M
15/02/2021 11:10

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, nhiều khu di tích, nơi thờ tự ở Hà Nội thực hiện nghiêm nếp sống văn minh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Quận Ba Đình là một trong những địa phương thực hiện rất nghiêm túc.

Ga Hà Nội triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu (Ảnh chụp ở đền Quán Thánh)

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét đẹp tâm linh, tín ngưỡng. Vì vậy, ngoài tục lệ cúng gia tiên, trong dịp đầu năm mới người dân thường tìm về các đình, đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Trẩy hội mùa xuân đã trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần của nhân dân ta và mang đậm ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Qua đó, thể hiện niềm tin cùng mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều thuận lợi và còn là dịp tham quan, thưởng ngoạn khung cảnh, kiến trúc tại các di tích lịch sử, văn hoá, gắn kết cộng đồng.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự
Pano thông điệp 5K trong đền Voi Phục

Quận Ba Đình với vị trí là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di tích đình, đền, chùa, kiến trúc thành lũy… in đậm dấu ấn lịch sử. Tiêu biểu như Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, chùa Một cột, đền Quán Thánh, đền Voi Phục, đền Núi Sưa, đền Thuỷ Trung Tiên… là nơi thu hút hàng trăm nghìn lượt khách vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự
Một du khách nước khoài đang được đo thân nhiệt ở đền Thủy Trung Tiên

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy; Quận uỷ - Ủy ban nhân dân quận Ba Đình về thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch, Phòng Văn hoá và Thông tin, Ban Quản lý di tích đình, đền, chùa đã yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân hãy cùng nhau thực hiện tốt Thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone”. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự
Người dân nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang khi đi lễ ở đền Núi Sưa

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác trong thực hiện nếp sống văn minh tại di tích, nơi thờ tự; nêu cao tinh thần trách nhiệm về giữ gìn, bảo vệ những giá trị (vật chất và tinh thần) của di tích. Cụ thể: Trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục và không khí linh thiêng tại nơi thờ tự; chú ý giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định; Tuân thủ quy định trong việc dâng đồ lễ, khấn vái, tránh sa đà vào các hoạt động mê tín và bị kẻ xấu lợi dụng; Không chen lấn, xô đẩy nhau gây mất trật tự hoặc giành giật, tranh cướp lộc và đồ lễ, rải tiền lẻ, hóa sớ không đúng nơi quy định... trong khu vực di tích; Giữ gìn cảnh quan, môi trường tại các di tích; thực hiện ứng xử văn hoá, văn minh dịch vụ và thương mại tại nơi thờ tự; Hạn chế, tránh lãng phí trong việc đốt vàng mã tại các di tích.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích, nơi thờ tự
Người dân thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào lễ

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tốt tài sản cá nhân, đề phòng nạn trộm cắp, cướp giật; Chú ý quan sát khi vào chỗ khu vực lễ đông người, không để kẻ gian lợi dụng trộm túi, ví, điện thoại... Đồng thời Nghiêm túc lắng nghe hướng dẫn của Ban Quản lý di tích khi vào tham quan, tín ngưỡng; kịp thời báo cáo lực lượng Công an, Ban Quản lý di tích khi phát hiện kẻ gian lợi dụng, ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh...

Theo ghi nhận tại một số khu di tích, nơi thờ tự những ngày đầu năm ở quận Ba Đình, du khách, người dân địa phương đã nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện nghiêm túc nếp sống văn minh và các biện pháp phòng, chống dịch trong những ngày đầu xuân. Qua đó, góp phần bảo vệ và làm gia tăng những giá trị đích thực của di tích; cùng gia đình và người thân vui xuân, đón Tết an toàn và hạnh phúc.

P.V

Nguồn :