Thích ứng với thực tại để khơi mở việc học trực tuyến

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt và không hề dễ dàng khi phải khởi động bằng những màn "tựu trường online" chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là xu thế tất yếu và là giải pháp tốt nhất trong điều kiện cho phép hiện nay.
Hơn 20 tấn gạo được đóng góp từ hoạt động vì cộng đồng của VUS VUS tài trợ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch Covid-19 Có 4.294 lượt đăng ký tham gia hội nghị VUS TESOL Webinars 2021

Khi toàn ngành Giáo dục bật chế độ "online"

Lần đầu tiên, ngành Giáo dục Việt Nam chào đón năm học mới theo nhiều hình thức khác biệt: hoãn lịch tựu trường, dừng tựu trường hoặc chỉ tổ chức tại một điểm cầu và phát sóng trực tuyến qua truyền hình. Tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu học sinh đồng loạt làm lễ chào cờ đón một mùa tựu trường xa vắng tiếng trống, thiếu màu cờ hoa, sẵn sàng bước vào một năm học lạ lẫm với nhiều thử thách.

Hệ thống giáo dục vốn chịu áp lực về thời gian và thiếu hụt nhiều nguồn lực trong quá trình chuyển đổi số: từ sách vở tối ưu thành giáo trình điện tử, từ sổ tay điểm danh công nghệ hóa bằng hệ thống quản lý học tập, điều chỉnh giáo trình, tối ưu hiệu quả để đảm bảo cho công tác giảng dạy online trong năm học mới. Với sĩ số trung bình 35-40 học sinh mỗi lớp học, rất khó để các thầy cô làm quen và điều tiết lớp học chỉ qua màn hình máy tính.

Thích ứng với thực tại để khơi mở việc học trực tuyến
Hàng nghìn lớp học trực tuyến đã diễn ra xuyên suốt mùa giãn cách tại VUS E-CENTER.

Từ phía học sinh, nhất là cấp độ Tiểu học, các em gặp rất nhiều bối rối khi phải nhập học online khi chưa được trang bị kỹ năng tự học, thói quen sử dụng công nghệ trong học tập vẫn chưa được phát triển kỹ năng chuyên môn cùng kỹ năng mềm và cần sự trợ giúp lớn từ phụ huynh. Với bậc học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, việc duy trì tương tác, động lực học tập được xem là một trong những thử thách lớn nhất của việc học trực tuyến.

Không tham gia trực tiếp vào quá trình dạy và học, nhưng phụ huynh cũng đối mặt với rất nhiều thử thách và rào cản liên quan mang tên "công nghệ" và "tài chính". Một số phụ huynh bỗng trở thành "nhân viên kỹ thuật" bất đắc dĩ, số khác lại đau đầu khi phải cân bằng kinh tế giữa sinh hoạt phí và chi phí mua dụng cụ học tập, thiết bị thông minh, máy tính... chuẩn bị cho năm học mới. Chưa kể đến áp lực kép về thu - chi khi thu nhập bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh kéo dài và những khoản chi định kỳ đầu mỗi năm học. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng bày tỏ kỳ vọng nhà trường sẽ cải tiến việc dạy học online và đa dạng hoá các hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Biến thách thức thành cơ hội

Biến thách thức thành cơ hội, một số đơn vị giáo dục đã nhanh nhạy đổi mới toàn diện để thích ứng với việc giảng dạy trực tuyến ngay từ tháng 5/2021 - khi một số ca dương tính bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, phải kể đến Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã cập nhật giáo trình từ các Nhà xuất bản thế giới, ra mắt khóa ôn tập cấp tốc như: Speaking Booster, Grammar Express... và liên tục tổ chức các lớp học miễn phí English For Everyone để học sinh trên toàn quốc có thể tiếp tục trau dồi kiến thức trực tuyến trong mùa giãn cách.

Đại diện chuyên môn của VUS cho biết: "Việc xây dựng một hệ thống dạy học từ xa không chỉ đơn giản là "đưa lớp học truyền thống lên online", mà phải dịch chuyển mạnh mẽ về mô hình, phương pháp và tư duy giảng dạy. Ví dụ như thay vì trình chiếu video học tập như thông thường, học sinh có thể tự ghi hình về bài phát biểu hoặc phản biện để chia sẻ cùng thầy cô hoặc tự mình đánh giá...".

Năm học 2021-2022: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh
Trong tháng 9, VUS tiếp tục triển khai 2.000 học bổng bán phần dành cho tất cả các đối tượng học viên mới đa dạng độ tuổi

Trước đó, đơn vị này đã tổ chức chuỗi 10 hội thảo khai thác những khía cạnh mới trong tiến trình xây dựng hệ thống dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, thu hút sự tham gia của 7.986 giáo viên Anh ngữ và các nhà quản lý giáo dục từ 16 quốc gia.

Ở phương diện tài chính, nhiều tỉnh, thành phổ đã có chủ trương điều chỉnh mức học phí năm học 2021-2022 để chia sẻ gánh nặng tài chính với các gia đình. Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh, Long An và nhiều tỉnh, thành khác đã ban hành quyết định hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 cho toàn bộ các cấp học. Ở khối giáo dục Anh ngữ tư nhân và ngoại khoá, VUS cũng liên tục đưa ra giải pháp tài chính mới đồng hành cùng các gia đình Việt Nam. Trong tháng 9, VUS tiếp tục triển khai 2.000 học bổng bán phần dành cho tất cả các đối tượng học viên mới đa dạng độ tuổi, từ học sinh Tiểu học đến cấp 2, cấp 3, sinh viên và học viên người lớn trong khuôn khổ chương trình "Vượt khó vững vàng - Tương lai tươi sáng".

Những học bổng bán phần được áp dụng trên hệ thống 43 cơ sở VUS toàn quốc với các khóa học: Lớp tiếng Anh Thiếu nhi Superkids (học bổng bán phần trị giá 6.800.000 đồng), Tiếng Anh Thiếu niên - Young Leader (học bổng bán phần trị giá 8.850.000 đồng), Luyện thi IELTS (học bổng bán phần trị giá 10.450.000 đồng), Tiếng Anh người lớn English Hub (học bổng bán phần trị giá 8.600.000 đồng), Anh ngữ giao tiếp iTalk MỚI (học bổng bán phần trị giá 7.800.000 đồng).

Ngoài ra, VUS cũng tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị, bổ ích cho lứa tuổi thiếu niên như 3 webinar về sức khỏe tinh thần (diễn ra vào ngày 11, 12, 18/9), tiktok challenge (đến 20/9)... để giúp các bạn thiếu niên nhận diện những vấn đề về sức khỏe tinh thần và có thêm sân chơi bổ ích, tăng cường những biện pháp nhằm cải thiện tâm trạng trong mùa dịch này.

"Mỗi học sinh đều có một tiềm năng vô hạn cần được khai phá. Quá trình ấy không thể bị ngắt quãng vì những tác động của ngoại cảnh. Thay vào đó, chúng ta có thể tạo ra những cơ hội mới, cùng san sẻ yêu thương để tất cả chúng ta ai cũng được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng quốc tế" - CEO VUS Lê Quang Thục Quỳnh chia sẻ.

Đại diện đơn vị này còn cho biết thêm, VUS đang làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh để triển khai các chương trình vì cộng đồng như: tổ chức các lớp học IELTS tăng cường miễn phí cho các đối tượng thanh niên trên toàn quốc và cấp học bổng cho tân sinh viên của một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố. Thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Xem thêm
Phiên bản di động