“Thủ lĩnh” Công đoàn tận tâm vì người lao động

(LĐTĐ) Hơn 10 năm làm “thủ lĩnh” Công đoàn tại doanh nghiệp có gần 5.000 lao động, anh Đinh Quang Dương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và nâng cao các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; từ đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Công đoàn tham gia hiệu quả vào các phong trào thi đua trong trường học Khích lệ tinh thần hăng say lao động qua các phong trào thi đua Chú trọng làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên báo Lao động Thủ đô có nhiều lần theo chân cán bộ Công đoàn đến Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam để ghi nhận về các hoạt động chăm lo cho người lao động cũng như việc triển khai các phong trào thi đua tại doanh nghiệp. Có thể nói rằng, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là một trong những Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong số các Công đoàn cơ sở trực thuộc hệ thống Công đoàn Thủ đô đã và đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

“Thủ lĩnh” Công đoàn tận tâm vì người lao động
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam Đinh Quang Dương (bìa trái) trò chuyện với người lao động.

Để hoạt động Công đoàn tại Công ty thực sự thiết thực, hiệu quả, vì người lao động, với vai trò là “thủ lĩnh” Công đoàn, anh Đinh Quang Dương đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để triển khai các hoạt động chăm lo đời sống và nâng cao các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động. Nổi bật là, Công đoàn đã thương lượng với người sử dụng lao động nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca lên 30.000 đồng/suất, nhờ đó bữa ăn ca của người lao động được cải thiện đáng kể. Điểm đặc biệt của bữa ăn ca tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đó là các món ăn không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn đa dạng từ cơm, xôi, bún, những suất ăn chay và các suất ăn cải thiện để người lao động có thể lựa chọn tùy theo khẩu vị.

Ngoài việc đảm bảo cho 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hưu trí theo đúng quy định, Công đoàn đã thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động tại Công ty được thụ hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: Người lao động chỉ phải làm việc 252 - 255 ngày/năm, mỗi năm Công ty thưởng cho người lao động thêm 1 - 2 ngày nghỉ có hưởng lương; người lao động được hưởng trợ cấp nhà ở, trợ cấp giữ trẻ, trợ cấp đi lại, trợ cấp ca, phụ cấp kỹ năng, trách nhiệm, môi trường, độc hại, phụ cấp đi làm “ngày thứ 7 tự nguyện”, thưởng chuyên cần, thưởng sáng kiến....

Với quan niệm môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, hiệu quả công việc của người lao động, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã triển khai xây dựng “Góc sinh thái” tại gần 100 vị trí nghỉ giải lao của người lao động. Bằng những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, óc thẩm mỹ, tính sáng tạo, những người công nhân của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường để tạo ra những góc làm việc xanh, tăng thêm cảm hứng sáng tạo và động lực trong công việc.

“Thủ lĩnh” Công đoàn tận tâm vì người lao động
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu trao khen thưởng cho Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam Đinh Quang Dương tại Lễ tuyên dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước tiêu biểu năm 2023.

Hằng năm, Công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người lao động như: Tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết; tổ chức chương trình “Mùa gió ấm” hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại Công ty; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động; tổ chức tuyên truyền đến người lao động về các nội dung như An toàn vệ sinh lao động, an toàn giao thông, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ… nhằm giúp người lao động nâng cao kiến thức, sự hiểu biết về các vấn đề xã hội.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hiệu quả hoạt động Công đoàn tại cơ sở, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam Đinh Quang Dương cho biết, cán bộ Công đoàn cần lắng nghe ở cả phía người lao động và phía người sử dụng lao động; vừa thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động, vừa thấu hiểu tình hình sản xuất kinh doanh doanh nghiệp. Từ đó đề xuất những phương hướng trao đổi, thương lượng giữa hai bên để lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định hài hòa nhất, có lợi nhất cho người lao động.

Thông qua việc triển khai hiệu quả các mặt hoạt động, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã góp phần tích cực vào việc cải thiện đời sống của người lao động tại Công ty, đồng thời là “cầu nối” xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Với những đóng góp của mình cho hoạt động Công đoàn tại cơ sở, mới đây, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam Đinh Quang Dương đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước tiêu biểu năm 2023.

Ngày 15/8/2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1503/QĐ-LĐLĐ về việc biểu dương 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước tiêu biểu năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được biểu dương là người chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, quy định của tổ chức Công đoàn; có phẩm chất đạo đức tốt, gần gũi, sâu sát, có uy tín với công nhân lao động; trong 3 năm (2020 - 2022), Công đoàn cơ sở được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; có ít nhất một chương trình phúc lợi cho đoàn viên; thực hiện tốt công tác tài chính, trích nộp, quản lý công đoàn theo quy định; Ban Chấp hành Công đoàn tại doanh nghiệp đại diện cho tập thể người lao động thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể đạt loại A hoặc B với nhiều điều khoản cao hơn luật quy định.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

(LĐTĐ) Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.
Giữ mãi ngọn lửa nghề

Giữ mãi ngọn lửa nghề

(LĐTĐ) Định hướng phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi nhà giáo, bằng những cách khác nhau, đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm.
Cô giáo có duyên với các giải thưởng

Cô giáo có duyên với các giải thưởng

(LĐTĐ) Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, cô giáo Khuất Thị Hòa (hiện công tác tại Trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Suốt nhiều năm qua, nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Nhàn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tiên Phong (huyện Ba Vì, Hà Nội) mọi người đều có chung nhận xét rằng đây là một tấm gương về nhà giáo tiêu biểu, người cán bộ quản lý, Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu và luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.
Chuyện về bà Hồng “ma túy”

Chuyện về bà Hồng “ma túy”

(LĐTĐ) Nhắc đến Câu lạc bộ B93 (CLB B93) phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân ở đây đều tin tưởng ủng hộ, nhất là những gia đình có con em trót sa vào tệ nạn ma túy hay nhiễm HIV. Hơn 30 năm qua, bà An Thị Hồng với vai trò là Chủ nhiệm CLB B93 cùng các thành viên trong CLB giúp người nghiện tránh xa ma túy, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Sau hơn 6 năm gắn bó với công việc nghiên cứu, phát triển tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Xuân Mai - Hà Nội, Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1995) đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” năm 2023. Những sáng kiến, cải tiến của anh Thái không chỉ giúp tiết giảm công sức lao động, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Trách nhiệm, tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp đổi mới giáo dục và đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là điều khiến đồng nghiệp, học sinh và cả phụ huynh tin yêu, nể phục ở cô giáo Cao Thị Phương Mai - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

(LĐTĐ) Tổ dân phố số 3, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội hiện có 3 chiếc tủ ghi “Điểm thu gom rác thải tái chế xây dựng quỹ hội”. Đây là sản phẩm do ông Lê Đức Hạnh, người dân trong tổ dân phố chế tạo ra để gom rác thải khó phân hủy trước khi được mang đi tái chế.
Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

(LĐTĐ) Gần 12 năm gắn bó với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Xuyến không chỉ được biết đến là một công nhân luôn nỗ lực trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho không ít đồng nghiệp khác.
Xem thêm
Phiên bản di động