M
12/09/2020 15:13

Thị xã Sơn Tây diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà

(LĐTĐ) Ngày 12/9, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà…

Sơn Tây chủ động trong phòng chống dịch Covid-19
Trường Trung học cơ sở Sơn Tây: Tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch Covid-19
Kiểm tra phòng chống cháy nổ tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam
Thị xã Sơn Tây đẩy mạnh xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh

Theo đó, buổi diễn tập được triển khai theo tình huống giả định cháy, địa điểm xuất phát cháy tại phân xưởng may thuộc Công ty Cổ phần may Sơn Hà.

Nguyên nhân do sự cố quá tải gây chập điện và cháy ổ cắm, đám cháy lan ra vải, hàng hóa... để gần ổ điện trong phân xưởng. Do đám cháy trong góc khuất, công nhân đang mải làm việc nên khi có cháy nhỏ không ai phát hiện ra. Sau khoảng 3 phút khi đám cháy phát lớn, lúc đó công nhân trong kho mới phát hiện và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Tuy nhiên không khống chế được.

4341 2 ttc
Các lực lượng diễn tập chữa cháy, nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy trong đơn vị doanh nghiệp. Ảnh: Phương Thanh

Vào thời điểm đó những công nhân trong phân xưởng may thoát ra ngoài hô hoán báo cho mọi người trong phân xưởng may biết. Người lao động cũng nhanh chóng báo cắt điện, tổ chức thoát nạn, cứu tài sản và sử dụng bình chữa cháy xách tay nhưng không dập tắt được đám cháy do nhiều chất cháy và diện tích cháy rộng.

Tại thời điểm cháy, khu vực phân xưởng may có khoảng 50 người đang có mặt, khi thấy cháy tất cả nhanh chóng chạy ra ngoài. Tuy nhiên trong quá trình thoát nạn có 4 người ngạt khói, chấn thương, hoảng loạn, không tự thoát ra được. Cụ thể, có 2 nạn nhân trong quá trình thoát nạn do chen lấn, xô đẩy bị chấn thương dẫn đến hoảng loạn không thể tự di chuyển được, 2 nạn nhân mắc kẹt do ngạt khói, máy móc hàng hóa sập đổ chắn ngang lối thoát nạn.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, Công an thị xã Sơn Tây đã huy động các xe chỉ huy chữa cháy và xe chuyên dụng, báo cáo lãnh đạo thị xã yêu cầu phối hợp từ các đơn vị khác như: Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây, Phòng PC07 - Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Ba Vì...

Các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng được triển khai đồng bộ như: Báo động toàn bộ khu vực; hướng dẫn công nhân thoát nạn trong điều kiện cháy; tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, sơ, cấp cứu ban đầu và chuyển người bị thương đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa; tổ chức di chuyển tài sản ra nơi an toàn; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả sau đám cháy. Các lực lượng được huy động tham gia diễn tập khoảng trên 180 người.

Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy cho các lực lượng và quần chúng nhân dân thị xã, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và các lực lượng tham gia chữa cháy khác của thị xã cùng các huyện lân cận trong việc xử lý các tình huống cháy lớn xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn thị xã.

Phương Thanh

Nguồn :