Thanh Trì phát huy, nhân rộng các gương điển hình trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 31/8, tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 của huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.
Cuộc hành trình “xóa sổ” vùng nước chết “Hồi sinh” sông Tô Lịch vì tương lai của Thủ đô

Phát huy, nhân rộng các gương điển hình

Để kịp thời biểu dương những đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 4041/QĐ-UBND ngày 27/8/2021 về việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19” (đợt 7/2021).

Được khen thưởng đợt này, toàn huyện Thanh Trì có 9 tập thể gồm cán bộ, chiến sỹ và lực lượng tham gia chốt kiểm soát giáp Viện K3, xã Tân Triều; cán bộ, chiến sỹ và lực lượng tham gia chốt kiểm soát cầu Mới xã Hữu Hòa; cán bộ, chiến sỹ tham gia trực chốt kiểm soát chùa Văn Điển, thị trấn Văn Điển; Trạm y tế xã Liên Ninh, Trạm y tế xã Ngọc Hồi; Tổ Covid-19 cộng đồng thôn Thọ Am, xã Liên Ninh; Tổ Covid-19 cộng đồng số 3 thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp; Tổ Covid-19 cộng đồng số 3 xã Vạn Phúc; Tổ Covid-19 cộng đồng số 7 thôn Yên Xá, xã Tân Triều; cùng 10 cá nhân là cán bộ, chiến sỹ công an, y bác sĩ, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng huyện và các xã, thị trấn.

Thanh Trì phát huy, nhân rộng các gương điển hình trong phòng, chống dịch
Ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho lực lượng có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đã có nhiều tập thể, cá nhân không quản ngại khó khăn, ngày đêm tham gia trực chốt kiểm soát, hỗ trợ tiêm phòng vắc xin, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân.

Tiêu biểu, lực lượng Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ra quyết định thành lập các chốt kiểm soát, đội tuần tra phòng, chống dịch Covid-19. Huy động 500 cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm thường trực 24/24; thực hiện truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; hỗ trợ xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, Công an huyện còn tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn các xã, thị trấn. Phân công, bố trí lực lượng bảo vệ bảo đảm an ninh, trật tự 24/24 giờ tại các khu cách ly. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở nhà trọ, khu dân cư. Xử phạt trên 1.990 trường hợp vi phạm nội quy giãn cách xã hội theo quy định với số tiền trên 2 tỷ 800 triệu đồng…

Thanh Trì phát huy, nhân rộng các gương điển hình trong phòng, chống dịch
Lực lượng Công an huyện Thanh Trì tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở nhà trọ, khu dân cư.

Những chiến công, thành tích của Công an huyện đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của các tập thể, cá nhân đã không quản khó khăn, vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Tiến Cường đề nghị các lực lượng tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các quy định, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19; phát huy và nhân rộng các gương điển hình tạo sự lan tỏa trong nhân dân để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát giãn cách xã hội

Với phương châm tổ chức bài bản, kịp thời, nghiêm túc, thực chất và hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phấn đấu cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh trước ngày 6/9, huyện Thanh trì đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện những biện pháp trọng tâm và đã đạt một số kết quả cụ thể.

Theo đó, toàn bộ các xã, thị trấn đã hoàn thành rà soát, lập bản đồ vùng xanh, vùng nguy cơ (vàng, da cam, đỏ); thống kê lại toàn bộ đường giao thông và bố trí các điểm chốt cứng, chốt kiểm soát, chốt tự quản theo nguyên tắc linh hoạt, khép kín địa bàn, kiểm soát chặt ngay từ “gốc”, đến từng thôn, tổ dân phố và các ngõ, ngách. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn ban hành Quyết định công nhận 350 “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, “ai ở đâu ở yên đó”, công khai số điện thoại đường dây nóng của chốt “vùng xanh” để người dân biết, liên hệ và trực tiếp để người dân giám sát người dân.

Đến nay, toàn huyện bố trí 1.430 chốt (tăng 227 chốt), gồm 1 chốt mềm huyện, 35 chốt mềm xã, thị trấn; 203 chốt mềm thôn; 602 chốt tự quản, 589 chốt cứng; các chốt đảm bảo thực hiện chốt “3 lớp”; 350 vùng xanh, 112 vùng da cam, 47 vùng đỏ.

