Đẩy mạnh chăm lo Tết cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Năm qua, nhiều công ty và công nhân lao động đã trải qua một năm đầy biến động khi dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống công nhân. Vì vậy, thời điểm này, khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, việc chăm lo Tết cho công nhân lao động càng trở nên quan trọng, ý nghĩa.
Tập trung mọi nguồn lực lo Tết cho đoàn viên, người lao động Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay Chủ động triển khai các hoạt động chăm lo Tết

Lạc quan để vượt khó

Những ngày cuối tuần, đến các dãy nhà trọ công nhân tại Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long, không khí đã trầm lắng hơn rất nhiều so với mọi năm. Chưa có tiếng ý ới gọi nhau đi sắm đồ, người thì đóng cửa phòng đi tăng ca, người thì cặm cụi làm thêm việc để kiếm thêm thu nhập. Gặp chị Lê Thị Hồng -công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Canon Việt Nam đang tranh thủ thời gian nói chuyện với con qua màn hình điện thoại.

Chị cho biết, do dịch bệnh khó khăn nên chị gửi các con về ông bà đã gần một tháng để 2 vợ chồng giảm bớt chi phí. Vào thời điểm này, chị Hồng chia sẻ mức lương 5-6 triệu đồng mỗi tháng của chị dường như chẳng thấm tháp vào đâu. Trừ các khoản chi phí như tiền phòng, tiền sinh hoạt, tiền gửi về quê thì tháng nào cũng “âm”, trong khi đó, Tết đã cận kề…

Đẩy mạnh chăm lo Tết cho công nhân lao động
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Loan giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng vào những hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Ảnh P.N

Thu nhập tuy có thấp hơn, song có việc làm đã quá tốt. Theo chị Hồng, bây giờ,doanh nghiệp nào khôi phục sản xuất, ai có lịch đi tăng ca là vui lắm. Tính ra mỗi ngày làm thêm như vậy cũng được 500-600 ngàn đồng, gấp đôi ngày thường.

Còn Anh Nguyễn Văn Loan và vợ đã làm công nhân tại công ty TNHH Panasnoic (KCN Thăng Long) được 4 năm. Năm 2021, công việc và cuộc sống của hai vợ chồng anh bị ảnh hưởng nhiều nhất khi có đến vài tháng nằm trong vùng cách ly, phong tỏa. Như cách nói vui của anh Loan, năm nay quả thực là một năm “kinh tế buồn”. Để có thêm thu nhập, anh Loan và vợ chia nhau thời gian trông con gái 8 tháng tuổi để đi làm thêm và tăng ca. Trong hoàn cảnh khó khăn, anh Loan vẫn giữ tinh thần lạc quan chờ ngày Công ty khôi phục hoạt động sản xuất như trước đây và tin tưởng vào những hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.

“Quê tôi ở Thanh Hóa, hằng năm tôi vẫn đi theo chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp - chế xuất (KCN- CX) hỗ trợ nên giảm được nhiều chi phí. Năm nay tình hình dịch chưa biết như thế nào nhưng tôi mong vẫn sẽ nhận được những món quà, hỗ trợ của Công đoàn Công ty. Tôi được biết Tết năm nay công nhân sẽ hỗ trợ với mức 300 ngàn đồng cho lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn… Đây là những an ủi không nhỏ với công nhân chúng tôi”, anh Loan chia sẻ.

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động

Có thể nói, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động thường niên, nổi bật của các cấp Công đoàn. Qua tìm hiểu, hiện nay, nhiều công đoàn cơ sở tại Khu công nghiệp, cụm công nghiệp… đang phối hợp với người sử dụng lao động để xây dựng, tập trung nguồn lực chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động. Để thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công đoàn cơ sở đã lên phương án chăm lo, đảm bảo các chế độ phúc lợi cho người lao động với phương châm an toàn toàn phòng chống dịch là trên hết.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam cho hay, năm 2021 tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty bị ảnh hưởng do Covid-19. Tuy nhiên, Công ty cũng cố gắng duy trì khoản thưởng Tết cho công nhân. Hiện, Công đoàn đang làm việc với Ban giám đốc Công ty về kế hoạch thưởng Tết, cố gắng có thông tin sớm nhất và duy trì mức lương, thưởng như những năm trước.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội: Chăm lo Tết thiết thực cho đoàn viên, người lao động

Năm 2021, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người lao động, đời sống vô cùng khó khăn. Để san sẻ khó khăn với người lao động, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết với nhiều nội dung thiết thực, gần gũi với người lao động.

