Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình để không ai bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Với tinh thần “không để ai bị thiếu đói mà không nhận được sự hỗ trợ”, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành rà soát từng đối tượng, trao tận tay tới người lao động, sinh viên thuê trọ, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 những suất quà an sinh thiết thực, qua đó thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chương trình “Đoàn kết chống dịch” đến với người nước ngoài sinh sống trên địa bàn huyện Gia Lâm Ấm áp những suất quà hỗ trợ từ chương trình “Đoàn kết chống dịch” Hà Nội: Ra mắt Fanpage “Đoàn kết chống dịch” hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội luôn trách nhiệm, nghĩa tình

Chị Vũ Thị Duyên là người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Từ khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (từ 24/7/2021), chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của lãnh đạo Thành phố, chị Duyên không đi làm, đồng nghĩa với việc không có thu nhập để duy trì và trang trải cuộc sống sinh hoạt. Bày tỏ xúc động khi nhận túi quà an sinh từ lãnh đạo Thành phố trao tặng, chị Duyên chia sẻ: “Đối với tôi và những lao động thuê trọ, túi quà hỗ trợ hôm nay rất kịp thời và ý nghĩa, giúp tôi có thêm động lực để vượt qua thời điểm khó khăn trước mắt”.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình để không ai bị bỏ lại phía sau
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương tặng quà tới người lao động thuê trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Mai Quý

Là sinh viên thuê trọ trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, em Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, do dịch bệnh nên em cùng một số bạn bè bị kẹt lại. Không thể về quê, không có người thân ở Thành phố nên điều kiện sinh hoạt của Phương gặp không ít khó khăn. “Em rất vui vì hôm nay được các bác ở Thành phố đến tặng các phần quà là nhu yếu phẩm thiết yếu, giúp em có thêm động lực, yên tâm ở nhà chống dịch”, Thu Phương bày tỏ.

Chị Duyên và Thu Phương chỉ là 2 trong số 2.200 người lao động, sinh viên thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được nhận quà từ Chương trình “Đoàn kết chống dịch” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Liên đoàn Lao động - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phối hợp triển khai. Tại chương trình, đại diện các đơn vị đã trao tặng 2.200 suất quà (gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, lạc, nước mắm…) trị giá 440 triệu đồng cho người dân, người lao động phải dừng việc và sinh viên đang ở trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“MTTQ các cấp cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thiện nguyện sẽ tiếp tục chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Chỉ cần chúng ta đoàn kết, chung sức, đồng lòng thì bất kỳ công việc khó khăn nào cũng xuất hiện những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ với Thành phố để từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định.

Chia sẻ về Chương trình “Đoàn kết chống dịch”, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố “Không để người dân nào bị thiếu đói, ốm đau mà không được quan tâm” và Đề án số 04/ĐA-MTTQ-BTT, ngày 9/8/2021 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố về triển khai chương trình “Đoàn kết chống dịch”, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã triển khai Chương trình “Đoàn kết chống dịch”, công khai đường dây nóng của MTTQ Thành phố và 30 quận huyện thị xã, thiết lập Fanpage “Đoàn kết chống dịch” để kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, sau 4 tuần hoạt động Chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tại Fanpage “Đoàn kết chống dịch”, đường dây nóng của MTTQ các cấp đã tiếp nhận trên 2.431 cuộc gọi, tin nhắn để đề nghị giúp đỡ, xin tư vấn về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố cho người lao động… Sau khi xác minh những cuộc gọi đề nghị hỗ trợ MTTQ các cấp đã trao hỗ trợ cho 2.192 trường hợp, trị giá 734 triệu đồng (số còn lại là đề nghị tư vấn, thông tin không chính xác, hoặc đối tượng không thực sự khó khăn…).

Lan tỏa yêu thương qua các “Phiên chợ 0 đồng”

Cũng nằm trong Chương trình “Đoàn kết chống dịch”, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức “Chợ 0 đồng”. Chương trình được triển khai tại các quận, huyện nơi có đông người dân, người lao động, sinh viên, đặc biệt là những người lao động đang tạm trú trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Chợ 0 đồng” không chỉ triển khai tại những điểm cố định mà những “Túi hàng 0 đồng” sẽ được MTTQ các cấp chuyển tới tận nơi ở của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình để không ai bị bỏ lại phía sau
Người dân có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ từ "Gian hàng 0 đồng" do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố triển khai.

Ông Nguyễn Đình Giáp (ở Hàng Bè, Hà Nội) xúc động bày tỏ: “Dịch bệnh phức tạp khiến kinh tế nhiều gia đình eo hẹp, thêm vào đó là thực hiện giãn cách xã hội nên việc đi chợ gặp khó khăn. Nhận được sự quan tâm của Thành phố, hỗ trợ người dân qua phiên chợ 0 đồng, chúng tôi thực sự rất cảm động”.

Không chỉ ông Giáp, những người dân, người lao động gặp khó khăn khi được nhận quà 0 đồng từ Ủy ban MTTQ Việt Nam rất phấn khởi, xúc động. Với họ, trong những ngày dài thực hiện giãn cách xã hội, những thực phẩm thiết yếu như như gạo, mỳ tôm, cá khô, thịt lợn, trứng, rau… rất cần thiết, giúp mỗi người dân yên tâm hơn để thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, đây là những nghĩa cử nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ khó khăn với đồng bào trong lúc bệnh dịch, qua đó chung tay cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các chương trình do MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố triển khai thời gian qua đã thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau.

"Đoàn kết chống dịch" - mệnh lệnh từ trái tim
Gian hàng 0 đồng do Ủy ban MTTQ và Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên tổ chức.

Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn Thủ đô cùng góp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tính từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/9/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã nhận được sự ủng hộ với tổng số tiền và hàng hóa trên 583 tỷ đồng, trong đó: Tiền mặt là 430,8 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa trị giá 152,22 tỷ đồng, 175 tấn hàng hóa do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn ủng hộ; và đăng ký hưởng ứng chương trình tiêm vắc xin của Thành phố với 2,6 triệu liều.

Từ nguồn kinh phí và hàng hóa tiếp nhận được, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức hỗ trợ cho các lực lượng phòng, chống dịch của các bệnh viện, các trung tâm y tế, các khu cách ly, các quận, huyện, thị xã, người nghèo, người khuyết tật, người lao động mất việc làm, sinh viên khó khăn do Covid-19 trên địa bàn Thành phố, nhân dân tỉnh Hải Dương, Quỹ Vắc xin Trung ương với tổng số tiền và hàng hóa 261,2 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là 109,69 tỷ đồng và hàng hóa trị giá gần 151,6 tỷ đồng, phân bổ 175 tấn hàng nhu yếu phẩm, rau củ quả tiếp nhận được về các quận, huyện.

Bảo Duy

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

(LĐTĐ) Ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, một trong những nhóm nội dung được cử tri Thủ đô gửi đến Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội là Thành phố cần đẩy nhanh tiến trình cải tạo nhà chung cư cũ; cải tạo hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm và xây dựng hệ thống an sinh như trường học, bệnh viện để Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch.
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Xem thêm
Phiên bản di động