Thực hiện chính sách tam nông bằng xây dựng nền nông nghiệp có giá trị kinh tế cao

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị ưu tiên, dồn nguồn lực cho 6 huyện và 14 xã hiện chưa đạt nông thôn mới để "về đích" theo đúng kế hoạch. Đồng thời, phát triển các mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại để đạt năng suất cao.
Hà Nội đề xuất xây sân bay dân dụng thứ 2 Khẳng định vai trò "trái tim của cả nước" Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Chuẩn bị sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm vắc xin

Chiều 20/7, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU chủ trì hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình đến hết quý II/2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đồng thời cho ý kiến chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp Thành phố tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số Sở, ngành Thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".

Hội nghị được tổ chức với tinh thần tiết giảm tối đa thành phần dự họp, đảm bảo khoảng cách giữa các đại biểu theo quy định; các đại biểu tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và thực hiện khử khuẩn trước khi vào phòng họp.

12 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã có những giải pháp phù hợp để tập trung tổ chức thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Chu Phú Mỹ cho biết, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Nông nghiệp cơ bản đạt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, năng suất lúa xuân năm 2021 cao hơn năm 2020, ước đạt 61,74 tạ/ha (năm 2020 là 59,67 tạ/ha); ngô năng suất đạt 53,34 tạ/ha (bằng 100,95%), tổng sản lượng ước đạt 52.156,3 tấn; rau các loại đạt 226,89 tạ/ha (bằng 100,56%), sản lượng ước đạt 529.934,7 tấn (bằng 101,92%)...

"Thành phố cũng duy trì hiệu quả 141 chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình này tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và khẳng định được vị thế trong sản xuất nông nghiệp của Thành phố", ông Mỹ cho hay.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lĩnh vực chăn nuôi có sự tăng nhẹ về số lượng và sản lượng gia súc, gia cầm; tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hiện nay, đàn trâu ước tính có 27 nghìn con, bằng 108%; đàn bò có 130,4 nghìn con, bằng 100,63%; đàn gia cầm có 39,8 triệu con, bằng 100,8%; đàn lợn khoảng 1,337 triệu con, bằng 113,67% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 5.400 tấn thịt bò (bằng 100,358%); 916 tấn thịt trâu (bằng 105,05%); 81 nghìn tấn thịt gia cầm (bằng 107,15%); 108,9 nghìn tấn thịt lợn (bằng 104%).

undefined
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Trong khi đó, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tuy không tăng về diện tích nuôi trồng, nhưng tăng về sản lượng do áp dụng phương thức thâm canh và sử dụng con giống có năng suất cao. Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Thành phố là 22,8 nghìn ha, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 53,590 nghìn tấn (bằng 102,96% ).

Về kết quả xây dựng nông thôn mới, ông Chu Phú Mỹ thông tin, Hà Nội đã có 12/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 6 huyện còn lại, huyện Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thẩm định. Các huyện Chương Mỹ, Mê Linh và Ứng Hòa đang hoàn thiện hồ sơ; các huyện Ba Vì, Mỹ Đức phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

"Toàn Thành phố có 368/382 xã (chiếm 96,3%) đạt chuẩn nông thôn mới, 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong 14 xã còn lại, có 2 xã của huyện Ba Vì đã được đánh giá, chấm điểm, đủ điều kiện trình Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 12 xã ( trong đó có 5 xã của huyện Mỹ Đức, 7 xã của huyện Ba Vì) đều đạt từ 15-18 tiêu chí, phấn đấu trình Thành phố xem xét, thẩm định trước 30/9/2021", ông Mỹ cho biết.

Theo ông Chu Phú Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 96,7 nghìn lao động, đạt 60,5% kế hoạch giao trong năm, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2020; ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách vay với tổng số tiền 1,3 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 28,5 nghìn lao động…

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận trong 6 tháng đầu năm, các nội dung của Chương trình số 04-CTr/TU đã được triển khai toàn diện, đồng bộ, đạt mục tiêu đề ra.

undefined
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU cần bổ sung đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình, nhất là đối với sản xuất nông nghiệp cũng như việc lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu để có các giải pháp chủ động.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19, sản xuất công nghiệp và thương mại gặp khó khăn mà chúng ta không tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp thì sẽ đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, nhất là việc cung ứng các nhu yếu phẩm", bà Nguyễn Thị Tuyến lưu ý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các Sở, ngành, huyện, thị xã tập trung, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và có tầm cỡ trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, quan tâm phát triển kinh tế nông thôn, nhất là các Hợp tác xã để nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Về xây dựng nông thôn mới, bà Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, cần ưu tiên, dồn nguồn lực cho 6 huyện và 14 xã hiện chưa đạt nông thôn mới để "về đích" theo đúng kế hoạch. Trong quá trình thẩm định, dứt khoát không để nợ các tiêu chí, nhất là về xây dựng nhà văn hóa thôn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...

Tin khác

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Xem thêm
Phiên bản di động