Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh

(LĐTĐ) Trong hai ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, dù thời tiết mưa giông kéo dài, nhưng các tình nguyện viên Thủ đô vẫn đội mưa, gió đồng hành cùng các thí sinh nhằm tạo điều kiện cho các em hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.
Kịp thời huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe Hà Nội: Chủ động các biện pháp ứng phó bão số 2, đảm bảo an toàn kì thi tuyển sinh lớp 10 Thi lớp 10 Hà Nội: Rà soát chặt chẽ các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có phần đặc biệt hơn so với những năm trước khi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, trời mưa tầm tã kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 2.

Để góp phần giúp các thí sinh có được tâm lý và tinh thần thi tốt nhất, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao như: Đo thân nhiệt, phát khẩu trang hướng dẫn thí sinh làm thủ tục,… tại các điểm thi, các “thiên thần áo xanh” còn đội mưa, gió, che ô cho các em học sinh vào tận phòng thi.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Đoàn viên thanh niên thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa) hỗ trợ thí sinh tới phòng thi.

Tại huyện Thanh Trì, sáng ngày 12/6, 2.341 thí sinh huyện Thanh Trì bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 tại 5 điểm thi gồm: Trung học cơ sở Thanh Liệt, Trung học cơ sở Liên Ninh, Trung học phổ thông Ngọc Hồi, Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm, Trung học phổ thông Nguyễn Quốc Trinh với 98 phòng thi.

Tại các điểm thi, không khí rất trật tự, nghiêm túc. Thí sinh bước vào phòng thi với tâm lý tự tin, quyết tâm. Theo quy định, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Trì tiếp sức mùa thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện.

Các lực lượng Công an, trật tự, Cảnh sát Giao thông, thanh niên tình nguyện ứng trực từ sớm, chỉ dẫn nhiệt tình cho thí sinh; nhắc nhở phụ huynh nhanh chóng rời khỏi khu vực cổng điểm thi, tránh ùn tắc giao thông. Thí sinh được phân luồng vào khu vực điểm thi theo yêu cầu giãn cách.

Tại đây, thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Tại hầu hết khu vực cổng điểm thi, phụ huynh sau khi đưa con đều ra về, đảm bảo giãn cách, khu vực cổng trường thông thoáng, lực lượng công an, tình nguyện ứng trực đầy đủ để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Đoàn viên thanh niên huyện Thanh Trì đo thân nhiệt, hỗ trợ thí sinh vào phòng thi.

Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho biết: “Để tiếp sức cho các học sinh dự thi kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông năm nay, Huyện đoàn Thanh Trì đã huy động trên 200 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tham gia tiếp sức mùa thi. Đội được chia đều ra 5 địa điểm tổ chức dự thi và thay phiên nhau duy trì quân số thường xuyên 20 bạn đoàn viên tại mỗi điểm thi. Góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất”.

Đối với huyện Thường Tín, với khẩu hiệu “Hãy tự tin, chúng tôi đồng hành cùng bạn”, ngày từ sáng sớm ngày 13/6/2021, tại các điểm thi trên địa bàn huyện, các đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” các đoàn viên thanh niên tham gia đã có mặt để bảo đảm công tác đón tiếp, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 tTrung học phổ thông năm học 2021-2022.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Đoàn viên, thanh niên huyện Thường Tín sát khuẩn, hướng dẫn lối vào phòng thi cho các thí sinh.

Trong ngày thứ 2 diễn ra kỳ thi, các bạn tình nguyện viên đã cung cấp nước uống miễn phí, phát khẩu trang, bố trí điểm rửa tay sát trùng, giữ đồ miễn phí, đo thân nhiệt, hướng dẫn người nhà thí sinh cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Đồng thời, phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Thường Tín, lực lượng Cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và khu vực xung quanh; tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà; quan tâm rà soát các trường hợp thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt như khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón trong các ngày thi… để phân công tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ việc đưa đón và động viên thí sinh,…

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Lực lượng Công an, Cảnh sát hỗ trợ thí sinh trong thời tiết mưa lớn.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, ngay từ sáng sớm các ngày 12 và 13/6, các đoàn viên thanh niên của Quận đoàn và các phường đã có mặt tại các điểm thi, sẵn sàng tinh thần đồng hành cùng các thí sinh trong cột mốc quan trọng của cuộc đời.

