M
10/10/2020 19:46

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam trong và ngoài nước

(LĐTĐ) Vừa qua, Thành đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Hợp tác đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp Bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020 Cơ hội tiếp cận thực tiễn, làm giàu thêm hành trang vào đời cho sinh viên

Chương trình được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng Bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, mục tiêu của Hội nghị là huy động sức sáng tạo của cộng người Việt Nam ở nước ngoài, gắn kết với đồng bào ở trong nước, lấy cảm hứng từ truyền thống và văn hoá ngàn năm của dân tộc để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo quốc gia.

Chương trình cũng giúp các doanh nghiệp tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn; Đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong thanh niên.

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam trong và ngoài nước
Thành đoàn - Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội - Công ty cổ phần Global Capital Ventures đã ký kết thoả thuận hợp tác.

Đặc biệt, nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ do số lượng du học sinh tăng nhanh, do đó xu hướng gắn bó và chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp ngày càng gia tăng. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng của dân tộc Việt Nam. Đây là nguồn chất xám rất đáng kể và quý báu của đất nước nếu được thu hút, phát huy thích đáng phục vụ phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Tại hội nghị, Thành đoàn Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Công ty cổ phần Global Capital Ventures đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên minh quốc tế, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô. Hoạt động này khẳng định sự hợp tác lâu dài hướng đến mục tiêu phát triển cộng đồng khởi nghiệp trẻ; thể hiện sự vào cuộc của Thành đoàn Hà Nội trong công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển; kết nối với các nhà đầu tư; huy động nguồn lực và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam…

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra 2 cuộc tọa đàm “Người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong liên kết chuỗi cung ứng và chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Đây là những sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ do số lượng du học sinh tăng nhanh, nên xu hướng gắn bó và chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp ngày càng gia tăng.

Lương Hằng

Nguồn :