Thủ tướng Lào thân mật tiếp Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 11/3, tại Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố làm Trưởng đoàn đến chào xã giao.
Khoảng 85% người dân Hà Nội được quản lý sức khỏe Phát triển kênh truyền thông của Đoàn Thanh niên Thủ đô trên mạng xã hội Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bắt đầu chuyến thăm Lào

Trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến đồng chí Sonexay Siphandone, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Lào. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Sonexay Siphandone, nước bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone với Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone và Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng vui mừng nhận thấy, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước. Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá rất cao kết quả cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam - Lào năm 2024 và Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 46.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao việc vừa qua, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước trong bối cảnh đều có những khó khăn, song đã cố gắng, nỗ lực triển khai thực hiện tốt những thỏa thuận giữa hai Đảng, các Hiệp định giữa hai Chính phủ, cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai bên; vui mừng vì hai bên đã phối hợp hoàn thành một số chương trình, dự án trọng điểm rất có ý nghĩa phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của Lào như sân bay Nongkhang, bệnh viện Xiengkhouang... và một số chương trình, dự án hợp tác khác cũng đang có nhiều tiến triển tích cực.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Thủ tướng Sonexay Siphandone quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của Lào phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam nghiên cứu, đề ra các cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để tạo chuyển biến mới cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; có các cơ chế chính sách để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào; góp phần thiết thực vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng và hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào là một trong những nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự phát triển của mỗi nước. Thủ đô Hà Nội cũng như Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và không ngừng vun đắp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thông tin với đồng chí Sonexay Siphandone khái quát về tình hình Thủ đô Hà Nội và kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu hai Thủ đô của hai nước vừa diễn ra, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, kết quả hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn tiếp tục là một trong những minh chứng sống động phản ánh dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào từ góc độ hợp tác địa phương. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viêng Chăn triển khai có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Thỏa thuận giữa hai Thủ đô.

Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng đón tiếp đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về những tình cảm thân thiết, đồng chí Sonexay Siphandone gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam anh em.

Đồng chí Sonexay Siphandone đánh giá cao và ghi nhận ý nghĩa chuyến thăm và làm việc của Đoàn; kết quả cuộc hội đàm giữa Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom; ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác thời gian qua của hai Thủ đô theo Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Thủ đô giai đoạn 2022-2025, nhất là những hỗ trợ thiết thực của Thủ đô Hà Nội dành cho Thủ đô Viêng Chăn.

Thủ tướng Lào thân mật tiếp Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thân mật tiếp Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá cao sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lào tin tưởng Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Biên bản thoả thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025, triển khai thêm các nội dung hợp tác mới ngày càng thiết thực, hiệu quả; mong muốn Thủ đô Hà Nội sẽ tích cực chia sẻ với các địa phương của Lào những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý kinh tế, thu chi ngân sách, xây dựng Luật Thủ đô, phân cấp, ủy quyền, lập quy hoạch với tầm nhìn dài hạn và tư duy đổi mới, xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, an ninh, an toàn…

Thủ tướng Lào hoan nghênh và tin tưởng hai Thủ đô sẽ đưa quan hệ hợp tác hữu nghị trở thành kiểu mẫu trong hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Lào, góp phần vun đắp thêm sự gắn bó thủy chung hiếm có, vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện được các đồng chí lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp.

Cảm ơn những tình cảm và những lời động viên của đồng chí Sonexay Siphandone, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong quan hệ đối ngoại quan trọng, đặc biệt với Lào, với Thủ đô Viêng Chăn và với các địa phương của Lào (đặc biệt khu vực Bắc Lào); thời gian tới sẽ cùng với Thủ đô Viêng Chăn và các địa phương của Lào tăng cường hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả, trong đó Hà Nội sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực như đề nghị của đồng chí Thủ tướng.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

(LĐTĐ) Dự báo ngày 29/5, khu vực Hà Nội nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thêm góc nhìn để hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với BIDV

