M
22/05/2021 20:41

Thủ đô sẵn sàng cho "Ngày hội non sông"

(LĐTĐ) Ngày mai (23/5) sẽ diễn ra ngày bầu cử - Ngày hội lớn của nhân dân cả nước cũng như người dân Thủ đô. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, hàng triệu cử tri tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Hà Nội đã thành lập được 7.137 "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp Tiếp nhận hơn 320 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Càng tới sát giờ bầu cử, càng phải tăng cường kiểm tra chặt chẽ mọi việc

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Chủ động, sáng tạo triển khai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn Hà Nội đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng quy trình, tiến độ. Hơn 5,4 triệu cử tri Thủ đô đã sẵn sàng tham dự "Ngày hội non sông" để lựa chọn những đại biểu ưu tú, xứng đáng nhất.

Thủ đô sẵn sàng cho Ngày hôi non sông
Tại điểm bầu cử tổ 7A, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa mọi công tác đã hoàn tất để ngày mai (23/5) cử tri đi bầu cử.

Có mặt tại nhiều điểm bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Nội, chúng tôi ghi nhận sự quan tâm, hồ hởi từ cử tri khi xem những danh sách đại biểu, tiểu sử, chương trình hành động của đại biểu... Cử tri luôn đặt sự kỳ vọng vào các đại biểu mà mình lựa chọn, sẽ mang lại những lợi ích tốt đẹp nhất cho cử tri, cho nhân dân, xứng đáng là những người đại biểu tiêu biểu, trung thành và trách nhiệm với cử tri, với nhân dân.

Tại khu vực bầu cử số 3, phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), việc chuẩn bị cho ngày bầu cử cũng đang được gấp rút hoàn thiện. Điểm bầu cử đã được trang trí, các phương án phòng, chống dịch cũng đã được chuẩn bị chu đáo, ghế ngồi được bố trí giãn cách. Đặc biệt, tại khu vực bầu cử cũng đã được bố trí địa điểm để giãn cách trong trường hợp cử tri đến quá đông, sẽ có chỗ cho cử tri nghỉ ngồi chờ. “Nhìn chung, tôi cũng như tất cả các cử tri trên địa bàn đều đang rất hân hoan chờ đón ngày bầu cử”, bà Chu Thị Hà, Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, phường Tràng Tiền cho biết.

Tại phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hoàng Mạnh Dũng thông tin, trên địa bàn phường có 4.684 cử tri và 5 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, 5/5 khu vực bỏ phiếu đã trang trí xong. Mỗi khu vực bỏ phiếu đều có bố trí cán bộ y tế thường trực tại các điểm bầu cử, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh và các vấn đề y tế có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bỏ phiếu.

Theo báo cáo của quận Đống Đa, quận có 234.397 cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử tại 148 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, 100% phường đã gửi thẻ cử tri kèm theo thông tin các ứng cử viên, quy định về phòng dịch đến cử tri trên địa bàn quận. Tại 148 khu vực bỏ phiếu sẽ có 2.682 thành viên Tổ bầu cử phục vụ cử tri đi bỏ phiếu. Công tác trang trí, cổ động, phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Thủ đô sẵn sàng cho
Đến nay, mọi phương án chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được các địa phương chuẩn bị sẵn sàng

Tại quận Bắc Từ Liêm, quận đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và Ủy ban bầu cử Thành phố. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất đã được các đơn vị triển khai, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an quận thực hiện nghiêm túc.

Sẵn sàng chờ đón ngày bầu cử

Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo tại các điểm bầu cử, những ngày qua, Hà Nội cũng đã gấp rút chuẩn bị các kịch bản khi phát hiện ca bệnh hoặc ca nghi nhiễm mới trong quá trình bầu cử. Đến nay, công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và nhất là có kịch bản cụ thể trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp được triển khai đúng kế hoạch, bảo đảm yêu cầu đề ra.

Trong các chuyến kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử tại các quận, huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đều đặt lên hàng đầu yêu cầu về công tác phòng, chống dịch tại các khu vực bỏ phiếu để bảo đảm an toàn cho cử tri tham gia bầu cử.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn, ở thời điểm trước, trong và sau ngày bầu cử, lãnh đạo các cấp phải bám sát địa bàn được phân công, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; càng gần đến giờ bầu cử càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Thủ đô sẵn sàng cho
Mọi công tác rà soát đã hoàn tất, cử tri Hà Nội đã sẵn sàng cho ngày hội lớn toàn dân

Đặc biệt, để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành và 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu. Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản riêng; nhiều y bác sĩ đã được tập huấn để tham gia công tác bầu cử.

Cán bộ y tế đã triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch... Tại mỗi khu vực bỏ phiếu bầu cử ngày mai, cán bộ y tế sẽ có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người; sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định: “Mạng lưới y tế của Thành phố rộng khắp với 117 đơn vị công lập và 11.546 đơn vị ngoài công lập đã sẵn sàng đặt mức độ cảnh báo chống dịch cao nhất để tham gia và thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri và từng khu vực, điểm bỏ phiếu; tổ chức thành công cuộc bầu cử”.

Đến thời điểm này, tại Hà Nội cũng như cả nước, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử gần như đã hoàn tất. Cử tri đang mong chờ để thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu do mình lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân, mang hơi thở cuộc sống thực tế đến nghị trường. Từ đó đề ra những quyết sách phù hợp với cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều việc làm, chăm lo tốt cho công tác an sinh xã hội…

Kim Tiến

Nguồn :