Thu hút bệnh nhân tại y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh tại y tế tuyến cơ sở cũng được ngành Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh trong những tháng cuối năm, nhằm thu hút bệnh nhân, góp phần giảm tải cho tuyến trên.
Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Phát triển mạng lưới y tế cơ sở, triển khai mô hình y học gia đình Giảm bớt gánh nặng quản lý F0 thông qua ứng dụng công nghệ

Đây là những thông tin được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, do Sở Y tế Hà Nội tổ chức vừa qua.

Thu hút bệnh nhân tại y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên
Nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi tại phường Đồng Tâm.

Theo đó, để làm tốt công tác y tế 9 tháng đầu năm Sở Y tế đã tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm và các hoạt động y tế trên địa bàn.

Sở Y tế đã quán triệt và tổ chức triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố. Xây dựng các kế hoạch và triển khai thực hiện tới các quận, huyện và các đơn vị trong ngành.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, tính đến 30/9, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 được 21.256.495 mũi, trong đó tiêm cho người trên 18 tuổi mũi 3 đạt 98,6%, mũi 4 đạt 76,6%; tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 đạt 75,6%, mũi 2 đạt 46,3%; với trẻ 12-17 tuổi mũi 1 đạt 99,9%, mũi 2 đạt 99,9%, mũi 3 đạt 53,9%.

Còn với bệnh sốt xuất huyết, cộng dồn năm 2022 trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 6.779 ca, tử vong 5 ca (tăng 3,2 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021), ghi nhận 311 ổ dịch tại 28 quận, huyện. Tay chân miệng có 1520 ca, tăng 7,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (203 ca)… Riêng đối với bệnh do adeno vi rút, tính đến 5/10, Hà Nội đã ghi nhận 2.770 bệnh nhân, 3 ca tử vong (Mỹ Đức, Phú Xuyên, Tây Hồ).

Đặc biệt, đối với công tác khám chữa bệnh đã có 2.501.155 lượt khám. Ngành Y tế Thủ đô đã thực hiện tốt việc quản lý sức khỏe, khám, điều trị các bệnh thường gặp cho người dân trên địa bàn. Theo dõi, quản lý và điều trị các bệnh mạn tính tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế. Số bệnh nhân mạn tính được quản lý, điều trị tại trạm y tế: Đái tháo đường 13.055 người; tăng huyết áp là 88.924 người.

Về nhân lực khám bệnh, chữa bệnh tại các trung tâm y tế hiện có 100% trạm y tế có bác sĩ công tác tại trạm, trong đó có 86,3% trạm y tế có bác sĩ biên chế tại trạm, các trạm chưa có bác sĩ biên chế tại trạm thì có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế và bệnh viện huyện. Có 516/579 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 2 nhà hộ sinh, 54 phòng khám đa khoa đã thực hiện khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Các chương trình hoạt động y tế được triển khai hiệu quả đã duy trì công tác tiêm chủng vắc xin mở rộng, quản lý đối tượng tiêm chủng năm 2022 bằng phần mềm hỗ trợ quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đạt 57,6% (chỉ tiêu 75%).

Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS được ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện mục tiêu 90-90-90, tức là 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm bệnh của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát; duy trì điều trị Methadone tại 21 cơ sở (17 cơ cở thuộc ngành Y tế, 4 cơ sở thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội quản lý), đang điều trị cho 4.955 bệnh nhân, đạt 92,6% so với chỉ tiêu giao.

Chương trình y tế học đường đã phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện kiểm tra về công tác y tế học đường, phòng chống dịch tại 107 trường học khối phổ thông của 29/30 quận huyện thị xã, 10 trung tâm giáo dục thường xuyên, 1 trường liên cấp...

Tuy nhiên, công tác y tế trong thời gian qua còn một số tồn tại, khó khăn đó do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, tiêm vắc xin phòng Covid-19… nên một số hoạt động chưa triển khai theo đúng tiến độ. Cơ sở vật chật, trang thiết bị y tế tại một số trung tâm y tế, phòng khám đa khoa, trạm y tế còn thiếu và xuống cấp, chưa đáp ứng hoạt động chuyên môn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện giám sát tình hình dịch bệnh Covid-19, chủ động giám sát các biến chủng mới để nhận định, đánh giá, đáp ứng phù hợp với tình hình. Đảm bảo đầy đủ cơ sở thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, cần tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khoa nhằm thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên. Đảm bảo việc cấp phép hành nghề đúng quy định và tuân thủ thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Kịp thời cung cấp thông tin về cơ sở hành nghề được cấp phép cho Ủy ban nhân dân, phòng y tế trên địa bàn.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa ...
Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, ...
Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 30/1, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023”.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ ...
Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Tin khác

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

Hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ trong dịp nghỉ Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 Tết đến sáng mùng 5 Tết) có 403 trường hợp khám, cấp cứu vì tai nạn pháo nổ, pháo hoa. Ngoài ra, có 34 ca vào viện vì tai nạn vũ khí, vật liệu nổ tự chế, trong đó có 2 ca tử vong.
Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, HIV/AIDS hiện vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở nước ta. Dịch HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nhiễm mới nhất là nhóm thanh thiếu niên trẻ…
Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc, tai nạn dịp Tết

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây tiếp nhận liên tiếp ba bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày giáp Tết, trong đó đã có trường hợp tử vong.
6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

6 điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý trong dịp Tết

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, duy trì chế độ ăn lành mạnh, giữ thói quen vận động tập thể dục, nên uống thuốc đầy đủ và đúng giờ,... là những lưu ý đối với người bệnh đái tháo đường trong dịp Tết Nguyên đán.
Nâng tầm Y tế Thủ đô

Nâng tầm Y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng thời gian qua ngành Y tế Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngành Y tế đã và đang nỗ lực tiên phong đi tắt, đón đầu trong nhiều chuyên khoa mũi nhọn, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào việc khám chữa bệnh.
Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

Xuân của những “chiến sĩ” blouse trắng

(LĐTĐ) Trong Tết cổ truyền của dân tộc, đêm giao thừa là những khoảnh khoắc thiêng liêng nhất, ai cũng muốn ở bên cạnh gia đình, người thân yêu của mình. Nhưng với không ít “chiến sĩ” khoác áo blouse trắng lại là một mơ ước mang theo bao xúc cảm và sự hy sinh thầm lặng. Với họ, bệnh nhân khỏe mạnh, bình an, được đoàn viên, sum vầy với gia đình - đó mới là mùa xuân.
Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

Những em bé đầu tiên ra đời trong năm Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Vào thời khắc giao thừa Tết Quý Mão 2023, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đón những em bé cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng, hạnh phúc của cha mẹ và các y, bác sĩ.
Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết, ngành Y tế đã chủ động mọi phương án trong phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và chuẩn bị tốt các điều kiện để kịp thời cấp cứu, khám, điều trị cho người dân.
Lưu ý những tác hại nguy hiểm của khói hương với sức khỏe

Lưu ý những tác hại nguy hiểm của khói hương với sức khỏe

(LĐTĐ) Thắp hương trên bàn thờ gia tiên ngày Tết Nguyên đán là nét đẹp văn hoá đã có từ ngàn xưa. Tuy nhiên, theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, Khoa Hô hấp (Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội), việc tiếp xúc với khói hương nhiều, trong thời gian kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp.
Phẫu thuật thành công cho cháu bé bị kéo đâm thủng hộp sọ

Phẫu thuật thành công cho cháu bé bị kéo đâm thủng hộp sọ

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhân P.T.H (12 tuổi, ở Hà Nội), bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu, thủng hộp sọ.
Xem thêm
Phiên bản di động