M
08/07/2020 17:41

Thăm vườn dâu tây Sa Pa giá bán gần nửa triệu đồng một cân

(LĐTĐ) Nằm tại lưng chừng đồi xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, vườn dâu tây xanh mướt với quy trình chăm sóc nghiêm ngặt từ việc lựa chọn cây giống đến chế độ dinh dưỡng đã đưa lại sản phẩm dâu tây mang giá trị kinh tế cao.

Xuất hiện vườn dâu tây Nhật chín đỏ có một không hai tại Hà Nội
3 loại nước detox giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn sau những bữa ăn ngày Tết
Chống nếp nhăn bằng những thực phẩm hằng ngày

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đã dần ổn định hơn nhờ thành công từ các mô hình kinh tế. Không chỉ có người dân bản địa tận dụng khí hậu mát mẻ để trồng su su xóa đói, giảm nghèo mà người dân các tỉnh miền Bắc cũng lên đây để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 1
Vườn dâu tây trồng tại xã Ngũ Chỉ Sơn có diện tích gần 1ha. Dâu tây tại đây được trồng trong hệ thống nhà màng để tránh tác động từ môi trường thiên nhiên.

Từ lời đề nghị của người thân, ông Ngô Văn Họa (tỉnh Thái Bình) đã tạm rời xa quê hương để tới với vùng đất hứa chăm sóc vườn dâu tây có diện tích hơn 1 ha tại xã Ngũ Chỉ Sơn.

Theo ông Họa, mô hình trồng dâu tây được khởi nguồn từ 4 năm về trước. Nhận thấy khí hậu ở Sa Pa quanh năm mát mẻ, phù hợp với trồng dâu tây nên người cháu đang sinh sống tại Hà Nội cùng bạn bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng dâu. Ban đầu, họ nghiên cứu về giống và cách thức chăm sóc, tiếp đến mua vật liệu xây dựng nhà màng. Giống dâu được trồng tại vườn là loại dâu tây Đà Lạt cho năng suất cao, dâu trồng và chăm sóc khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, nếu chăm tốt sẽ cho thu hoạch liên tục từ 1 tháng tới 1,5 tháng.

ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 11
0625 img 3560
Để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, những người làm tại đây phải thăm non, cắt tỉa lá, quả hỏng mỗi ngày.

Thời tiết ở Sa Pa tuy thuận lợi vào mùa hè nhưng mùa đông lại rất khắc nghiệt. Để khắc phục khó khăn trên, nhà màng ở đây được trang bị các tấm màng ni lông để che chắn vào mùa đông. Trong những ngày hè, nếu thời tiết có biến động như nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì vườn đã có quạt gió, hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo mọi điều kiện để cây dâu tây không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường bên ngoài.

0446 img 3621
ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 9
Để thuận tiện cho việc chăm sóc, chủ vườn đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo độ ẩm cần thiết.

Cũng theo ông Họa, để có một cây dâu tây trưởng thành, người trồng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ban đầu, phải đầu tư hệ thống nhà màng, giá trồng, mua giá thể, xơ dừa, bột đá và đầu tư cây giống... Tiếp đến là khâu chăm sóc cây non và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây để cây phát triển tốt.

"Tuy nhiên, việc cung cấp dưỡng chất cũng phải theo đúng tỉ lệ vì nếu quá nhiều dưỡng chất cây sẽ bị xoăn lá và không đạt năng suất. Chăm sóc dâu giống như chăm con nhỏ, phải quan sát thật kĩ lưỡng và tỉ mỉ thì mới có thu", ông Họa chia sẻ.

ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 4
Những cây dâu trong vườn bắt đầu cho hoa đợt mới.
ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 3
Để phòng trừ côn trùng, các bẫy dính côn trùng được treo trên các luống dâu.
ngam nhin vuon dau tay chin mong gia ban gan nua trieu dong mot can 6
Đáng chú ý, để cho dâu tây có màu đỏ tươi, nhà vườn còn lắp hệ thống đèn led tự động để dâu tây hấp thụ ánh sáng đỏ từ đây.

Do được trồng với điều kiện đặc biệt nên giá trị sản phẩm được bán ra thị trường cũng tương đối đắt đỏ. Ông Họa cho biết, với các vườn dâu non, sẽ không có ai được vào vườn ngoại trừ người chăm sóc dâu, mỗi lần vào người làm phải thay quần áo để tránh mang theo các mầm bệnh vào vườn dâu. Bên cạnh đó, phải cân đối thời gian thu hoạch và thời gian nghỉ để tái tạo dinh dưỡng cho cây, giúp cây cho ra những trái dâu chất lượng.

Đặc biệt, khi dâu tới ngày thu hoạch, cách một ngày dâu sẽ được hái một lần và vận chuyển xe taxi lên thành phố Lào Cai và gửi xe chạy cao tốc về Hà Nội để dâu đạt được độ tươi ngon nhất. Khi tới Hà Nội, dâu tây cũng phải trải qua khâu sàng lọc cuối cùng để loại bỏ quả giập trong quá trình vận chuyển. Cũng bởi khâu trồng và chăm sóc nghiêm ngặt, kĩ lưỡng nên sản phẩm dâu tây của vườn khi về tới các đại lý tại Hà Nội đã có giá 400.000 đồng một cân.

Lương Hằng

Nguồn :