Thanh Trì phát huy, nhân rộng các gương điển hình trong phòng, chống dịch
Kiểm soát nghiêm việc đi lại của người dân

Tiếp tục tổ chức giãn cách xã hội “như Lệnh giới nghiêm” đối với các khu phong tỏa, khu cách ly; tổ chức chia nhỏ hơn các khu vực theo ngõ, xóm và lập chốt để quản lý, bố trí các chốt tự quản sâu vào bên trong khu dân cư để kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, rà soát và củng cố lại hệ thống chốt kiểm soát dịch trên toàn địa bàn, thực hiện chốt “3 lớp” theo phương châm tất cả ngõ thông phải bịt một đầu, các ngõ cụt phải chốt 1 đầu, kết hợp các tổ tuần tra lưu động xử lý vi phạm bên trong cùng với hệ thống camera giám sát; yêu cầu gia đình ký cam kết thực hiện giãn cách, không ra khỏi nhà khi không cần thiết; các trường hợp cần cấp cứu, chăm sóc sức khỏe thực hiện đúng quy định y tế.

Đặc biệt huyện đã phát huy hiệu quả từ hệ thống flycam và lắp đặt camera giám sát tại các ngõ xóm trong khu vực phong toả và nơi cách ly y tế. Biện pháp này đã giúp Tổ tuần tra bên trong các khu cách ly phát hiện sớm, kịp thời nhắc nhở, xử lý công dân vi phạm, nhằm nâng cao ý thức của nhân dân, đảm bảo nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng chống dịch, không để tình trạng chặt ngoài lỏng trong và kiểm soát được tình hình dịch tốt nhất.

Tính từ ngày 24/8-30/8, các chốt kiểm soát và Tổ tuần tra đã kiểm tra, xử lý 520 trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, với số tiền 629 triệu đồng (14 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 15 triệu đồng, 506 trường hợp ra ngoài không cần thiết với số tiền 614 triệu đồng). Lũy kế từ 27/4/2021 đã kiểm tra, xử lý 2143 trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, với số tiền 2 tỷ 982 triệu đồng (153 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 217 triệu đồng, 1.979 trường hợp ra ngoài không cần thiết với số tiền 2 tỷ 626 triệu đồng).

Thực hiện nhiều mô hình an sinh

Cùng với đó, nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cũng như ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện thanh trì đã phối hợp với các đơn vị liên kết chuỗi xây dựng phương án và hướng dẫn quy trình điều phối nhằm đảm bảo nguồn cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân phù hợp diễn biến của dịch; kiểm tra, giám sát 13 chợ và các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu trên địa bàn thực hiện đầy đủ 17 nội dung phòng chống dịch theo quy định; 100% các xã, thị trấn thực hiện rà soát, áp dụng 1 mẫu thẻ đi chợ; cấp phát cho nhân dân đi chợ 2 lần/tuần, trong đó ghi rõ giờ đi chợ, địa điểm chợ và thu lại thẻ sau khi mua hàng để phục vụ công tác truy vết.

Thanh Trì phát huy, nhân rộng các gương điển hình trong phòng, chống dịch
Cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, an sinh xã hội trong nhân dân

Toàn huyện tiếp tục duy trì mô hình “Kết nối tiêu thụ nông sản” cho nhân dân trong huyện được hơn 150 tấn rau và 130 tấn quả các loại; đã xây dựng được phong trào tình nghĩa “Quà tặng rau xanh” với hơn 95 tấn đến các vùng cách ly y tế trên địa bàn huyện và các khu vực cách ly của một số quận bạn như Hà Đông, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng …

Đối với các khu cách ly y tế thực hiện cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận hộ dân theo hình thức “Đi chợ hộ”; đã cung ứng được 12 tấn rau, củ, quả các loại, 3,7 tấn thịt gia súc, gia cầm các loại và hơn 6.000 quả trứng gia cầm đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu của nhân dân và đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia.

Cùng với đó, huyện đã mở rộng thêm 6 “Điểm bán hàng lưu động” tại các xã Tả Thanh Oai, Thanh Liệt, Ngũ Hiệp, nâng tổng số điểm bán hàng lưu động trên địa bàn huyện lên 16 điểm để cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm cho nhân dân, giảm áp lực quá tải tại các chợ dân sinh; bình quân cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm 8 -10 tấn/ngày đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Tin khác

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động