M
16/11/2020 20:21

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ:

Thúc đẩy niềm đam mê Toán học cho học sinh Trung học cơ sở

Vừa qua, kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions - AMC) dành cho khối Trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8) - AMC 8 đã chính thức diễn ra đồng thời tại 26 Hội đồng thi trên toàn quốc. Kỳ thi quy tụ gần 10.000 thí sinh đến từ các tỉnh/thành như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Nghệ An…

Tổ chức kỳ thi Toán học Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2020 Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế Học sinh Hà Nội đạt thành tích cao tại Kỳ thi “Thử thách nhà Toán học tương lai”

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ là kỳ thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ từ năm 1950. Tại Hoa Kỳ, đây là kỳ thi đầu tiên trong lộ trình lựa chọn đội tuyển Hoa Kỳ tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO).

Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi là tạo cơ hội cho các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Từ cách tiếp cận đó, kỳ thi hướng tới việc thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán.

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ thúc đẩy niềm đam mê toán học cho học sinh Trung học cơ sở
Giám thị phổ biến quy chế thi tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Archimedes (Hà Nội).

Bài thi AMC 8 gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, thi trong 40 phút. Đề thi được dịch song ngữ tiếng Anh - tiếng Việt và được bảo mật gửi từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Qua kỳ thi, các thí sinh sẽ được thử sức với nhiều dạng toán hay, lạ, khó, ít gặp trong chương trình Toán Việt Nam cũng như có cơ hội tranh tài với hàng trăm ngàn thí sinh đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Kết thúc kỳ thi, phiếu làm bài của thí sinh sẽ được scan và gửi lại về Hoa Kỳ. Kết quả bài thi của thí sinh sẽ được thẩm định và phê duyệt bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. Sau đó mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu phân tích kết quả, qua đó giúp thí sinh nhận rõ hơn trình độ của bản thân, ưu điểm lẫn khuyết điểm để bồi dưỡng lâu dài.

Các thí sinh đạt điểm tuyệt đối hoặc lọt vào top 1% và 5% thí sinh toàn cầu có điểm số cao nhất sẽ nhận được giấy chứng nhận từ Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ và nhiều phần thưởng giá trị từ Ban Tổ chức (kỷ niệm chương pha lê, học bổng Onluyen.vn, học bổng Hocmai...).

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ thúc đẩy niềm đam mê toán học cho học sinh Trung học cơ sở
Thí sinh làm bài thi tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Archimedes (Hà Nội).

Bên cạnh đó, các học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi AMC 8 sẽ được mời tham dự kỳ thi AMC 10. Thí sinh xuất sắc trong cuộc thi AMC 10 và AMC 12 sẽ được mời tham gia kỳ thi AIME (American Invitational Mathematics Exams). Các kỳ thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia. Hàng năm, trong số hàng trăm nghìn thí sinh tham gia AMC, chỉ có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng tiếp theo AIME. Dự kiến, kết quả kỳ thi sẽ được công bố vào tháng 12/2020.

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions - AMC) được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ từ năm 1950. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường thuộc 34 nước trên thế giới tham gia. Kỳ thi được chia thành ba cấp: AMC 8 (dành cho học sinh lớp 6, 7, 8), AMC 10 (dành cho học sinh lớp 9, 10) và AMC 12 (dành cho học sinh lớp 11, 12).

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Giáo dục Edmicro là đơn vị đại diện chính thức được Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ ủy quyền tổ chức kỳ thi, với sự đồng hành tài trợ của Hệ thống Giáo dục Hocmai.

T.P

Nguồn :