Thiếu nhi Thủ đô tỏa sáng tại Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể 2024

Ngày 13/8, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể - Thiếu nhi Thủ đô năm 2024; đồng thời triển khai công tác Quý III năm 2024. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của Thủ đô, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc và múa dành cho thiếu nhi.
300 thiếu nhi Thủ đô và quốc tế tham gia vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” Thiếu nhi Thủ đô phát huy truyền thống vẻ vang để lập thành tích xuất sắc Kỳ nghỉ hè ý nghĩa bổ ích cho thiếu nhi

Phát biểu tại Hội nghị, nhạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội và Trưởng Ban Giám khảo đánh giá cao chất lượng nghệ thuật của Liên hoan. Ông nhấn mạnh, các tiết mục tham gia đều thể hiện tinh thần yêu nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, đồng thời có cả những ca khúc viết riêng cho thiếu nhi. Điều này cho thấy sự đa dạng và phong phú trong nội dung biểu diễn.

Thiếu nhi Thủ đô tỏa sáng tại Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể 2024
Bà Lý Thị Thúy Hạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố, Phó trưởng Ban thường trực Liên hoan trao giải Nhất chương trình cho quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh bày tỏ tiếc nuối khi chưa có đơn vị nào khai thác hình thức hợp xướng Acapella - một phương thức biểu diễn không có nhạc đệm, chỉ sử dụng giọng hát của con người.

Về phần múa tập thể, nhiều đơn vị đã thể hiện sự sáng tạo trong biên đạo, xây dựng được những hình tượng múa đạt hiệu quả cao và mang thông điệp xã hội rõ ràng, ý nghĩa. Dù vậy, một số đơn vị còn sử dụng nhạc beat và tiết tấu chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến chất lượng của tiết mục.

Bà Lý Thị Thúy Hạnh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố, Phó trưởng Ban thường trực Liên hoan, ghi nhận sự nỗ lực và sáng tạo của 25 đơn vị tham gia, đặc biệt là việc nhiều địa phương đã tổ chức Liên hoan cấp cơ sở từ xã, phường, thị trấn đến quận, huyện, thị xã trước khi tham gia Liên hoan cấp thành phố. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng các tiết mục mà còn góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa nghệ thuật tại địa phương.

Bà Lý Thị Thúy Hạnh cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù các chương trình tham gia Liên hoan nằm trong nội dung tập huấn Múa hát tập thể thiếu nhi Thủ đô năm 2024 của Trung tâm Văn hóa Thành phố, nhưng mỗi đơn vị đã có cách tiếp cận và thể hiện riêng, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho Liên hoan.

Thiếu nhi Thủ đô tỏa sáng tại Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể 2024
Tiết mục tại Liên hoan.

Kết quả, Liên hoan đã trao tổng cộng 40 giải thưởng, thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp xuất sắc của các đơn vị tham gia, trong đó có 2 giải Nhất chương trình, 10 giải Nhì chương trình, 10 giải Ba chương tình, 3 giải Khuyến khích chương trình, 10 giải Khuyến khích phong trào cơ sở, 5 giải Khuyến khích chuyên đề. 2 giải Nhất Chương trình thuộc về quận Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì.

Trong khuôn khổ Hội nghị, bà Lý Thị Thúy Hạnh cũng đã triển khai kế hoạch hoạt động cho Quý III năm 2024. Trọng tâm của kế hoạch này là việc tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng". Liên hoan này dự kiến sẽ diễn ra trong 3 tối từ ngày 11 đến 13/9/2024 tại Trung tâm Văn hóa Thành phố.

Điểm mới và đáng chú ý của Liên hoan năm nay là việc chọn ra 12 chương trình xuất sắc nhất, mỗi chương trình sẽ chọn 1 tiết mục để tham dự vòng Chung kết xếp hạng. Vòng Chung kết này dự kiến sẽ được tổ chức tại một địa điểm có ý nghĩa lịch sử và văn hóa của Thủ đô, như Nhà hát Lớn Hà Nội hoặc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Sự kiện này không chỉ nhằm chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô mà còn hướng tới mục tiêu tạo sức lan tỏa rộng rãi cho phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng của Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ nghệ sĩ tương lai cho Thủ đô.

Phương Bùi

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động