Thiếu giáo viên, Nghệ An mong "giải nút thắt" cơ chế để tuyển dụng đủ
![]() |
| Nghệ An hiện thiếu hơn 4.000 giáo viên |
Biệt phái giáo viên để bắt đầu cho năm học mới
Ngày 26/8, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An có Văn bản số 8357/UBND - TH về việc thực hiện tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, biệt phái, thuyên chuyển đội ngũ nhà giáo, viên chức ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc sử dụng biệt phái bố trí dạy liên trường, thuyên chuyển đội ngũ nhà giáo, viên chức, người lao động trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh theo quy định; sắp xếp đội ngũ nhân lực ngành Giáo dục để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới 2025 - 2026.
Đồng thời, chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định hoặc quyết định theo thẩm quyền (nếu có) việc điều chỉnh biên chế năm học 2025 - 2026 của các cơ sở giáo dục để thực hiện việc tuyển dụng, tiếp nhận đội ngũ nhà giáo, viên chức, người lao động, hoàn thành trước ngày 20/9/2025. Thực hiện việc tuyển dụng, tiếp nhận trong phạm vi số lượng biên chế được giao trên địa bàn tỉnh trong năm 2025 để bố trí cho các cơ sở thiếu giáo viên, hoàn thành trước ngày 30/11/2025.
Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đang tập trung thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao trong thời điểm khai giảng năm học mới đang cận kề.
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, Sở đã có văn bản gửi các xã để cử biệt phái giữa trường có tỉ lệ cao đến trường có tỉ lệ thấp để chia sẻ với nhau; đồng thời rà soát lại biên chế, đề nghị tỉnh giao lại biên chế từ các huyện sang cho các xã, sau đó tiếp tục rà soát trong số biên chế tỉnh giao năm 2025 mà chưa tuyển dụng do thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp để đề xuất tuyển dụng và sẽ cố gắng tuyển dụng trong tháng 10. Việc tuyển dụng viên chức phải theo các quy trình, nên khoảng tháng 11 mới hoàn thành xong.
Việc biệt phái giáo viên giữa các trường cũng có những khó khăn, bởi phần lớn giáo viên là nữ, còn nuôi con nhỏ, chăm sóc bố mẹ già, cũng nhiều người ốm đau, bệnh tật, rồi việc chuyển từ nơi thuận lợi đến nơi khó khăn cũng khiến nhiều giáo viên tâm tư. Tuy nhiên, việc biệt phái chủ yếu thực hiện trong phạm vi các trường ở huyện cũ, hoặc các trường ở các huyện cũ giáp ranh nhau, thời gian biệt phái không quá 36 tháng, trong thời gian biệt phái, nếu đơn vị cử đi có nhu cầu (do tăng lớp, do chuyển giảm viên chức…) hoặc có tuyển dụng mới thay thế ở đơn vị đến biệt phái thì sẽ được bố trí về công tác đơn vị cử đi trước thời hạn.
![]() |
| Nhiều trường ở miền núi tỉnh Nghệ An còn khó khăn nên thiếu giáo viên |
Trong quá trình triển khai, Sở có một số lưu ý như: Đối với giáo viên Trung học cơ sở (THCS) bố trí dạy tiểu học, gồm các giáo viên có chuyên môn như: Ngữ văn, Toán, Thể dục, tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Lịch sử, Địa lý và một số bộ môn khác có thể bố trí dạy Tiểu học; đối với mầm non bố trí giáo viên có trình độ đào tạo phù hợp các vị trí việc làm ở cấp THCS thì biệt phái lên dạy THCS; đối với giáo viên tiểu học bố trí dạy THCS đối với các môn học Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin, Giáo dục thể chất.
“Để bố trí cơ bản giáo viên cho các trường bước vào năm học mới, trên tinh thần tự nguyện nhưng cũng phải giao chỉ tiêu cho các trường về số lượng giáo viên biệt phái. Dự kiến, vài ngày tới, các trường nộp danh sách giáo viên biệt phái về Sở, Sở sẽ ra quyết định để xong trước ngày khai giảng” - Ông Nguyễn Quốc Khánh nói.
