Thành phố Hồ Chí Minh: Huy động bệnh viện tư cùng tham gia điều trị Covid-19

(LĐTĐ) Từ thực tế hiện nay với 70 - 80% F0 không có triệu chứng hoặc tự khỏi sau một thời gian, thời gian tới thành phố sẽ tổ chức F1, F0 cách ly tại nhà, đặc biệt huy động cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.
Những hàng hoá nào bị "cấm lưu thông"? Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa lưu thông vào thành phố Vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19

Chú trọng công tác điều trị

Tại buổi họp báo chiều 28/7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, khi số lượng ca F0 tăng cao, ngành y tế đã xin ý kiến Bộ Y tế triển khai phương án phòng chống dịch trong giai đoạn mới, tập trung tầm soát, cách ly, điều trị F0.

Định hướng hiện nay của thành phố là, áp dụng điều trị theo mô hình tháp 5 tầng. Cụ thể, tầng 1 là các cơ sở cách ly tập trung ở quận, huyện nhằm cho người F1 không có triệu chứng; tầng 2 là các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ thu dung và điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và bệnh nền ổn định; tầng 3 là các bệnh viện điều trị Covid-19 có triệu chứng trung bình và nặng; tầng 4 là các bệnh viện điều trị các bệnh lý nền hoặc bệnh lý nặng; tầng 5 là bệnh viện hồi sức.

Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều hàng hóa chưa được quan tâm lưu thông
Họp báo chiều 28/7 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cũng cho rằng, từ thực tế hiện nay với 70 - 80% F0 không có triệu chứng hoặc tự khỏi sau một thời gian, cùng với nhận định các chuyên gia về y tế cho thấy, những nơi có số lượng F0 lớn nếu cách ly tập trung sẽ dẫn đến quả tải. Do đó, nhằm giảm áp lực thu dung cho các bệnh viện, việc tổ chức F1, F0 cách ly tại nhà, gắn với giám sát y tế, tư vấn y tế, sơ cấp cứu nhanh sẽ được thành phố tập trung thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh hình thành mạng lưới cộng đồng bác sĩ tư vấn online, giữ liên lạc, thăm hỏi, xử lý tình huống y tế khi có yêu cầu, đảm bảo mọi F0 được tư vấn online, chăm sóc sức khoẻ đầy đủ.

"Ủy ban nhân dân thành phố đã có chủ trương huy động cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Lập thêm bệnh viện dã chiến tham gia tầng 3 và 4 trong tuần tới với một số chức năng nâng cao hơn để đảm bảo khâu điều trị. Các tầng 3,4,5 cũng tổ chức lại, liên thông để chăm sóc, vận chuyển bệnh nhân tốt hơn. Bệnh viện công suất 1.000 giường phục vụ cho tầng 5 tháp điều trị cũng đang được hoàn thiện, thành phố đang huy động thêm bệnh viện lớn, có năng lực để tham gia điều trị tầng này", Phó Bí thư Phan Văn Mãi nói.

Cần linh động hơn nữa để hàng hóa lưu thông vào thành phố

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hiện nhiều hàng hóa tiêu dùng cá nhân chưa được quan tâm, dẫn đến tình trạng không cho phép lưu thông.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, thời gian qua có tình trạng lực lượng kiểm soát một số nơi đánh giá hàng hóa thiết yếu là lương thực thực phẩm. Từ đó, một số mặt hàng cần thiết cho cá nhân như bột giặt, xà phòng, giấy vệ sinh,... không được vận chuyển ra vào thành phố.

Hiện Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố tham mưu cho lãnh đạo thành phố thống nhất trong các đơn vị để có linh động giải quyết các hàng hoá vào thành phố.

Ông Phương cũng cho biết, thông thường thành phố cần số lượng thịt ở mức 10.000 con/ngày. Do thực hiện Chỉ thị 16, lượng tiêu thụ thịt gia súc chỉ 5.000 - 6.000 con/ngày, có thời điểm chỉ 4.500 con.

