Thói quen sử dụng túi ni lông lấn át ý thức bảo vệ môi trường
| Chất lượng không khí ngày 11/9: Duy trì ở mức trung bình | |
| Bắt quả tang hai phương tiện đổ trộm phân bùn trên Đại lộ Thăng Long | |
| Sôi nổi phong trào thi đua bảo vệ môi trường |
Khảo sát tại một số cửa hàng bán đồ ăn ở một vài chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô dễ dàng bắt gặp hình ảnh từ cháo, xôi, cơm, phở đến nước ép trái cây, trà sữa đều được người bán hàng đóng vào hộp nhựa, túi ni lông rồi được chuyển tới tay người mua. Cứ vậy, người bán, người mua chẳng ai quan tâm đến sự nguy hại khi thực phẩm nóng được đựng trong đồ nhựa cũng như là lượng rác thải nhựa mà họ sẽ thải ra môi trường sau khi sử dụng.
![]() |
| Các loại thực phẩm từ nóng đến lạnh được đựng trong túi ni lông, hộp nhựa dùng một lần là hình ảnh quen thuộc tại hầu hết các khu chợ dân sinh |
Theo lý giải của một người bán hàng, túi ni lông, hộp nhựa dùng một lần được các hàng quán sử dụng bởi lẽ đáp ứng được cả nhu cầu của khách hàng và người bán, đem lại sự nhanh chóng, tiện lợi đặc biệt là giá thành rẻ.
Theo tìm hiểu, hiện nay túi ni lông được bán trên thị trường với giá từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/1kg còn túi thân thiện với môi trường có giá thành đắt hơn nhiều. Từ thực trạng trên có thể thấy chính thói quen sử dụng phổ biến các sản phẩm này trong đại bộ phận người dân hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đáng nói, thói quen này đang bị người dân bỏ lơ, bất chấp những ảnh hưởng.
Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước, nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa, từ năm 2011, Chính phủ đã ban hành và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Hiện nay mặc dù đã có được những kết quả tích cực bước đầu nhưng hiệu quả chưa cao, ý thức của người dân vẫn chưa thay đổi nhiều.
Nhận định từ góc độ chuyên gia, bà Đặng Thị Kim Chi, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội đồng hóa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết: Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức rất lớn do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, trong đó nổi lên là vấn đề chất thải rắn nói chung và tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nói riêng vẫn đang ở mức báo động.
Điều khiến bà Chi băn khoăn là việc người dân đang sử dụng túi ni lông như một thói quen trong tiêu dùng hàng ngày đã dẫn đến rác thải ngày càng tăng. Đơn cử như Hà Nội, mỗi ngày thải ra khoảng 5.000 tấn rác, trong đó 7-8% là rác thải ni lông và nhựa khó phân hủy mà nguyên nhân là do các sản phẩm nhựa có giá thành rất rẻ và tiện dụng nên trở thành thói quen khó sửa, đặc biệt với những người nội trợ. 70% chất thải còn chôn lấp nên lượng rác thải nhựa tồn tại trong đất rất lớn, gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước và ảnh hưởng đến phát triển bền vững.
“Trong tự nhiên, sản phẩm nhựa khó phân hủy tồn tại đến vài trăm năm, chính sự tồn tại này sẽ làm ảnh hưởng đến đất và nước. Tình trạng này thực sự rất đáng báo động, nếu chúng ta không nhìn thấy tác hại của túi ni lông đối với môi trường, đời sống, sức khỏe con người thì không chỉ thế hệ chúng ta hiện nay mà cả thế hệ sau này sẽ phải chịu ảnh hưởng” bà Chi nhấn mạnh.
Trước những sự ảnh hưởng nguy hại đó, bà Chi đề xuất cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng tự giác giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy và chuyển sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiến tới cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần; giảm thiểu phát sinh chất thải nilon; tái chế ni lông thành các sản phẩm có tuổi thọ cao; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào tái chế, sản xuất sản phẩm thay thế đồ nhựa, túi ni lông dùng một lần...
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
Môi trường 02/12/2025 06:12
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam
Môi trường 01/12/2025 18:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng
Môi trường 01/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét
Môi trường 30/11/2025 08:05
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững
Môi trường 28/11/2025 16:40
TP.HCM: Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 15
Môi trường 28/11/2025 10:00

