Thầy bói lừa luyện linh đơn chữa bệnh tâm thần để chiếm đoạt 3 tỷ đồng

Ngày 8/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa khởi tố, điều tra làm rõ hành vi của một thầy bói lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng của người dân bằng hình thức cúng tâm linh có thể chữa được bệnh tâm thần.
Hoãn xét xử vụ nữ “đại gia” lừa đảo, chiếm đoạt hơn 450 tỷ đồng của 3 ngân hàng Nghệ An: Bắt đối tượng lừa đảo 1600 người trên Facebook

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, ngày 30/12/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn tố cáo của bà Lê Thị K (SN 1972, trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động) về việc bị Nguyễn Văn Phước (SN 2002, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh nhằm chữa bệnh cho hai con trai đang bị bệnh tâm thần.

Sau khi điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Phước.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, vợ chồng bà K có hai người con đang mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi. Vào cuối tháng 10/2021, vợ chồng bà K đến đền Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai người con trai của mình.

Phước đưa ra các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho người thân của bà K ăn để chữa bệnh và bảo gia đình bà K vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho Phước tổ chức lễ cúng.

Do tin tưởng Phước, từ ngày 30/10 đến ngày 7/12/2021, bà K đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền, rồi đưa cho Phước dưới các hình thức (đưa trực tiếp và chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng) với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian trên, đối tượng Phước đã tổ chức 5 buổi lễ cúng tại đền Đồng Rì để "chữa bệnh" cho con của bà K.

Thầy bói lừa đảo Nguyễn Văn Phước.
Thầy bói lừa đảo Nguyễn Văn Phước.

Số tiền bà Khuyên đưa, Phước dùng để mua vàng hết 340 triệu đồng; mua sắm các đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước hết khoảng 450 triệu đồng; mua 2 chiếc xe máy hết 116 triệu đồng; đưa tiền cho người nhà trả nợ khoảng 850 triệu đồng.

Số tiền còn lại Phước sử dụng chi trả các buổi tổ chức lễ cúng tại Đền Đồng Rì và tại các địa phương khác.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Phước đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 6/1, Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Bắc Giang mở rộng điều tra./.

Theo Tiến Dũng/vov.vn

https://vov.vn/phap-luat/thay-boi-lua-luyen-linh-don-chua-benh-tam-than-de-chiem-doat-3-ty-dong-post917014.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông, trong 24 giờ qua (từ 10h ngày 2/1 đến 10h ngày 3/1/2026), tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có sự chuyển biến tích cực khi giảm sâu ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2025. Song song với công tác tuần tra kiểm soát, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý phương tiện và người lái tiếp tục ghi nhận những kết quả khả quan.
Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Chiều 3/1/2026, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã sẵn sàng các phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài tại các cửa ngõ khi người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.
Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố danh sách các trạm dừng nghỉ, điểm dừng xe và các nút ra vào trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Nhìn lại một năm nhiều dấu ấn của ngành Du lịch Việt Nam

Nhìn lại một năm nhiều dấu ấn của ngành Du lịch Việt Nam

Năm 2025, ngành Du lịch Việt Nam đã tập trung quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển du lịch và đã đạt được những thành tựu quan trọng, trở thành một trong những trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.
Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Việc đổi mới quản trị không chỉ giúp tối ưu vận hành, nâng cao năng suất mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được tin tưởng, được lắng nghe và có cơ hội phát triển

Tin khác

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xem thêm
Phiên bản di động