M
12/09/2020 17:04

Thói quen sử dụng túi ni lông lấn át ý thức bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Hàng chục tấn rác thải nhựa được “xả” ra các bãi rác mỗi ngày đang là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe và môi trường. Để ngăn ngừa ô nhiễm gây ra từ túi ni lông, nhiều chiến dịch khuyến khích sử dụng túi, bao bì thân thiện môi trường đã được triển khai. Song thực tế, đến thời điểm hiện tại ở các khu chợ dân sinh túi ni lông vẫn đang được sử dụng với số lượng lớn.

Chất lượng không khí ngày 11/9: Duy trì ở mức trung bình
Bắt quả tang hai phương tiện đổ trộm phân bùn trên Đại lộ Thăng Long
Sôi nổi phong trào thi đua bảo vệ môi trường

Khảo sát tại một số cửa hàng bán đồ ăn ở một vài chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô dễ dàng bắt gặp hình ảnh từ cháo, xôi, cơm, phở đến nước ép trái cây, trà sữa đều được người bán hàng đóng vào hộp nhựa, túi ni lông rồi được chuyển tới tay người mua. Cứ vậy, người bán, người mua chẳng ai quan tâm đến sự nguy hại khi thực phẩm nóng được đựng trong đồ nhựa cũng như là lượng rác thải nhựa mà họ sẽ thải ra môi trường sau khi sử dụng.

0754 nguy hiem tu thoi quen dung tui ni long hop xop dung do an nong
Các loại thực phẩm từ nóng đến lạnh được đựng trong túi ni lông, hộp nhựa dùng một lần là hình ảnh quen thuộc tại hầu hết các khu chợ dân sinh

Theo lý giải của một người bán hàng, túi ni lông, hộp nhựa dùng một lần được các hàng quán sử dụng bởi lẽ đáp ứng được cả nhu cầu của khách hàng và người bán, đem lại sự nhanh chóng, tiện lợi đặc biệt là giá thành rẻ.

Theo tìm hiểu, hiện nay túi ni lông được bán trên thị trường với giá từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/1kg còn túi thân thiện với môi trường có giá thành đắt hơn nhiều. Từ thực trạng trên có thể thấy chính thói quen sử dụng phổ biến các sản phẩm này trong đại bộ phận người dân hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đáng nói, thói quen này đang bị người dân bỏ lơ, bất chấp những ảnh hưởng.

Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước, nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa, từ năm 2011, Chính phủ đã ban hành và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Hiện nay mặc dù đã có được những kết quả tích cực bước đầu nhưng hiệu quả chưa cao, ý thức của người dân vẫn chưa thay đổi nhiều.

Nhận định từ góc độ chuyên gia, bà Đặng Thị Kim Chi, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội đồng hóa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết: Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức rất lớn do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó nổi lên là vấn đề chất thải rắn nói chung và tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nói riêng vẫn đang ở mức báo động.

Điều khiến bà Chi băn khoăn là việc người dân đang sử dụng túi ni lông như một thói quen trong tiêu dùng hàng ngày đã dẫn đến rác thải ngày càng tăng. Đơn cử như Hà Nội, mỗi ngày thải ra khoảng 5.000 tấn rác, trong đó 7-8% là rác thải ni lông và nhựa khó phân hủy mà nguyên nhân là do các sản phẩm nhựa có giá thành rất rẻ và tiện dụng nên trở thành thói quen khó sửa, đặc biệt với những người nội trợ. 70% chất thải còn chôn lấp nên lượng rác thải nhựa tồn tại trong đất rất lớn, gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước và ảnh hưởng đến phát triển bền vững.

“Trong tự nhiên, sản phẩm nhựa khó phân hủy tồn tại đến vài trăm năm, chính sự tồn tại này sẽ làm ảnh hưởng đến đất và nước. Tình trạng này thực sự rất đáng báo động, nếu chúng ta không nhìn thấy tác hại của túi ni lông đối với môi trường, đời sống, sức khỏe con người thì không chỉ thế hệ chúng ta hiện nay mà cả thế hệ sau này sẽ phải chịu ảnh hưởng” bà Chi nhấn mạnh.

Trước những sự ảnh hưởng nguy hại đó, bà Chi đề xuất cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng tự giác giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy và chuyển sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiến tới cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần; giảm thiểu phát sinh chất thải nilon; tái chế ni lông thành các sản phẩm có tuổi thọ cao; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào tái chế, sản xuất sản phẩm thay thế đồ nhựa, túi ni lông dùng một lần...

N. Hoa

Nguồn :