M
06/10/2020 12:53

Thị trường lao động trong nước đang phục hồi

(LĐTĐ) Theo dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thị trường lao động Việt Nam đang dần phục hồi, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Chân dung thế hệ Z - lực lượng bắt đầu tham gia vào thị trường lao động Cần các gói kích cầu để “cứu” thị trường lao động Lao động sẽ nhiều việc hậu đại dịch nhờ EVFTA

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết trong 9 tháng đầu năm, do tác động của dịch Covid-19, thị trường lao động có nhiều biến động, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, lao động mất việc làm nhiều dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Sự suy giảm việc làm diễn ra mạnh ở đối tượng làm công hưởng lương khi tình trạng sa thải, ngưng việc ở các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Cụ thể, thất nghiệp tập trung ở một số ngành nghề như may mặc, da giày, túi xách, thương mại điện tử, du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, giao nhận...

Theo tổng hợp báo cáo các địa phương, ước tính trong 9 tháng, cả nước tạo việc làm cho trên 925.850 người, đạt 57,5% kế hoạch và giảm gần 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường lao động trong nước đang phục hồi
Người lao động tìm việc tại một Trung tâm giới thiệu việc làm. Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo, trong thời gian tới, thị trường lao động Việt Nam sẽ dần phục hồi, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc đã trở lại thị trường.

Trước thực trạng trên, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện giải pháp hỗ trợ người lao động; tăng cường kết nối cung-cầu lao động và cung ứng nhân lực trên thị trường lao động. Nhiều trung tâm dịch vụ việc làm đã triển khai các giải pháp linh hoạt trong phương thức tiếp cận người lao động; thực hiện các phiên giao dịch việc làm trực tuyến.

Tại Hà Nội, ông Tạ Văn Thảo – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết, trung tâm đã tăng cường thông tin về thị trường lao động, thu thập thập vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ đăng ký tuyển dụng cho các doanh nghiệp bằng các hình thức trực tiếp, gián tiếp và online (phỏng vấn trực tuyến qua Zalo, Skype...); thông qua website, điểm giao dịch việc làm vệ tinh để hỗ trợ người lao động kết nối dễ dàng với nhà tuyển dụng.

P.Diệp

Nguồn :