Được biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã tham gia diễn tập, chuẩn bị cùng với lực lượng chức năng địa phương từ thứ 3 ngày 8/6. Ngày 11 Đoàn Thanh niên phân chia các thành viên tới các điểm thi để hỗ trợ phun khử khuẩn, lau dọn bàn ghế. Còn trong 2 ngày 12 và 13/6 bắt đầu chính thức tham gia hỗ trợ ban chỉ đạo thi, thí sinh và người nhà thí sinh.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Lực lượng Công an, thanh niên tình nguyện quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo phòng, chống dịch cho kỹ thi tuyển sinh lớp 10.

Anh Trần Đức Anh - Bí thư Đoàn phường Phú Diễn, Tổ trưởng tổ tiếp sức mùa thi tại các điểm thi Trung học cơ sở Phúc Diễn, Phú Diễn, Cổ Nhuế 1 và Trung học phổ thông Việt Hoàng cho biết: Năm nay là một năm khá đặc biệt đối với công tác tình nguyện cũng như đối với các thành viên đoàn thanh niên.

Cùng với việc hỗ trợ thí sinh như mọi năm, Đoàn Thanh niên phải hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các phụ huynh, học sinh cũng như toàn điểm thi nói chung. Đặc biệt, thời tiết trong 2 ngày vừa qua có mưa to, gió lớn Đoàn Thanh niên cũng phải dầm mưa, tích cực hỗ trợ các em làm sao để không bị ướt, đảm bảo sức khỏe tốt để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Quyết tâm thực hiện nhiệm vụ bất kể mưa to, gió lớn.

Ngoài ra, các bạn còn có nhiều sáng kiến như đặt các bàn sát khuẩn tay dọc lối đi vào để các em học sinh thực hiện việc sát khuẩn nhanh hơn, giảm thời gian di chuyển, tránh tụ tập đông người…

“Mặc dù trời mưa rất nặng hạt, nhiệm vụ trở nên vất vả hơn nhưng các bạn tình nguyện viên đều giữ tác phong làm việc nghiêm túc, nhiệt tình. Nhiều bạn còn nhường áo mưa của mình cho thí sinh, có bạn lại tất tả chạy ngược, xuôi thay phiên nhau che ô cho giúp học sinh tới tận điểm thi… Đó sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ đối với mỗi đoàn viên, thanh niên chúng tôi”, anh Đức Anh chia sẻ.

Đã có kinh nghiệm 3 năm tham gia tiếp sức mùa thi, bạn Đào Quốc Dũng, đoàn viên Đoàn Thanh niên phường Phú Diễn hào hứng chia sẻ: “Năm nay là năm tiếp sức mùa thi đặc biết nhất đối với bản thân mình. Những năm trước thời tiết rất nóng, cảm giác như đứng trong chảo lửa vậy, còn năm nay trời mưa to, tuy khá vất vả đối với chúng mình nhưng có lẽ sẽ làm dịu đi sự lo lắng, bức bối trong lòng thí sinh. Năm nay chúng mình cũng nhận được rất nhiều lời cảm ơn, động viên của phụ huynh học sinh. Chỉ vậy thôi là bọn mình đã được tiếp thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thanh niên Thủ đô dầm mưa đồng hành cùng thí sinh
Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Còn về phía phụ huynh học sinh, chị Đào Thị Liên có con thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn cho hay: Sau 2 ngày đưa con đi thi nhìn thấy các bạn đoàn viên, thanh niên cả ngày đội mưa gió hỗ trợ các thí sinh chị cảm thấy rất trân trọng và cảm động.

