M
10/06/2021 13:25

Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng

(LĐTĐ) Về tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng.

Vì một kỳ thi an toàn, công bằng và nhân văn Hà Nội: Có thể linh hoạt thời gian tổ chức học tập quy chế thi trực tuyến

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 10/6, các sở, ngành quận, huyện, xã, phường đã báo cáo nhanh về việc tiếp tục khoanh vùng dập dịch cũng như chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp diễn ra.

Theo đó, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, kỳ thi có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 10/6.

Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. 30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi vào lớp 10, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, lưu ý đến việc tổ chức phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người.

Từ nay tới trước 16h ngày 11/6, các trường Trung học cơ sở hoàn thành việc tổ chức cho thí sinh học quy chế thi.

Đại diện huyện Đông Anh cho biết, để bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, huyện đã đổi 2 điểm thi. Hiện tại, công tác chuẩn bị tại 10 điểm thi với gần 4.500 thí sinh đã hoàn thành. Huyện đề xuất xét nghiệm nhanh cho toàn bộ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Huyện Mê Linh xác định là nơi có nguy cơ cao do có nhiều người dân di chuyển sang huyện Đông Anh làm việc. Huyện có gần 2.900 thí sinh thi lớp 10, chưa phát hiện trường hợp thí sinh liên quan đến dịch. Công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tiếp tục được tăng cường.

Huyện Sóc Sơn có 11 điểm thi với gần 4.200 thí sinh, công tác chuẩn bị đã được thực hiện kỹ lưỡng, có tổ chức diễn tập và có phương án phân luồng thí sinh khi vào - ra khỏi điểm thi.

Báo cáo của phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, trên địa bàn có 2 điểm thi với hơn 800 thí sinh. Địa phương đã sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, diễn tập xử lý các tình huống phát sinh, đồng thời phân công các lực lượng phân luồng, không để phụ huynh tập trung ở cổng trường.

Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các Trưởng ban Chỉ đạo thi, Trưởng điểm thi tại các địa phương rà soát tất cả nội dung công việc; tập huấn, diễn tập kỹ đủ 184 điểm thi về các phương án phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng lưu ý diễn tập và thực tế sẽ khác nhau. Do đó cần đặc biệt quan tâm đến công việc cụ thể liên quan đến khu vực thi.

Cụ thể: Khu vực thi được chia làm 3 vòng, vòng 1 là trong điểm thi, từ trường đến phòng thi; vòng 2 từ ngoài cổng trường quay ra phía ngoài (bán kính tùy theo từng điểm trường); vòng 3 là vị trí phụ huynh đưa thí sinh đến; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc…

Đồng chí cũng giao Sở Y tế có hướng dẫn để Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung cao nhất, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phương án ứng phó kịp thời với thực tế trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhận định, Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện.

Thành phố quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, Thành phố có niềm tin sâu sắc với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng nhắc nhở: Phụ huynh và học sinh cần tăng cường giữ sức khỏe để bảo đảm tốt cho kỳ thi.

Các công đoạn cho kỳ thi triển khai đúng tiến độ và kế hoạch, làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này. Tận dụng tổng rà soát trong diễn tập chiều mai, từ đó tiên lượng các trường hợp phát sinh để chủ động mọi tình huống.

Trong phòng, chống dịch, Thành phố đến thời điểm này đã làm rất căn cơ, chặt chẽ, thấy được sự phản hồi tích cực của nhân dân và đánh giá rất cao. Đến thời điểm này, các công tác phục vụ cho kỳ thi đã được các cấp ngành chuẩn bị rất đầy đủ, thể hiện trách nhiệm cao nhất đến sự an toàn của thí sinh, phụ huynh, đảm bảo ngay từ chi tiết nhỏ nhất như việc phân luồng đến các điểm thi đến công tác chung cho tất cả các điểm thi.

Phương Ngân

Nguồn :