Tết trọn vẹn, an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) được các cấp Công đoàn và doanh nghiệp ở Hà Nội điều chỉnh phù hợp, thích ứng với tình hình thực tiễn nhưng vẫn đảm bảo những nội dung thiết thực...
Công đoàn Dệt May Việt Nam: Dự kiến chi 3 tỷ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần cho người lao động SCB đóng góp Quỹ "Vì người nghèo", chung tay chăm lo Tết cho người dân Đẩy mạnh chăm lo Tết cho công nhân lao động

Không để công nhân mất Tết

Kể từ thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (cuối tháng 4) bùng phát, công việc, thu nhập và đời sống của chị Khuất Thị Hà - công nhân Công ty TNHH May mặc Viet Pacific (địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội) gặp nhiều khó khăn. “Chúng tôi làm việc giãn ca, thời điểm giãn cách thì ngừng hẳn, sau đó không có tăng ca nên thu nhập thấp hơn trước. Tôi phải xoay xở làm thêm để trang trải cuộc sống. Dịp Tết này, chúng tôi mong chờ ở sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và doanh nghiệp…”- chị Hà bộc bạch…

Tết trọn vẹn, an toàn cho người lao động
Công nhân Công ty TNHH May Phù Đổng an tâm làm việc khi được Công đoàn và Ban lãnh đạo quan tâm chăm lo.

Đáp ứng mong mỏi của NLĐ, ông Nguyễn Tràng Huy - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Viet Pacific cho biết, Ban chấp hành Công đoàn sẽ tham mưu, phối hợp với Ban Giám đốc chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho NLĐ, đảm bảo không để công nhân bị mất Tết. “Dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, chủ yếu ở việc phải giãn ca, dừng việc để thực hiện giãn cách phòng chống dịch nhưng căn bản kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2021 không bị ảnh hưởng.

Do đó, các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần vẫn sẽ được đảm bảo như mọi năm. Theo đó, Công ty sẽ chi tháng lương thứ 13 cũng như có các phần quà Tết cho NLĐ. Phía Công đoàn sẽ rà soát các trường hợp khó khăn để trực tiếp hỗ trợ cũng như đề xuất lên Công đoàn cấp trên hỗ trợ đồng thời rà soát những công nhân ở xa để đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết”- ông Nguyễn Tràng Huy cho biết.

Tương tự, tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) công tác chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho NLĐ cũng được Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty chăm lo chu đáo. Theo ông Đinh Quốc Toản- Chủ tịch Công đoàn Công ty, năm 2021, Công ty gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhất là việc phải giảm thời gian làm việc và tăng chi phí cho công tác phòng, chống dịch song với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của cả tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, NLĐ nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn được đảm bảo.

“Hàng năm, Công đoàn và Công ty đều quan tâm, chăm lo Tết đầy đủ cho NLĐ, năm nay, việc này càng được chú trọng hơn như một cách cảm ơn NLĐ đã gắn bó với Công ty trong lúc khó khăn và giữ chân họ tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”- ông Toản nói. Theo đó, dù chưa công bố cụ thể nhưng dự kiến, Công ty sẽ thưởng Tết bằng 1,1 tháng lương, có các phần quà Tết bằng tiền mặt cho toàn bộ NLĐ, rà soát trường hợp khó khăn để trao trợ cấp, công nhân ở xa được đề xuất đi các chuyến xe về quê đón Tết miễn phí do Công đoàn cấp trên tổ chức hoặc được Công ty hỗ trợ vé xe về quê đón Tết.

“Mọi năm chúng tôi đều tổ chức gặp mặt, tổng kết, trao thưởng cuối năm nhưng năm nay trong điều kiện dịch bệnh nên hoạt động này sẽ được tổ chức trực tuyến... Ngoài ra chúng tôi tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 để đảm bảo cho mọi NLĐ có Tết trọn vẹn, an toàn”- ông Toản khẳng định.