Thêm góc nhìn để hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với BIDV

(LĐTĐ) Ngày 27/5/2024, tại TP.Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) tổ chức Hội thảo “Kinh tế - chính sách của Việt Nam 2023 và triển vọng 2024 - 2025” với sự góp mặt của hơn 140 đại biểu, đại diện cho gần 100 doanh nghiệp FDI đến từ Singapore, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc), Mỹ, Ấn Độ… Hội thảo đã mở ra nhiều góc nhìn về cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các Doanh nghiệp FDI cũng như cơ hội hợp tác với BIDV - ngân hàng thương mại hàng đầu trong hoạt động khách hàng FDI.
Nơi kết nối, sẻ chia của đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2

Nơi kết nối, sẻ chia của đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2 (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) đã ra mắt “Điểm sinh hoạt Công đoàn”, nơi kết nối, sẻ chia của các công đoàn viên nhà trường.
LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”

(LĐTĐ) Thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, chiều 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”.
Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với nhiều hoạt động ý nghĩa.
EVNHANOI khuyến cáo khách hàng phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện

EVNHANOI khuyến cáo khách hàng phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện

(LĐTĐ) Việc sử dụng điện không đúng cách là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của con người.
Cảnh sát giao thông kịp thời giúp cụ ông bị lạc đường về với gia đình

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp cụ ông bị lạc đường về với gia đình

(LĐTĐ) Chiều 28/5, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao cụ ông Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1949 ở tổ 37 phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị lạc đường về với gia đình. Đồng thời nhận được thư cảm ơn của con trai cụ là anh Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1975) bày tỏ sự tận tuỵ của cán bộ, chiến sĩ công an Thủ đô.

Tin khác

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Bàn giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia

Bàn giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia

(LĐTĐ) Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Đây cơ hội để cán bộ công đoàn, đoàn viên, công chức, viên chức, công nhân lao động phát huy vai trò và trách nhiệm của mình trong đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 thực sự "mở" cơ chế, tạo động lực để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại với những cơ chế đặc thù mang tính đột phá.
Khai thác tiềm năng, lợi thế thúc đẩy Hà Nội phát triển nhanh và bền vững

Khai thác tiềm năng, lợi thế thúc đẩy Hà Nội phát triển nhanh và bền vững

(LĐTĐ) Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế, đóng vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển đất nước, là một trong những động lực chính để thúc đẩy phát triển kinh tế. Do đó, tại Kết luận số 80-KL/TW, Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục rà soát, xác định rõ chức năng, vị trí, vai trò của Thăng Long - Hà Nội trong suốt hơn 1.000 năm lịch sử và các tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Hà Nội để khai thác, phát huy tối đa cho phát triển Thủ đô.
Kinh tế đang trên đà tăng tốc

Kinh tế đang trên đà tăng tốc

(LĐTĐ) Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, 4 tháng đầu năm 2024, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song nền kinh tế vẫn thu được nhiều thành quả.
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 439/QĐ-TTg về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an. Theo đó, Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an, điều hành hoạt động của Bộ Công an cho đến khi kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
Sáng nay (22/5), Quốc hội bầu Chủ tịch nước

Sáng nay (22/5), Quốc hội bầu Chủ tịch nước

(LĐTĐ) Theo Chương trình, sáng nay (22/5), Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi Nghị quyết bầu Chủ tịch nước được thông qua, Chủ tịch nước sẽ tiến hành tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Cần xem xét lại quy định cấm người trong gia đình tham gia đấu giá cùng một tài sản

Cần xem xét lại quy định cấm người trong gia đình tham gia đấu giá cùng một tài sản

(LĐTĐ) Đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện nay, dự thảo Luật Đấu giá tài sản chưa làm rõ khái niệm cha, mẹ, anh, em… không được quyền tham gia đấu giá. Quá trình áp dụng có nhiều vướng mắc, nhiều cách hiểu khác nhau, dẫn đến phát sinh khiếu nại, tố cáo về người tham gia đấu giá.
Xem thêm
Phiên bản di động