M
26/10/2018 17:33

Thêm một trường hợp hôn mê sâu và viêm phổi nặng vì rượu

(LĐTĐ) Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho một ca bệnh trong tình trạng nguy kịch do rượu gây ra.

them mot truong hop hon me sau va viem phoi nang vi ruou Uống rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường?
them mot truong hop hon me sau va viem phoi nang vi ruou Cần kiểm soát việc quảng cáo rượu, bia
them mot truong hop hon me sau va viem phoi nang vi ruou Kỳ cuối: Phải xây dựng đạo luật

Người bệnh tên T.V.H, 49 tuổi, được chẩn đoán là ngộ độc rượu và viêm phổi do trào ngược. Theo nguồn tin từ người nhà, ông H là người nghiện rượu nhiều năm, mỗi ngày ông uống khoảng 500-600ml rượu.

them mot truong hop hon me sau va viem phoi nang vi ruou
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Đỉnh điểm là vào ngày 23/10, ông H đã uống quá nhiều rượu, dẫn đến bất tỉnh, nôn và trào ngược thức ăn vào phổi. Mặc dù đã được các y bác sĩ tại Bệnh viện Phố Nối (Hưng Yên) cấp cứu tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn biến xấu, hôn mê sâu và viêm phổi nặng.

Do đó, rạng sáng 24/10 ông H được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại đây bệnh nhân được điều trị thải độc, thở máy và kháng sinh mạnh chống viêm phổi. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn còn cần thêm một vài tuần để hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ Ngô Đình Trung – Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết nguyên nhân của ngộ độc rượu là do trong rượu có chứa hợp chất Ethyl alcohol, hợp chất này thường có trong các loại đồ uống có cồn, nước súc miệng, sản phẩm chiết xuất dùng trong nấu ăn và một số loại thuốc khác. Khi uống quá nhiều rượu và trong một khoảng thời gian ngắn, có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, nhịp tim…, trường hợp nặng sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong.

Bởi vậy, bác sĩ Trung khuyến cáo: Không nên uống quá nhiều rượu. Đặc biệt không nên uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém như rượu pha chế từ cồn công nghiệp. Lý do là chúng có nguy cơ ngộ độc nguy hiểm hơn từ các tạp chất khác trong rượu như methanol. Đây là chất cực độc đối với cơ thể, gây ức chế thần kinh, tổn thương mắt, rối loạn chuyển hóa nặng và tử vong dù chỉ uống một lượng nhỏ.

Minh Khuê

Nguồn :