M
09/09/2020 20:32

Thúc đẩy chuyển đối số trong nông nghiệp để bứt phá từ dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hành trình "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2020 sẽ tạo kết nối và nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển, tạo bứt phá trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội: Dừng hoạt động quán Bar, karaoke đến lúc hết dịch Covid-19
Chỉ đạo quyết liệt thu ngân sách để bù đắp thiếu hụt do dịch Covid-19
Việc chống dịch cần được xác định là một cuộc chiến trường kỳ

Chiều 9/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và công nghệ), Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và đầu tư) phát động hành trình "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2020.

1654 hanh trinh thanh nien khoi nghiep 15996451594502139231670
Đại diện Ban tổ chức thông tin về hành trình "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2020

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, hành trình nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp; giúp các nhà khởi nghiệp tham gia hành trình có những kỹ năng, kiến thức, tạo kết nối và nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Năm nay trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hành trình lựa chọn chủ đề "Thúc đẩy chuyển đối số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch", nhằm tối ưu hóa ứng dụng công nghệ trong khâu tổ chức, kết hợp online và offline.

Đồng chí Lâm cho biết, trong hành trình cũng sẽ tổ chức hội chợ "Con đường nông sản" trưng bày sản phẩm nông nghiệp của các mô hình kinh tế khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, của các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ.

Từ nay đến hết tháng 11/2020, hành trình sẽ đi qua các tỉnh: Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế, Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp và ba đầu cầu chính ở các khu vực Bắc - Trung - Nam. "Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động tọa đàm đổi mới sáng tạo; tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu; tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ trong xây dựng các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp", Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nói.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, các hoạt động có sự tham gia của lãnh đạo các địa phương nhằm lắng nghe chia sẻ của các doanh nghiệp trẻ, giúp học tập huấn nâng cao năng lực quản trị và làm kinh tế. Đồng thời hành trình sẽ tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp gọi vốn trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng.

Thông tin thêm về hành trình, đồng chí Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho biết: Chúng tôi đã thực hiện khảo sát các doanh nghiệp khởi nghiệp trước tác động bởi dịch Covid-19. Trong khi nhiều lĩnh vực gặp khó khăn thì lĩnh vực nông nghiệp lại có những tín hiệu vui, đó là có tới 82% doanh nghiệp khởi nghiệp có tín hiệu phát triển tốt.

Đồng chí Nguyễn Đức Tùng cho biết tại các tỉnh, thành được lựa chọn trong hành trình, ban tổ chức đã khảo sát, phân tích được doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thiếu gì, cần gì. "Mục tiêu của hành trình năm nay là chuyển đổi số trong nông nghiệp, tối ưu hóa công nghệ trong các quy trình đầu tư sản xuất, chế biến, bảo quản và thương mại", Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nói.

Hoàng Phúc

Nguồn :