Thanh tra Chính phủ chỉ ra "điểm nghẽn" về phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM ​​​​​​​

Việc đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) còn chậm, chưa đạt được mục tiêu đề ra, không đáp ứng được nhu cầu của người dân; các quỹ đất dành cho việc đầu tư NƠXH còn hạn hẹp, cơ chế để đầu tư còn chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.
TP.HCM: Hoang vắng khu tái định cư Vĩnh Lộc B Nhà ở xã hội tại TP.HCM và bài toán về nguồn lực Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?

Đây là khẳng định của Thanh tra Chính phủ trong Kết luận số 82/KL-TTCP về trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM vừa công bố. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra các “điểm nghẽn” dưới góc độ quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng liên quan đến phát triển NƠXH trên địa bàn Thành phố.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra
Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh minh họa).

Theo Thanh tra Chính phủ, các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH còn nhiều và phức tạp; ngoài thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, thẩm định phê duyệt thiết kế, giao đất, cấp phép xây dựng, thông báo dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh… như dự án nhà ở thương mại, thì các NƠXH phải thực hiện thêm các thủ tục như thẩm định giá bán NƠXH, xác nhận đối tượng mua, thuê mua NƠXH, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức…

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị có dành quỹ đầu trong dự án để xây dựng NƠXH, Thanh tra Chính phủ cho rằng, chưa có quy định hướng dẫn về xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và việc phân bổ các chi phí này vào quỹ đầu tư xây dựng NƠXH; chưa có quy định pháp luật về xác định cơ quan chủ trì thẩm định và phê duyệt các chi phí nêu trên cho chủ đầu tư, chưa có hướng dẫn về việc thanh toán cho chủ đầu tư khi bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH cho Nhà nước để thực hiện dự án. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án NƠXH rất khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được.

Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10ha trở lên theo Nghị định số 100 ngày 20/10/2015 hay từ 2 ha trở lên theo Nghị định số 49 ngày 1/4/2021 của Chính phủ, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng NƠXH, nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây dựng dự án NƠXH.

Nguồn tiền sử dụng đất thu được từ các dự án phát triển nhà thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10 và 2 ha theo các Nghị định nói trên để thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng hình thức nộp tiền, được sử dụng để đầu tư xây dựng NƠXH; nhưng việc sử dụng nguồn tiền này để tái đầu tư xây dựng NƠXH trong giai đoạn vừa qua còn hạn chế, không đầy đủ.

Việc sắp xếp, xử lý đất đai do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc có nguồn gốc từ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để đưa vào xây dựng NƠXH theo quy định còn chậm triển khai hoặc không được các cơ quan nhà nước chú trọng. Chủ đầu tư dự án NƠXH chưa thực sự chủ động về nguồn vốn, nên tiến độ thi công kéo dài, cơ chế ưu đãi chủ đầu tư NƠXH còn chưa hấp dẫn.

Trong khi đó, các dự án phát triển nhà ở phục vụ cho công nhân có vốn đầu tư lớn, ngoài chi phí xây dựng, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn Thành phố khá cao, trong khi thời gian thu hồi vốn khá lâu (từ 10 - 15 năm), nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Mặt khác, việc đề xuất quy hoạch các khu công nghiệp tập trung chưa quan tâm nhiều đến việc dành quỹ đất để phát triển nhà ở phục vụ cho công nhân, chưa ưu tiên sử dụng quỹ đất sạch do Nhà nước trực tiếp quản lý để xã hội hóa kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

5 năm chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án nhà lưu trú cho công nhân

Theo báo cáo của UBND TP.HCM được Thanh tra Chính phủ trích dẫn trong Kết luận số 82/KL-TTCP: Giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với diện tích sàn tăng thêm 1,23 triệu m2, chỉ mới đạt 69,21% so với chỉ tiêu đề ra.

Về nhà lưu trú công nhân, Thành phố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án với tổng diện tích đất 7ha, quy mô 1.449 phòng, 80.520m2 sàn xây dựng, đáp ứng 7.596 chỗ ở cho công nhân, chỉ đạt 2,75% so với chỉ tiêu.