“Các bạn tình nguyện viên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của kỳ thi. Với vị trí là một người phụ huynh có con được các bạn hỗ trợ nhiệt tình tôi vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn chân thành tới các bạn”, chị Liên xúc động.

Có thể thấy, dù dưới thời tiết mưa rất nặng hạt, nhưng với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, các hoạt động tiếp sức mùa thi của thanh niên Thủ đô đã được triển khai kịp thời, nghiêm túc, chú trọng chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh, nhằm cổ vũ, động viên, tạo tinh thần thoải mái cho thí sinh, người nhà thí sinh trong suốt quá trình thi.

Lê Thắm - Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (5/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục di chuyển đến các Công đoàn cơ sở ...
Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở ...
Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

(LĐTĐ) Trưa 5/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Hà Nội thông báo tìm người đã đến Siêu thị Vinmart B2-R2 khu đô thị Royal City (phường ...
Hà Nội: Xử phạt 35 triệu đồng với 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

Hà Nội: Xử phạt 35 triệu đồng với 3 cá nhân vi phạm khi đăng tin trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Ngày 5/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công ...
Tuyến cáp treo Fansipan và cuộc đổi thay ngoạn mục của du lịch Sa Pa

Tuyến cáp treo Fansipan và cuộc đổi thay ngoạn mục của du lịch Sa Pa

(LĐTĐ) Với khách du lịch, tuyến cáp treo Fansipan đơn giản là một trải nghiệm du lịch nhất định phải thử khi đến Sa Pa. Thế nhưng, với nhiều mảnh đời ...
Doanh nghiệp có đủ sức khỏe để chờ các giải pháp hỗ trợ do dịch Covid-19?

Doanh nghiệp có đủ sức khỏe để chờ các giải pháp hỗ trợ do dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Dịch bệnh gây khó khăn chưa từng có vì vậy những gói hỗ trợ cũng phải lớn chưa từng có. Hiện tại, giải pháp trung và dài hạn đã có ...
Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

(LĐTĐ) Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động ...

Tin khác

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Chiều nay (5/8), các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

Chiều nay (5/8), các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, chiều nay (5/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2 sẽ có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến Quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi chính thức bước vào kỳ thi.
Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021 (riêng đối với lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021), tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục và đào tạo về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh Covid-19.
Quận Ba Đình: Tăng cường kỹ năng quản lý và dạy học trực tuyến

Quận Ba Đình: Tăng cường kỹ năng quản lý và dạy học trực tuyến

(LĐTĐ) Từ ngày 6 đến ngày 16/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức tập huấn tăng cường kỹ năng quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến năm học 2021-2022 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hỗ trợ trực tiếp công tác chuyên môn các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận bằng hình thức trực tuyến thông qua phần mềm Zoom.
Thành phố Hồ Chí Minh chính thức quyết định hình thức tuyển sinh lớp 10

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức quyết định hình thức tuyển sinh lớp 10

(LĐTĐ) Những học sinh đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 theo nguyện vọng năm học 2021 - 2022 sẽ được xét tuyển thay vì phải dự thi.
[Infographic] Quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

[Infographic] Quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

(LĐTĐ) Ngày 1/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo. Theo đó, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 học sinh tham gia dự thi đều giành Huy chương với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.
Quy định mới nhất về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Quy định mới nhất về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021, quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Điểm học bạ “vênh” với điểm thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển đại học như thế nào?

Điểm học bạ “vênh” với điểm thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển đại học như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố kết quả so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn. Kết quả đối sánh cho thấy, 8/9 môn trong kỳ thi có điểm thi thấp hơn điểm học bạ - trong đó Lịch sử chênh đến 2,68 điểm. Việc này đang đặt ra những băn khoăn về chất lượng đầu vào và công bằng trong xét tuyển đại học, khi cả nước có tới hơn 100 trường sử dụng điểm học bạ để tuyển sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động