Mong muốn có các quy định để tuyển ngay 1.500 giáo viên trong tháng 10
Theo Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, trước thềm năm học mới, Nghệ An thiếu hơn 4.000 giáo viên. Cụ thể, bậc mầm non thiếu 1.579 giáo viên; tiểu học thiếu 1.198 giáo viên; THCS thiếu 942 giáo viên; Trung học phổ thông thiếu 463 giáo viên. Năm 2025, ngành giáo dục Nghệ An được giao 43.094 biên chế và biên chế hiện có ở các địa phương là 41.622 người. Vì vậy, hiện tỉnh đang còn 1.472 biên chế, trong đó mầm non 500 người, tiểu học 481 người và trung học cơ sở 491 người. Số chỉ tiêu này đã được Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh phân bổ cho các huyện cũ, trước mắt, Sở mong muốn tập trung tuyển số lượng biên chế đã được tỉnh giao năm 2025 cho các huyện cũ nhưng chưa tuyển.
Tỉnh Nghệ An là địa phương có diện tích rộng, số lượng học sinh đông, trước đó tỉnh có đến 11 huyện, thị khu vực miền núi. Do điều kiện nhiều xã vùng núi, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn nên việc tuyển dụng giáo viên cũng gặp khó khăn, nhất là giáo viên các môn năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Ngoại ngữ. Trong khi, hằng năm, Nghệ An có số lượng khá đông sinh viên theo học và tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm.
![]() |
| Có thêm giáo viên biệt phái sẽ giúp các trường yên tâm bước vào năm học mới |
Thầy Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mường Lống 1, tỉnh Nghệ An cho biết, hằng năm vào năm học mới, nhà trường lại lo về việc thiếu giáo viên. Hiện tại nhà trường đang thiếu 12 giáo viên dạy văn hóa, 1 giáo viên tiếng Anh 1, 1 giáo viên Tin học, 1 nhân viên, 1 kế toán và 1 Phó Hiệu trưởng. Cả trường trước đó chỉ có được 8 giáo viên dạy văn hóa và khi bỏ cấp huyện, có thêm một số giáo viên chuyển về, trong khi số lượng học sinh là 420 cháu. Thiếu giáo viên, nhân viên khiến quá trình dạy học, chăm sóc các cháu bán trú ở trường rất vất vả. Theo kế hoạch, trong năm học mới này, nhà trường sẽ tiếp nhận 11 giáo viên biệt phái từ các trường cử đến. Điều này giúp nhà trường yên tâm hơn trong việc sắp xếp lớp, đảm bảo chương trình dạy học.
Để việc biệt phái, thuyên chuyển giáo viên đảm bảo khách quan, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các hiệu trưởng thực hiện công khai để giáo viên, nhân viên được biết. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ, giáo viên, nhân viên đồng thuận, thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo trước thực trạng thiếu giáo viên hiện tại.
Để đáp ứng chỉ tiêu giáo viên, nhân viên cho các trường trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cần nỗ lực triển khai sớm công tác tiếp nhận, thuyên chuyển, tuyển dụng đội ngũ nhà giáo, viên chức ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề xuất các chính sách đặc thù, cụ thể để thu hút giáo viên lên các xã vùng núi, vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo cân đối giáo viên trong toàn tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Ra mắt “Công trình năng động” chào mừng Đại hội XVIII Công đoàn thành phố Hà Nội
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025
Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp
Tin khác
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Giáo dục 18/12/2025 10:18
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí
Giáo dục 16/12/2025 21:50
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học
Giáo dục 15/12/2025 20:05
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân
Giáo dục 12/12/2025 19:06
Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên
Giáo dục 12/12/2025 14:05
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước
Xã hội 11/12/2025 19:12
Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn
Giáo dục 09/12/2025 22:29
Trường Đại học Điện lực: Thúc đẩy hợp tác về giáo dục và phát triển bền vững với NatureWize Vietnam
Giáo dục 09/12/2025 17:00
Trường Đại học Điện lực tổ chức chiếu phim “Mưa đỏ”
Giáo dục 08/12/2025 08:29
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48



