M
29/07/2020 12:33

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Tập trung nguồn lực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống xã hội. Chủ động ứng phó với tình hình mới, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã và đang tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động.

Cắt giảm các hoạt động, tập trung nguồn lực chăm lo đoàn viên, người lao động
Nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thuỷ Vân, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm hiện quản lý 480 công đoàn cơ sở với 28.935 đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ).

1658 hk img 2080 1
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, dịch Covid -19 ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức Công đoàn, song với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Quận đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Quận uỷ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cơ sở và tổ chức Công đoàn.

Cụ thể đồng hành với người lao động, các cấp công đoàn quận quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động quận tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển giai cấp công nhân. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo công đoàn cơ sở nghiên cứu, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động; kịp thời cập nhật thông tin, chính sách mới cho người lao động; chú trọng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” và nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Liên đoàn Lao động quận cũng hướng dẫn các công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động đưa vào thoả ước lao động tập thể những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như tăng tiền ăn giữa ca, trợ cấp xăng xe... đã có nhiều đơn vị ký kết lại thoả ước lao động tập thể năm 2020.

Cùng với đó Liên đoàn Lao động quận phối hợp với các ban, ngành của quận thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19; phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động, nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đến nay đã có 83/83 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, 185/348 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Nội dung và hình thức hội nghị có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút nhiều ý kiến tham gia của CNVCLĐ, đảm bảo dân chủ thiết thực, việc tổ chức đối thoại tại cơ sở được các doanh nghiệp quan tâm...

Đặc biệt, những tháng đầu năm, dịch Covid -19 ảnh hưởng nặng nề tới việc làm, đời sống của CNVCLĐ, các cấp công đoàn quận đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động. Ngay từ tháng 2/2020 Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 2 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Liên đoàn Lao động quận tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế toàn dân trên ứng dụng Ncovi, vận động CNVCLĐ đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 bằng tiền mặt hoặc qua tin nhắn điện thoại, kết quả ủng hộ hơn 1 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động quận tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19 với 242 suất quà mỗi suất 1 triệu đồng của Liên đoàn lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận. Liên đoàn Lao động quận tổ chức trao 500 tấm chắn và 60 triệu đồng ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của quận, đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người lao động với số lượng trên 30.000 chiếc. Nhiều đơn vị ủng hộ tiền mặt, gạo, mì tôm cho người người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid - 19 gây ra.

Đặc biệt trong 3 năm triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động ”, Liên đoàn Lao động quận đã ký thỏa thuận, hợp tác phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ với 8 đơn vị trên địa bàn quận. Kết quả có 3.512 người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Liên đoàn Lao động quận cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động như Tổ chức Tết sum vầy; đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; thăm, trợ cấp, trao quà Tết cho công nhân lao động, gia đình chính sách... Nhân tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận đã ra quyết định trợ cấp đột xuất cho 17 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 8,5 triệu đồng; vận động CNVCLĐ ủng hộ Quỹ xã hội, Quỹ đến ơn đáp nghĩa, quỹ vì biển đảo năm 2020 với số tiền 58 triệu đồng...

“Các hoạt động hướng về cơ sở vì người lao động của Liên đoàn Lao động quận đã kịp thời động viên và tạo thêm lòng tin của CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn và hệ thống chính trị. Cũng chính vì vậy vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân chia sẻ.

Bên cạnh công tác đại diện, chăm lo cho CNVCLĐ, các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động quận phát động được duy trì và phát triển rộng khắp, có sự sáng tạo và đổi mới, thu hút đông số lượng CNVCLĐ tham gia, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, nổi bật là phong trào thi đua lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo, phấn đấu đạt danh hiệu công nhân giỏi Thủ đô. Qua thực tiễn đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng. Trong 5 năm qua toàn quận đã có hơn 100 hội thi lao động giỏi được tổ chức ở các ngành nghề, đơn vị cơ sở thu hút hàng ngàn lượt CNVCLĐ tham gia.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được các cấp công đoàn quận duy trì có hiệu quả. 5 năm qua có hơn 6.000 lượt sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học được các cấp, ngành công nhận, có giá trị làm lợi hàng chục tỉ đồng; gần 5.000 lượt CNVCLĐ được các cấp khen tặng các danh hiệu thi đua; 416 công nhân đạt danh hiệu công nhân giỏi cấp quận, 14 danh hiệu công nhân giỏi cấp Thành phố... hơn 760 lượt tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc; trên 100 đơn vị văn hoá tiêu biểu; đã có 468 tập thể và 18.520 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở; 520 gia đình CNVCLĐ, 264 tập thể và 601 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước đảm việc nhà” cấp quận, thành phố. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của đơn vị, Quận và Thành phố.

Ngoài các hoạt động trên, công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở được chú trọng do vậy hàng năm Liên đoàn Lao động quận đều hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao; Công tác tài chính công đoàn; hoạt động nữ công; Uỷ ban kiểm tra tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trần Vũ

Nguồn :