Về các dự án đang thực hiện, giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn Thành phải có 53 dự án/khu đất NƠXH với tổng diện tích đất 140ha, quy mô dự kiến khoảng 24.468 căn hộ, diện tích sàn xây dựng gần 2,7 triệu m2. Có 21 dự án hoàn thành, còn lại 32 dự án đang triển khai xây dựng hoặc trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Riêng giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn có 68 dự án NƠXH với tổng diện tích đất hơn 350ha, quy mô 16.497 căn hộ, diện tích sàn xây dựng đạt gần 3,7 triệu m2, trong đó bao gồm 32 dự án giai đoạn 2016 - 2020 chuyển sang và bổ sung thêm 36 khu đất mới, dự án triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án NƠXH; 46 dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại thực hiện nghĩa vụ 20% NƠXH theo hình thức nộp bằng tiền; 142 dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại chưa chọn/chưa rõ phương thức thực hiện nghĩa vụ 20% NƠXH.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hoãn đấu giá 29 lô đất tại Thanh Oai

Hoãn đấu giá 29 lô đất tại Thanh Oai

Phiên đấu giá 29 lô đất tại xã Thanh Oai (Hà Nội) vừa được thông báo tạm hoãn theo công văn của UBND xã Thanh Oai.
Hà Nội sắp đón “làn sóng” nhà giá rẻ từ năm 2026

Hà Nội sắp đón “làn sóng” nhà giá rẻ từ năm 2026

Từ năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tăng tốc phát triển nhà ở xã hội với mục tiêu xây dựng khoảng 120.000 căn, đồng thời áp dụng khung pháp lý mới nhằm minh bạch hóa quy trình mua, thuê và thuê mua. Nguồn cung lớn cùng các dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” cho thị trường nhà ở giá phù hợp, giúp nhiều người dân sớm hiện thực hóa giấc mơ an cư tại Thủ đô.
Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại: Thận trọng, thực tế hơn

Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại: Thận trọng, thực tế hơn

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận sự trở lại của nhiều dự án trên cả nước. Tuy nhiên, khác với giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây, các chủ đầu tư hiện nay tiếp cận thị trường theo hướng thận trọng hơn, ưu tiên tính khả thi, khả năng vận hành và hiệu quả khai thác thực tế, thay vì mở bán ồ ạt hay dựa vào các cam kết lợi nhuận trong tương lai.
TP.HCM: Hoàn tất pháp lý để khởi công 31.500 căn nhà ở xã hội trong quý I/2026

TP.HCM: Hoàn tất pháp lý để khởi công 31.500 căn nhà ở xã hội trong quý I/2026

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị thúc đẩy hoàn tất thủ tục pháp lý của 47 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với quy mô khoảng 31.500 căn đã có chấp thuận chủ trương đầu tư để khởi công trong quý I/2026.
Chính phủ phân bổ chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030 cho các địa phương

Chính phủ phân bổ chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030 cho các địa phương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 7/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương giai đoạn 2026 - 2030.
Thị trường bất động sản năm 2026: Giai đoạn chọn lọc và tái định hình

Thị trường bất động sản năm 2026: Giai đoạn chọn lọc và tái định hình

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành cùng mức độ sàng lọc cao hơn. Những yếu tố nền tảng hình thành từ năm 2025 như hạ tầng, thể chế và dòng vốn trung - dài hạn bắt đầu phát huy tác động rõ nét, tạo động lực cho thị trường phục hồi và tăng trưởng theo hướng ổn định hơn.
Mô hình Văn phòng đăng ký đất đai vẫn được giữ nguyên

Mô hình Văn phòng đăng ký đất đai vẫn được giữ nguyên

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố Văn bản hợp nhất Nghị định 90/VBHN-BNNMT, quyết định giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai và các chi nhánh như hiện nay, hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập tại cấp tỉnh và khu vực, thay vì phân cấp về UBND cấp xã.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Mã định danh bất động sản và cú hích minh bạch

Mã định danh bất động sản và cú hích minh bạch

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 357/2025/ND-CP ngày 31/12/2025 về xây dựng, quản lý hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về nhà ở, thị trường bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/3/2026, được xem là một bước đi quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý lĩnh vực bất động sản.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Xem thêm
Phiên bản di động