoàn có kế hoạch chăm lo Tết cho nhóm đối tượng này thế nào, thưa ông?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Với những lao động ở lại địa phương nơi làm việc, không về quê đón Tết, chúng tôi đã chỉ đạo Công đoàn có các hoạt động chăm lo, hỗ trợ để giúp người lao động đón Tết trong điều kiện an toàn. Chúng tôi kêu gọi những lao động định về quê đón Tết cần cân nhắc rất kỹ để đảm bảo an toàn bản thân và gia đình mình. Chúng tôi cũng mong các địa phương có hướng dẫn, tuyên truyền phù hợp, thay vì sử dụng các biện pháp cực đoan hay hạn chế việc người lao động về quê.

PV: Xin ông cho biết, với những lao động xa quê, muốn về quê ăn Tết cùng gia đình, năm nay, tổ chức Công đoàn có hỗ trợ như thế nào để đảm bảo an toàn cho họ?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Hiện nay ở nhiều tỉnh, thành phố, Công đoàn vẫn tiếp tục tổ chức những Chuyến xe nghĩa tình, hoặc có nơi hỗ trợ vé xe để đưa người lao động về quê ăn Tết. Khi tổ chức những chuyến xe này chúng tôi đã chỉ đạo Công đoàn tổ chức test nhanh Covid-19, đảm bảo đầy đủ các biện pháp 5K trong suốt chuyến đi, hoặc lúc người lao động phải dừng lại ăn, nghỉ ngơi cũng phải đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Chúng tôi cũng tuyên truyền, hướng dẫn người lao động khi về với người thân, gia đình nên hạn chế việc di chuyển. Chúng ta phải hiểu là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng ta phải chấp nhận đón cái Tết không trọn vẹn như những năm trước, vì mục tiêu cao nhất là chung tay phòng, chống dịch. Khi chúng ta kiểm soát phòng, chống dịch tốt, chắc chắn là sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn trong tương lai gần cho bản thân gia đình, cũng như người thân của họ.

Thưởng Tết là động lực để người lao động gắn bó
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thăm, trao quà hỗ trợ cho công nhân lao động tỉnh Hưng Yên bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

PV: Thưa ông, hiện đang có tình trạng mỗi địa phương có một phương án phòng, chống dịch khác nhau, gây khó khăn cho người lao động ở xa về quê ăn Tết. Tổng LĐLĐ Việt Nam có kiến nghị gì để hỗ trợ người lao động không?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Trước hết, việc về quê ăn Tết là quyền của người lao động, và chúng ta cũng chia sẻ với một bộ phận người lao động trong một thời gian dài đã phải giãn cách xã hội rất khó khăn, chưa được về thăm người thân, chia sẻ với khó khăn của người thân. Tôi cho rằng chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên để khuyến khích người lao động hạn chế di chuyển trong dịp Tết. Trong trường hợp vì những lý do cần thiết phải di chuyển, cần đảm bảo nguyên tắc 5K.

Người lao động khi tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chỉ đảm bảo an toàn cho chính mình, mà còn cho những người thân trong gia đình và cộng đồng. Đây cũng là nguồn lực để sau Tết Nguyên đán, đảm bảo tất cả người lao động đến doanh nghiệp trong điều kiện an toàn, tiếp tục nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Công đoàn sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đời sống người lao động, đặc biệt là công nhân lao động gặp rất nhiều khó khăn. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo người lao động đón Tết Nhâm Dần vui tươi, hạnh phúc.

Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn căn cứ vào cấp độ dịch của địa phương, chủ động có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. Năm nay, bên cạnh nguồn lực xã hội hóa, tổ chức Công đoàn dự kiến sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, người lao động.

Theo Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính Công đoàn với mức 300 nghìn đồng/người. Đối với đoàn viên, người lao động tại đơn vị hành chính và sự nghiệp công lập, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính để chăm lo, thăm hỏi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế, chính quyền địa phương với tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong chính sách hỗ trợ, Công đoàn cơ sở cần ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Lan Ngọc (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Trong 13 hành vi vi phạm hành chính, người dân không xuất trình, tẩy xoá, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng... thẻ căn cước công dân sẽ bị ...
Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

(LĐTĐ) Liverpool đã có 1 trận đấu hoàn toàn áp đảo đối với Brentford trên mọi phương diện và dễ dàng giành trọn 3 điểm, qua đó đòi lại vị trí ...

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới ...
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, ...
Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

(LĐTĐ) Chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" được phát sóng vào 20h00 đêm 30 Tết (tức 31/1/2022) với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ...
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 15/1 đến 18h ngày 16/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19.

Tin khác

Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Phát động phong trào thi đua gắn với chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2022.
LĐLĐ quận Đống Đa tổng kết hoạt động năm 2021 và tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”

LĐLĐ quận Đống Đa tổng kết hoạt động năm 2021 và tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Ngày 15/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021; triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022; tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối đến hơn 400 các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai: Thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ

Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai: Thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động thi đua năm 2022.
Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn

Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Với mong muốn đưa Tết đến gần hơn với đoàn viên, người lao động, sáng 15/1, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022; tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà Tết cho công nhân lao động tỉnh Hà Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà Tết cho công nhân lao động tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Ngày 15/1, tại Khu Thiết chế Công đoàn tỉnh Hà Nam, ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, trao quà Tết sum vầy tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp tỉnh và các gia đình hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.
LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ kép"

LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ kép"

(LĐTĐ) Năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động của Công đoàn các cấp huyện Ứng Hòa luôn phải thay đổi cho phù hợp với tình hình diễn biến của dịch. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm Công đoàn các cấp huyện Ứng Hòa đã đạt được những kết quả trên các mặt công tác, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021.
Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Linh hoạt, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Linh hoạt, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021; triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2022. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, các đại biểu dự trực tiếp thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19.
LĐLĐ quận Tây Hồ đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

LĐLĐ quận Tây Hồ đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều nay (14/1), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022. Tại Hội nghị, LĐLĐ quận Tây Hồ đã vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) Năm 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa tập trung phòng dịch, vừa thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã quyết liệt triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Đặc biệt, với vai trò của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn ngành Y tế đã nỗ lực chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là những “chiến sĩ áo trắng" tuyến đầu chống dịch.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022. Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Văn Thúy Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động