Theo đó, các cấp Công đoàn Hà Nội sẽ chú trọng tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện đưa người lao động về quê đón Tết để giúp đoàn viên, người lao động có được niềm vui sum vầy bên gia đình sau cả năm làm việc xa nhà. Cùng với việc đôn đốc, giám sát việc chi lương, thưởng Tết cho người lao động tại doanh nghiệp, các cấp Công đoàn sẽ chú trọng đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết, trao trợ cấp Tết cho các đối tượng đoàn viên, người lao động khó khăn, đặc biệt là đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh năm vừa qua gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Công ty mong muốn chăm lo Tết chu đáo cho công nhân. Hằng năm, Công ty có trao hỗ trợ 1-1,5 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức gặp mặt tri ân công nhân lao động và các chuyến xe đưa công nhân về tận nhà ăn Tết. Thời điểm này, Công đoàn Công ty đã lên kế hoạch đầy đủ, tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu điều kiện cho phép, hoạt động như mọi năm sẽ được thực hiện. Nếu không sẽ tối giản tất cả, có phương án khác hỗ trợ công nhân lao động đảm bảo an toàn, không tập trung đông người”, ông Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Cũng theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam, toàn bộ hơn 7.800 công nhân lao động của Công ty tại KCN Thăng Long sẽ được Công đoàn hỗ trợ 300 ngàn đồng/người theo hướng dẫn của Công đoàn cấp trên, danh sách đoàn viên thụ hưởng đang được lên danh sách.

Vừa qua, trong kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, hỗ trợ Tết. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, và tinh thần cho người lao động, nhất là đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo cho người lao động đón Tết Nhâm Dần vui tươi, hạnh phúc.

“Chăm lo Tết cũng là một cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay… Dự kiến, tổ chức Công đoàn sẽ dành 2.400 tỷ đồng để hỗ trợ quà Tết cho đoàn viên, người lao động”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Đối với LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Về công tác chăm lo về tiền lương, tiền thưởng, các cấp Công đoàn tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết; sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện.

Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp Tết. Ngoài ra, các cấp Công đoàn tập trung triển khai Chương trình “Tết Sum vầy”, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, KCN-CX, nơi có đông người lao động... tạo điểm nhấn đặc biệt để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động…

Quản lý số lượng lớn công nhân lao động trực tiếp, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã sớm xây dựng, ban hành chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội thông tin Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Riêng Công đoàn các KCN-CX dự kiến sẽ hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, công nhân về quê đón Tết”. Ngoài ra, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cũng sẽ trao 2.000 phần quà (500 ngàn đồng/phần) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

(LĐTĐ) Diễn đàn “Điều em muốn nói” diễn ra ngày 17/5, với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn… đã ...
Công an Hà Nội khuyến cáo không dùng biện pháp đốt để xử lý rác và phế liệu

Công an Hà Nội khuyến cáo không dùng biện pháp đốt để xử lý rác và phế liệu

(LĐTĐ) Chiều 17/5, Trung tâm chỉ huy - Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo của người dân, phát hiện một cột khói đen ở khu vực giáp ...
Sân vận động Mỹ Đình bùng nổ trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên

Sân vận động Mỹ Đình bùng nổ trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên

(LĐTĐ) Chiều 17/5 tại sân vận động Mỹ Đình, đã diễn ra chung kết các nội dung của bộ môn Điền kinh tại SEA Games 31 trong sự hò reo cuồng ...
Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Quận ủy Long Biên tiếp tục rà soát các chương trình, kết luận, quy định mới ...
Hai vận động viên điền kinh Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch

Hai vận động viên điền kinh Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch

(LĐTĐ) Chiều 17/5, trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tổ chức SEA Games ...
Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, tính riêng trong tháng 4/2022, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên ...
Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp đào ...

Tin khác

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thị xã.
Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (17/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho chị Nguyễn Thị Thanh - đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim, trực thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của LĐLĐ Thành phố trong Tháng Công nhân, thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn

LĐLĐ huyện Hoài Đức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Hoài Đức phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho đoàn viên công đoàn trong các công đoàn cơ sở thuộc các đơn vị, doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Dương Liễu.
Trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn quận Hai Bà Trưng

Trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trong chuỗi các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, sáng 17/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho anh Nguyễn Đức Hiệp - đoàn viên công đoàn Trường THCS Vân Hồ.
Quỹ trợ vốn đồng hành cùng  đoàn viên, người lao động

Quỹ trợ vốn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vay vốn có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân, vừa qua, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn) đã tổ chức trao quà, động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn hiện đang vay vốn từ Quỹ trợ vốn.
Phổ biến chính sách và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 cho người lao động huyện Đông Anh

Phổ biến chính sách và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 cho người lao động huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến người lao động và kiến thức chăm sóc sức khỏe sau Covid-19”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn huyện Đông Anh.
Giải đáp vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động quận Hoàn Kiếm

Giải đáp vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động quận Hoàn Kiếm đã được giải đáp những băn khoăn, vướng mắc về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động tại cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn ngoài khu vực Nhà nước

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới ngày càng cao, mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2021-2022.
Gia nhập tổ chức Công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Gia nhập tổ chức Công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Hight Tact, trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm vừa được thành lập, nhằm xây dựng tốt mối quan hệ lao động hài hòa giữa tập thể công nhân lao động với những người quản lý, lãnh đạo, điều hành tại Công ty.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nỗ lực thành lập Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nỗ lực thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố Quyết định kết nạp “Lớp đoàn viên công đoàn tháng năm” đợt 1, gồm 635 đoàn viên, trong đó 5 Công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực ngoài nhà nước được thành lập mới (325 đoàn viên) và 1 đơn vị đã có tổ chức CĐCS (310 đoàn viên).
Xem thêm
Phiên bản di động