Ở nhiều doanh nghiệp khác như Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội, đến giờ này, kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ gần như hoàn tất. Năm nay, Công ty TNHH May Phù Đổng sẽ chi tháng lương thứ 13 cho NLĐ bình quân 8,6 triệu đồng/người, tặng mỗi cán bộ, công nhân viên 1 túi quà Tết trị giá 400.000 đồng, trợ cấp công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mức 300.000 đồng/người; hỗ trợ tiền vé về quê ăn Tết cho công nhân ở nhà trọ với mức 100.000 đồng/người...

Đảm bảo Tết được an toàn

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, đơn vị đã sớm xây dựng, ban hành chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, trong đó chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, ưu tiên đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

“LĐLĐ thành phố Hà Nội xác định công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ được tổ chức đồng bộ từ cấp Thành phố tới cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chú trọng chăm lo tới các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt bị ảnh hưởng thiên tại, dịch bệnh Covid-19, đảm bảo mọi đoàn viên và NLĐ đều được đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc, trọn vẹn và an toàn”- Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng khẳng định.

Cùng với sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội dự kiến sẽ trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức hỗ trợ 500.000 đồng/suất cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao hỗ trợ NLĐ có đóng Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn với mức 300.000 đồng/người.

Để NLĐ được về quê đón Tết an toàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần” dưới sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội. “Chúng tôi chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân một cách thiết thực, hiệu quả song phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, có vậy, Tết mới đảm bảo an toàn, trọn vẹn”- ông Thắng nói.

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội cũng chú trọng tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với mục tiêu tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết. “Chúng tôi chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết; đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để NLĐ được thanh toán tiền lương trong dịp Tết”- ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội cho biết. Theo đó, Công đoàn ngành sẽ trao tổng số 600 suất quà (250 suất của Công đoàn ngành, 350 suất của LĐLĐ Thành phố) với mức 1 triệu đồng/suất, cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đồng thời tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” dự kiến vào ngày 28/1/2022.

LĐLĐ huyện Thường Tín cũng đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nhâm Dần cho đoàn viên, NLĐ từ giữa tháng 11/2021. Bà Trịnh Phương Thảo - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín cho biết, công tác chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ sẽ được tổ chức tại cơ sở và LĐLĐ huyện với tiêu chí thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong đó, LĐLĐ huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Các cấp Công đoàn huyện sẽ tổ chức Tết Sum vầy tại các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bão lũ, thiên tai, các gia đình chính sách…

Có thể nói, với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", các cấp Công đoàn Thủ đô từ Thành phố tới cơ sở đều huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ một cách đầy đủ, thiết thực nhất. Riêng LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ thăm hỏi, trao 10.000 phần quà (1 triệu đồng/phần) đến đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn sẽ phối hợp DN tổ chức xe đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết, giúp họ được sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà… Dự kiến, kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên dịp Tết Nhâm Dần 2022 của các cấp Công đoàn Thủ đô khoảng 200 tỉ đồng./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và kỳ vọng về chuyến thăm.
Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.

Tin khác

Hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội ngày càng sát thực, hiệu quả

Hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội ngày càng sát thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Trong năm 2023, dưới sự định hướng chỉ đạo của Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, Ban Thường vụ Quận ủy và Đảng ủy khối Doanh nghiệp quận Tây Hồ, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội đã tập trung và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra.
Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Hoài Đức

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Xét hoàn cảnh của đoàn viên khó khăn cần hỗ trợ gấp khi nhà bị cháy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã đề xuất LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ tiền cất nhà Mái ấm Công đoàn, giúp đoàn viên sớm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ

Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ

(LĐTĐ) Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, công tác chăm lo đời sống vật chất để đoàn viên công đoàn và người lao động, đặc biệt là lao động nữ yên tâm lao động, sản xuất, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ đạo và triển khai có hiệu quả. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, tổ chức Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá. Trong đó, đối thoại, thương lượng tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc là nội dung Công đoàn tập trung cao nhất.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại hội trường Trung tâm Chính trị, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thị xã và các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thị xã.
Xem thêm
Phiên bản di động