Trước đó, ban lãnh đạo Vissan thông báo tới khách hàng về tạm dừng cung cấp thịt heo đóng vỉ, do nhà máy có các ca liên quan tới F0 khiến nhiều người lo lắng sẽ thiếu thịt. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, Vissan giết mổ khoảng 500 - 600 con/đêm, chiếm khoảng 10% tổng số thịt cung cấp cho toàn thành phố. Bên cạnh Vissan còn rất nhiều hệ thống phân phối khác.

Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều hàng hóa chưa được quan tâm lưu thông
Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân tư thế nằm sấp để chụp X-Quang tại Bệnh viện dã chiến số 5. ArnhL HCDC

Liên quan đến việc phát phiếu đi chợ cho người dân, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, số lượng tem phiếu sẽ phát theo ngày chẵn và lẻ. Phiếu đi chợ, siêu thị cửa hàng tiện lợi... được Ủy ban nhân dân các quận huyện chỉ đạo và tổ chức. Các tổ trưởng, tổ dân phố sẽ trực tiếp phát cho dân theo lượt đi chợ 2 ngày một tuần, hoặc 3 ngày một tuần.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số địa bàn thiếu phiếu đi chợ trầm trọng. Điển hình, trên một số địa bàn thuộc phường An Phú Đông (Quận 12), những dãy nhà trọ khoảng 80 phòng chỉ được phát 5 phiếu đi chợ, nhà trọ 20 phòng được phát 2 phiếu.

Tình trạng thiếu phiếu cũng diễn ra ở hầu hết các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thậm chí, cả những hộ gia đình có địa chỉ thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh cũng không được phát phiếu đi chợ.

Tính đến ngày 24/7, thành phố Hồ Chí Minh còn 32 chợ truyền thống đang hoạt động, bao gồm 9 chợ mới mở cửa trở lại sau thời gian ngưng để phòng dịch Covid-19; hơn 100 siêu thị; gần 800 điểm bán hàng lưu động;...

Hiện nay, các chợ trên địa bàn thành phố đang chuẩn bị để mở lại chợ an toàn tuỳ theo tình hình dịch của từng địa phương.

Xử lý nghiêm nạn tin giả

Về công tác xử lý tin giả, tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Từ Lương cho biết, tính từ ngày 28/5/2021 - 27/7/2021, Sở Thông tin - Truyền thông đã trực tiếp xử lý 4 trường hợp vi phạm gồm 1 cá nhân và 3 tổ chức với tổng số tiền 67,5 triệu.

Theo đánh giá của Sở Thông tin - Truyền thông, các hành vi vi phạm tập trung chủ yếu vào 3 nội dung: Đặt tiêu đề, tít tựa khiến người đọc hiểu sai nội dung thông tin; cung cấp, chia sẻ thông tin gây hoang mang cho người dân; thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Sở cũng phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện xử lý, giám định tài liệu, chuyển Công an quận Bình Thạnh để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục kiến nghị, xử lý các tài khoản xã hội có hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Tân Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp ...

Tin khác

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và Hà Tĩnh mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

(LĐTĐ) Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn; thực hiện Thông báo số 537/TB-UBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về công tác vận tải và phương án chuẩn bị, huy động phương tiện phục vụ trong thời kỳ chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải Nghệ An vừa ra thông báo tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn.
Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

(LĐTĐ) Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen đánh giá Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả; khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng, chống dịch.
Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, bắt đầu từ cuối tuần này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

(LĐTĐ) Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, từ ngày 18 đến 20/9.
Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

(LĐTĐ) Ngày 17/9, Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc một số thông tin trích lời Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về "tình hình ngân sách" tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 16/9 không đúng với bản chất gây hiểu lầm trong nhân dân.
Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

(LĐTĐ) Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đều cho rằng đến lúc bắt buộc phải mở cửa mọi hoạt động đời sống, kinh tế, sẵn sàng sống chung với dịch trên nền tảng khoa học, lấy an toàn làm đầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

(LĐTĐ) Chiều 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Tại điện đàm, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Áo vừa qua đã tổ chức thành công Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5.
Xem thêm
Phiên bản di động