M
12/02/2021 09:28

Thành đoàn Hà Nội triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên tình nguyện” năm 2020

(LĐTĐ) Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã nỗ lực phát huy hiệu quả các phong trào cách mạng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Tuổi trẻ Thủ đô quyên góp hơn 3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị mưa lũ 1010 bạn trẻ xếp chữ 1010 năm Thăng Long - Hà Nội Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam trong và ngoài nước

Tại Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, đã chia sẻ về những kết quả hoạt động công tác đoàn trong năm 2020 của Thành đoàn Hà Nội, trong đó, nhấn mạnh kết quả đạt được trong các phong trào cách mạng, nhất là phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Thành đoàn Hà Nội triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên tình nguyện” năm 2020
Trong năm 2020, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả trong việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào "Thanh niên tình nguyện". (Ảnh: B.Anh)

Theo đồng chí Nguyễn Đức Tiến, với phương châm “An toàn, thiết thực, hiệu quả, lan tỏa”, phong trào “Thanh niên tình nguyện” được chỉ đạo, triển khai trong bối cảnh cả đất nước thực hiện vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi, phát triển nền kinh tế nước nhà.

Thành đoàn Hà Nội đã xác định những nội dung trọng tâm cơ bản và cách thức phù hợp hướng đến việc phát huy chuyên môn, thế mạnh của đoàn viên thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề thiết yếu của xã hội. Nhiều công trình phần việc thiết thực được đoàn viên thanh niên Thủ đô thực hiện, qua đó thể hiện được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô với cộng đồng, xã hội.

Trong năm 2020, các cấp bộ Đoàn đã hoàn thành nhiều phần việc thanh niên quan trọng. Cụ thể, các cấp bộ đoàn tiến hành chỉnh trang, đầu tư, hỗ trợ xây mới 1716 công trình thanh niên gồm các hạng mục như: sân chơi thiếu nhi, tranh tường bích họa, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, nhà vệ sinh thân thiện, “bốt điện nở hoa” với tổng giá trị hơn 23 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa;... trồng mới hơn 100.000 cây xanh; sửa chữa, làm mới 111 km đường giao thông nông thôn.

Cùng đó, các cấp bộ Đoàn cũng tổ chức 46 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 4.750 lượt đoàn viên thanh niên; tổ chức hơn 30 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 19.287 người dân, thương binh, bệnh binh, gia đình và người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn tâm lý cho 109.792 thiếu nhi; vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả thu được hơn 100.355 đơn vị máu của hơn 150.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Đáng chú ý, Thành đoàn Hà Nội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thể hiện đúng tinh thần và sức trẻ của thanh niên Thủ đô. Trong năm 2020, Thành đoàn tiếp tục duy trì “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” thu hút hơn 50.000 lượt đoàn viên tham gia; tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2020; triển khai thực hiện 02 mô hình điểm chợ hạn chế rác thải nhựa năm 2020 tại 02 quận Tây Hồ và Hà Đông.

Trong thời gian miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thành đoàn tổ chức 04 đoàn tình nguyện hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với tổng nguồn lực được Hội thu ủng hộ từ các đơn vị, cơ sở Đoàn, Hội, Đội trực thuộc, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân là gần 6,2 tỷ đồng, trong đó có 4,5 tỷ đồng tiền mặt và 1,65 tỷ đồng nhu yếu phẩm (gạo, chăn màn mới, quần áo mới, đồ gia dụng, vở viết, thuốc, thực phẩm khô…).

Bên cạnh đó, bám sát kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố, các cấp bộ Đoàn xung kích tình nguyện, chung tay cùng Thành phố và cả nước phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các công trình, phần việc và huy động nguồn lực xã hội nhằm phòng, chống dịch bệnh và chăm lo đời sống nhân dân, tiêu biểu như: Tổ chức hơn 83.000 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; phát và trao tặng trên 2,8 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại; trên 154.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào “Thanh niên tình nguyện”, trong năm 2021, Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết để hoàn thành nhiều phần việc thanh niên, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước.

Lương Hằng

Nguồn :