M
03/02/2021 15:58

Tết sắc màu cùng hành trình lan tỏa yêu thương

(LĐTĐ) Khi chúng ta đang tận hưởng một thế giới xuân sắc đa màu thì vẫn có những cuộc sống đơn màu diễn tiếp song song cùng dòng thời gian. Khi sắc đỏ là ấn ký tuyệt vời của ngày xuân thì đâu đó trên mảnh đất Việt Nam thân thương, màu đỏ cũng chỉ là những vệt sáng nhạt nhòa. Vì thế mùa xuân 2021 này, chuyến xe yêu thương của Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã lăn bánh để tô thêm hương vẽ thêm sắc cho mỗi trạm dừng chân.

Phép màu của sự tử tế với chuỗi hoạt động Giáng sinh đến từ VUS Trao tặng học bổng cho 85 tân thủ khoa Trao tặng gần 3.300 đầu sách cho học sinh tiểu học tỉnh Vĩnh Long

Chuyến đi đầu năm - mang sắc màu VUS đến vùng bản xa, nóc nhà cao

Tháng 1 vừa qua, VUS đã mang bút vẽ của mình băng qua mọi nẻo đường để tô màu cho những bức tranh còn thiếu nét. Hòa cùng nhịp lắc lư, chuyến xe kịp thời và nhanh chóng mang đội ngũ VUS đến thăm các em nhỏ vùng bản xa trước lần bùng dịch Covid-19 tại Việt Nam khiến hoạt động vận tải bị hạn chế. Đối mặt với những nỗi lo đang không ngừng nhân rộng ngoài kia là yêu thương không ngừng lan tỏa theo một cách an toàn trên chuyến xe mang tên VUS.

Nếu đi xa là để trở về thì những chuyến đi xa của VUS là để trao niềm tin, gửi yêu thương. Trạm dừng chân đầu tiên trong năm 2021 là điểm trường Tiểu học Tak Ngo, xã Trà Linh và trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Vân, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam - một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ những biến số năm 2020.

Tết sắc màu cùng hành trình lan tỏa yêu thương
Những món quà được học sinh và nhân viên VUS tỉ mẩn chuẩn bị đã đến tay các bạn nhỏ ở Trà Linh.

“Năm 2020, thiên tai ập đến với cường độ lớn hơn nhiều so với những năm trước, đặc biệt là hiện tượng sạt lở đất. Trong đó, xã Trà Vân là khu vực diễn ra nhiều trận sạt lở thương tâm để lại mất mát về người và tài sản. Tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Vân, các thầy cô và Ban lãnh đạo rất đau lòng khi có 1 em học sinh của trường và gia đình của các em học sinh khác đã không may thương vong.

Khó khăn lại thêm chồng chất khi các em đều là đồng bào dân tộc và có tục cữ đi học nếu gia đình có tang. Các thầy cô đã hết sức hỗ trợ việc mai táng và đến từng nóc để động viên tinh thần của các em để tiếp tục đến trường” - ông Nguyễn Ngọc Sơn (Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Vân) chia sẻ.

Mọi đứa trẻ đều xứng đáng nhận được sự chăm sóc tốt nhất

Với 100% học sinh đến từ dân tộc Xơ Đăng quen sử dụng tiếng mẹ đẻ thay vì ngôn ngữ phổ thông, tiếng Anh vô hình chung lại trở thành một ngôn ngữ thứ 3 mà các bạn nhỏ tại Trà Linh và Trà Vân phải tiếp nhận. Bên cạnh đó, các trường học hiện vẫn thiếu hụt một số sách tham khảo, sách bài tập và các phòng bộ môn để luyện kỹ năng nghe.

Tết sắc màu cùng hành trình lan tỏa yêu thương
Thời gian VUS cùng sinh hoạt, cùng vui chơi tại điểm trường Tak Ngo

Những khó khăn trở ngại trong quá trình giao tiếp là điều không thể nào tránh khỏi. Ngọt ngào thay, với điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, các thầy cô tại đây vẫn luôn một lòng tâm huyết vì sự nghiệp “trồng người”. Và các em, dẫu tiết trời nắng gắt hay giá lạnh vẫn ngày ngày đến trường, dẫu không người đưa đón vẫn nắm chặt tay thành hàng và cùng nhau tiến bước trên con đường mòn dẫn đến tương lai.

Với giá trị cốt lõi “Quan tâm - Sẻ chia”, VUS đã có những cuộc trao đổi cùng chính quyền địa phương; từ đó, hàng trăm phần quà bao gồm: Quần áo, sách vở, dụng cụ học tập và các nhu yếu phẩm đã được VUS trao tặng cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc với tinh thần vươn lên vượt khó.

Mỗi phần quà đều được các em học sinh cũng như nhân viên tại VUS tỉ mẩn gói ghém và chạy đua cùng thời gian để mang sắc đỏ hòa chung nhịp xuân thì. Tất cả những nỗ lực cố gắng ấy càng tỏa sáng hơn khi nhìn thấy sắc đỏ VUS bay ngập trời, nụ cười các em thêm rạng ngời.

“Không phải lúc nào tất cả chúng ta cũng thành công với những điều lớn lao, nhưng chúng ta luôn luôn có thể làm những việc nhỏ bé với tình yêu lớn lao. Chỉ cần chọn cùng nhau tiến bước thì tương lai ta có thể tự mình kiến tạo đồng thời lan tỏa giá trị tốt đẹp của giáo dục cho bản thân và cộng đồng” - thông qua chuyến đi yêu thương đầu xuân, bà Lê Quang Thục Quỳnh (Tổng Giám đốc VUS) chia sẻ.

P.V

Nguồn :