M
03/09/2020 18:48

Thầy và trò miền cao khắc phục khó khăn bước vào năm học mới

(LĐTĐ) Cũng như những ngôi trường trải dọc mọi miền của đất nước, những ngày này, thầy và trò Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đang tất bật với công việc chuẩn bị sửa chữa lại các phòng học, đồ dùng học tập để sẵn sàng chào đón năm học mới.

Đổi thay nhờ du lịch
Về Lào Cai thưởng thức bánh Lẳng
Lào Cai trình phương án xây sân bay Sa Pa 4.200 tỉ đồng

Nằm cách thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) hơn 12km, Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà là một trong những trường học đặc biệt của tỉnh miền núi Lào Cai với đa số học sinh là con em dân tộc miền núi, điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hòa chung trong không khí chào mừng năm học mới của cả nước, ngôi trường nằm giữa núi rừng này đã được thầy và trò nơi đây nỗ lực hoàn tất các công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021 với nhiều thành tích mới.

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên về kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác giáo dục trước ngày khai giảng năm học 2020- 2021, đến thời điểm hiện tại, Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà đã kiện toàn đội ngũ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên triển khai trong năm học mới. Công tác xây dựng, củng cố, bổ sung cơ sở vật chất, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng đã hoàn thành, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới.

no luc de hoc sinh den truong den lop 1
Là một trong những trường học đặc biệt của tỉnh miền núi Lào Cai, cơ sở vật chất của Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà vô cùng thiếu thốn.

Năm học 2020-2021, toàn trường có 21 giáo viên và 216 học sinh, chủ yếu là con em dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa. Trong số này có 42 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Hoạt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà, năm học nào cũng vậy, một trong những công tác khó khăn nhất của nhà trường chính là vận động các em học sinh đến lớp. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoạt không giấu nổi cảm xúc vui mừng, phấn khởi khi năm học mới này, nhà trường đã vận động được 100% học sinh đến lớp.

Để có được trường lớp khang trang, sạch đẹp, trước thềm năm học mới, các thầy cô nhà trường đã dồn sức, tập trung củng cố, bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất của 8 phòng học, bảo đảm điều kiện cho học sinh đến lớp và có đủ chỗ ngồi. Đồng thời, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho việc dạy và học, ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt cho học sinh bán trú.

no luc de hoc sinh den truong den lop
Thầy và trò Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà sửa chữa, vệ sinh bàn học chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết: “Năm học này, nhà trường sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ đồ dùng học tập cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho các em tới trường, tới lớp. Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch học tập cụ thể để các em xác định mục tiêu rõ ràng, từ đó chủ động, phấn đấu hơn trong học tập”.

Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà là một trong hai trường Trung học cơ sở trên địa bàn xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Xã Thượng Hà hiện có 6 trường từ cấp mầm non đến cấp Trung học cơ sở. Theo báo cáo về công tác chuẩn bị cho năm học 2020- 2021 của Ủy ban nhân dân xã Thượng Hà, từ cuối năm học 2019-2020, hiệu trưởng của 6 trường trên địa bàn xã đã phối hợp với hệ thống chính trị thôn bản, Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức lao động, tu sửa trường lớp, huy động học sinh đến lớp; xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thềm năm học mới, song song với việc chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, các thầy cô Trường Trung học cơ sở số 1 Thượng Hà nói riêng và các thầy cô của các trường trên địa bàn xã Thượng Hà nói chung đã khắc phục mọi khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất; phối hợp với các ban, ngành, các thôn bản để hỗ trợ học sinh đến lớp với quyết tâm cao không để học sinh nghỉ học, bỏ học, không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Lương Hằng

Nguồn :