Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.700 tỷ đồng
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam
Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam. (Ảnh: Văn Luận)

Vừa qua, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Báo Lao động Thủ đô đã đưa tin ban đầu một số đề xuất của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, Công đoàn Viên chức Đà Nẵng.

Để góp thêm ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam sắp tới, Báo Lao động Thủ đô tiếp tục chia sẻ thêm một số đề xuất, kiến nghị khác của các đơn vị đã tham gia, ý kiến tại Hội thảo.

Ghi nhận của Báo Lao động Thủ đô, đại diện LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn (thuộc LĐLĐ thành phố Đà Nẵng) chia sẻ, để Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII bám sát với thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn, đơn đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung đối với nội dung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn cấp trên cơ sở, cụ thể là Công đoàn cấp quận, huyện.

Thứ nhất, LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, trong nội dung của Điều lệ và hướng dẫn thực hiện, phần nhiệm vụ được quy định với các điều, khoản nhiều hơn so với quyền hạn. Điều này gây khó khăn cho Công đoàn cấp trên cơ sở trong xây dựng quy chế hoạt động, nhất là xác định rõ thẩm quyền của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ trong công tác chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ.

Thứ hai, LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn đề xuất nghiên cứu, sửa đổi quy định về nhiệm vụ của Công đoàn cấp trên cơ sở theo hướng gọn, trọng tâm. Cụ thể, nội dung nào có thể giao cho Công đoàn cơ sở, nội dung nào mang tính phối hợp để tránh việc chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của các ngành khác, nhất là đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ ba, nghiên cứu, bổ sung công tác phối hợp với đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ tư, nghiên cứu, bổ sung cụm từ “Tổng Liên đoàn” tại khoản h, điều 18 chương IV: Quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn theo quy định của pháp luật Nhà nước và Tổng Liên đoàn.

Thứ năm, hiện nay Đà Nẵng và một số thành phố trực thuộc Trung ương đang thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Vì vậy cần nghiên cứu một số nhiệm vụ phối hợp phụ hợp với quy định để Công đoàn thuận lợi hơn trong việc tham gia với chính quyền tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam
Các đại biểu tham dự Hội thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam. (Ảnh: Văn Luận)

Tham dự Hội thảo, đại diện LĐLĐ quận Hải Châu (thuộc LĐLĐ thành phố Đà Nẵng) đã có ý kiến sửa đổi về đối tượng tập hợp của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Đơn vị đưa ra 2 phương án. Cụ thể, phương án 1 là phân cấp thẩm quyền cho Công đoàn cấp tỉnh được quy định mô hình Công đoàn ngành trước đây trở thành một bộ phận trực thuộc của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo địa bàn hành chính với những quy định đặc thù phù hợp với các loại hình Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ở từng địa phương.

Phương án 2 là phân cấp thẩm quyền cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được “nhóm” các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp theo mô hình Công đoàn ngành trước đây và trở thành một bộ phận trực thuộc của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo địa bàn hành chính, với những quy định đặc thù phù hợp với các loại hình Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ở từng quận, huyện.

LĐLĐ quận Hải Châu cũng ý kiến rằng, cần quy định trách nhiệm, quyền hạn của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nói chung và của LĐLĐ cấp huyện nói riêng theo hướng tập trung vào chức năng chính của tổ chức Công đoàn là trực tiếp bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong đơn vị có tổ chức Công đoàn.

Đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn hoặc tổ chức đại diện thì thẩm quyền đại diện, bảo vệ… nên thuộc về Công đoàn cấp tỉnh có đủ các điều kiện về nguồn lực nhân sự, trình độ, thẩm quyền phối hợp với các cơ quan nhà nước khác như Bảo hiểm xã hội, Thuế, các sở, ngành thuộc tỉnh sẽ thuận lợi hơn.

Còn đại diện LĐLĐ thành phố Quảng Ngãi (thuộc LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi) có 5 ý kiến, gồm: Thứ nhất, sau khi Đại hội Công đoàn Việt Nam thông qua Điều lệ thì Tổng LĐLĐ sớm có văn bản ban hành Điều lệ và hướng dẫn thi hành Điều lệ để các cấp Công đoàn có cơ sở triển khai thực hiện.

Thứ hai, đơn vị cũng đồng ý với LĐLĐ quận Hải Châu, đề xuất cần làm rõ đối tượng tập hợp, phạm vi hoạt động, mô hình tổ chức của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, tránh chồng chéo trong tập hợp đoàn viên, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thứ ba, cần sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo hướng gọn, trọng tâm, có phân rõ nhiệm vụ trực tiếp, nhiệm vụ phối hợp, nhiệm vụ hỗ trợ cơ sở hoạt động.

Thứ tư, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên và người lao động, đơn vị đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm triển khai việc đổi, cấp thẻ đoàn viên kịp thời, đồng bộ trong toàn hệ thống Công đoàn, đảm bảo việc thực hiện quyền của đoàn viên.

Thứ năm, bố trí bổ sung thêm cán bộ chuyên trách cho LĐLĐ cấp quận, huyện nơi có đông đoàn viên, có nhiều Công đoàn cơ sở, có nhiều doanh nghiệp để đảm thực hiện tốt công tác tổ chức quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn theo quy định của pháp luật Nhà nước, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị định 191/2013/NĐ-CP.

"Với những kết quả đã đạt trong thời gian qua, trong thời gian đến, chúng tôi tin chắc rằng tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và đoàn viên, công nhân viên chức lao động", đại diện LĐLĐ thành phố Quảng Ngãi bày tỏ.

Văn Luận

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Theo số liệu cập nhật tới sáng 7/2 do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã ...
4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

4 cách dễ dàng tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia có thể dễ dàng ...
[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến hết ngày 1/2/2023 đạt 213 nghìn tỷ đồng, bằng 13,1% dự toán. Trong đó, thu ngân sách Trung ...

Tin khác

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-TLĐ, ngày 1/12/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề: "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức".
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão; chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2023 là tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, gắn với đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề cho người lao động cũng như ưu tiên chăm lo nhà ở cho công nhân lao động với nhiều giải pháp khác nhau.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động