Tập trung nguồn lực, thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin diện rộng

(LĐTĐ) Cùng với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, thời điểm hiện tại, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã và đang tận dụng tối đa “thời gian vàng” để “thần tốc” xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng động, từ đó sớm đưa cuộc sống trở vè trạng thái bình thường mới.
Nhân dân đều đã sẵn sàng, chỉ chờ có vắc xin là sẽ tiêm ngay Giãn cách vui khỏe, an toàn, hiệu quả: Sân chơi bổ ích cho đoàn viên, người lao động Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình để không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ động nhiều giải pháp

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.660 ca, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.578 ca, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.082 ca. Tổng số điểm phong tỏa tính đến 15h ngày 8/9 là 601 điểm, trong đó số điểm phong tỏa mới trong ngày là 10 điểm, số điểm phong tỏa mới từ 24/7 đến nay là 381 điểm, số điểm đang còn phong tỏa là 96/601 điểm.

Để nhanh chóng kiểm soát, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, thời gian qua, toàn Thành phố đã và đang chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách bài bản, quyết liệt, khoa học, kịp thời; đặc biệt là đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng cho những khu vực phong tỏa, nguy cơ cao; tăng cường công tác tiêm chủng nhằm “khóa chặt” đường lây của Covid-19.

“Thần tốc” xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
Tăng cường công tác tiêm chủng nhằm “khóa chặt” đường lây của Covid-19.

Tại huyện Thanh Oai, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Huyện ủy. Toàn huyện đã kiện toàn 141 Tổ Covid cộng đồng; thiết lập 24 Tổ tuần tra kiểm soát, trong đó có 3 Tổ tuần tra kiểm soát của Công an huyện và 21 Tổ tuần tra; 216 chốt “vùng xanh” của các xã, thị trấn với tổng số người tham gia trực chốt là 2.209 người. Cùng đó, đã kiện toàn và thành lập 10 Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch huyện và 27 Tổ phản ứng nhanh các xã, thị trấn.

Về công tác tiêm chủng, tính đến hết ngày 7/9, huyện đã tổ chức tiêm được 64.194 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 56.405 liều và tiêm mũi 2 là 7.789 liều. Tính đến 11h ngày 8/9, số xét nghiệm đối tượng nguy cơ đã lấy là 20.000/20.000 (đạt 100%). Hiện 16.344 mẫu có có kết quả âm tính, 3.656 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Tương tự, tại huyện Thanh Trì, tính đến ngày 7/9, toàn huyện đã tổ chức tiêm được 68.985 liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, Trung tâm Y tế huyện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra đúng quy định. 100% đối tượng đến tiêm được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm… Trong suốt quá trình tiêm chủng, tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách; quá trình tiêm đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Sau tiêm, các đối tượng được theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút và được cấp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19. Những người sau khi tiêm đều được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có vấn đề gì bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất hoặc đến Trung tâm Y tế huyện để được xử lý kịp thời.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, từ chiều 4/9, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức xét nghiệm diện rộng. Tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng phòng, chống dịch đã tiến hành làm vệ sinh và sát khuẩn đảm bảo an toàn cho khu vực lấy mẫu. Nhân viên y tế lên kế hoạch chi tiết từ khâu xác định đối tượng, chuẩn bị nhân lực và trang thiết bị y tế cho đến bước trả kết quả. Quá trình thực hiện, từng người được gọi ra lấy mẫu xét nghiệm để hạn chế tiếp xúc. Mỗi gia đình có ít nhất 1 đối tượng thuộc diện nguy cơ cao được tiến hành xét nghiệm. Tất cả đều diễn ra đúng quy trình, an toàn và nhanh chóng.

Tại quận Hoàn Kiếm, toàn quận đang tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo mới của Thành phố. Ngoài kiểm soát tốt 181 “vùng xanh”, quận cũng triển khai kiểm soát “vùng đỏ”, “vùng vàng”. Ngoài bản đồ của quận, mỗi phường cũng có bản đồ riêng về các vùng, từ đó chia khu vực để kiểm soát chặt chẽ, tránh lây lan, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân. Đặc biệt, ý thức của người dân trong phòng, chống dịch đã được nâng cao, 100% hộ dân đều ký cam kết bảo đảm phòng dịch; tổ dân phố kết nối Zalo với từng hộ gia đình để trao đổi, nắm bắt tình hình. Ngoài ra, quận có 108 cán bộ y tế “cắm chốt” tại 100% tổ dân phố, ngoài thực hiện chức năng phòng, chống dịch, còn nắm bắt, chăm sóc sức khỏe cho người dân có bệnh lý nền…

Hiện nay, quận đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 5 với chỉ tiêu là 40.000 mẫu. Cùng với xét nghiệm, quận cũng tổ chức tiêm vắc xin đồng bộ. Tính đến ngày 7/9, toàn quận tiêm được hơn 62.000 người, đạt gần 60%.

Tận dụng tối đa “thời gian vàng”

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 6 đến ngày 21/9, Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt giãn cách thứ 4 khi trên địa bàn xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp. Tận dụng “thời gian vàng” này, cùng với việc khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng cho người dân, Hà Nội còn “thần tốc” lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng.

“Thần tốc” xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
Hà Nội tận dụng tối đa “thời gian vàng” thần tốc xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng.

Thông tin tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm về kiểm tra công tác phòng, chống dịch và triển khai các chính sách của Trung ương, Thành phố hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn vào chiều 8/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận Hoàn Kiếm trên cơ sở Kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND Thành phố về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra. Trong đó, cần lưu ý một số nội dung như: Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Để thực hiện nhiệm vụ này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý quận Hoàn Kiếm phải xây dựng phương án tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng; bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ, trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Cùng đó, đảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng…

Được biết, chiều 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố. Mục đích của Kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội. Thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021 cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Yêu cầu của Kế hoạch là đến ngày 15/9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Tin khác

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Xem thêm
Phiên bản di động