Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là Công ty liên doanh giữa Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia, chuyên sản xuất và lắp ráp xe gắn máy mang thương hiệu Yamaha. Nhiều năm qua, Công đoàn Công ty luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo khắc phục khó khăn, nâng cao tay nghề cho công nhân lao động (CNLĐ), góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
Nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ trong Tháng công nhân Thi đua thúc đẩy tăng năng suất lao động

Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam hiện có hơn 4.000 công nhân viên. Trong những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người lao động (NLĐ) như: Tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết; tổ chức chương trình “Mùa gió ấm” hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại Công ty; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Công ty cũng đảm bảo 100% NLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hưu trí theo đúng quy định.

Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề
Công nhân lao động Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam.

Công đoàn cũng đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để NLĐ tại Công ty được thụ hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: Thưởng thêm ngày nghỉ có hưởng lương cho NLĐ; NLĐ được hưởng trợ cấp nhà ở, trợ cấp đi lại, trợ cấp ca; phụ cấp kỹ năng, trách nhiệm và phụ cấp đi làm “ngày thứ 7 tự nguyện”, thưởng chuyên cần, thưởng sáng kiến...

Luôn coi CNLĐ là vốn quý, bên cạnh việc thương lượng với Ban Giám đốc nâng cao chất lượng đời sống của NLĐ bằng các chế độ chính sách ưu đãi, thu nhập ổn định và cao hơn mức chi tiêu sinh hoạt cần thiết, Công đoàn Công ty còn đặc biệt chú trọng việc phát huy trí tuệ, khả năng sáng kiến, sáng tạo, và tăng năng suất lao động của công nhân.

Hàng năm, Công ty tổ chức cuộc thi tay nghề cho CNLĐ các bộ phận thuộc khối sản xuất. Để CNLĐ có điều kiện trải nghiệm, nâng cao tay nghề, Công ty luôn tạo điều kiện về thời gian, thiết bị, dụng cụ để tập luyện.

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” của Công đoàn cấp trên, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã phối hợp cùng Ban Giám đốc Công ty triển khai các phong trào thi đua, các hoạt động đào tạo, hướng dẫn nâng cao tay nghề cho CNLĐ trong toàn Công ty. Trong đó trọng tâm là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi Thủ đô, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống thu nhập của CNLĐ.

Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề
Anh Nguyễn Tiến Điệp - Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội tại cuộc thi Thợ giỏi Thủ đô 2023

Chính vì vậy, tại các hội thi thợ giỏi do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức, CNLĐ của Công ty luôn đạt giải thưởng cao. Công ty cũng thường xuyên cử những CNLĐ có tay nghề cao sang Nhật đào tạo về chuyên môn kỹ thuật.

Là một trong 100 công nhân giỏi Thủ đô được Liên đoàn Lao động Thành phố tuyên dương mới đây, anh Nguyễn Trung Hiếu, kỹ sư thuộc bộ phận Kỹ thuật sản xuất của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết, Công ty đặc biệt chú trọng yếu tố con người trong lao động sản xuất, chính vì vậy Công đoàn cùng Ban Giám đốc luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để NLĐ học hỏi, trau dồi kiến thức nâng cao tay nghề.

“Tôi và các anh em CNLĐ luôn được Công ty quan tâm tạo điều kiện về thời gian và cơ sở vật chất để ôn lý thuyết, luyện tay nghề để đạt được giải cao trong các cuộc thi thợ giỏi do Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức. Với tinh thần không từ bỏ, tôi đã không ngừng luyện tập và đã đạt các giải thưởng chất lượng cao.

Tôi rất vinh dự được khen thưởng là Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024. Với sự say mê công việc, không ngừng học hỏi, tôi cũng được lựa chọn là thành viên được sang Nhật đào tạo về chế tạo khuôn dập năm 2023. Đây là vinh dự rất lớn của tôi khi được chia sẻ kiến thức tay nghề của mình cho các đồng chí, đồng nghiệp khác, đồng thời đây cũng là cơ hội để tôi được học hỏi thêm kiến thức ở phạm vi rộng hơn”, anh Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ.

Tạo mọi điều kiện để công nhân lao động được nâng cao tay nghề
21 công nhân giỏi Thủ đô năm 2024 của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chụp ảnh cùng lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Nâng cao tay nghề, sáng tạo trong lao động sản xuất là công việc cần thiết của mọi nhà xưởng sản xuất, hoạt động này thực hiện liên tục và lặp lại hàng ngày. Tuy nhiên, để thúc đẩy mạnh mẽ thì phải có sự ghi nhận của Công ty đối với cá nhân và tập thể đạt thành tích cao, nhằm tạo động lực để NLĐ nâng cao năng lực bản thân, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến, đổi mới cho nhà xưởng và Công ty.

Đáp ứng nhiệm vụ nêu trên, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã tổ chức các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cho CNLĐ. Nội dung đào tạo từ lý thuyết, quy định an toàn, thao tác tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm mong đợi. Học viên được đánh giá kỹ năng trước và sau đào tạo, NLĐ có kỹ năng nâng cao sẽ được xem xét khi đánh giá thành tích cá nhân cuối năm để làm căn cứ nâng lương, thưởng và thăng tiến trong công việc.

Công đoàn đã phối hợp cùng người sử dụng lao động tổ chức các cuộc thi sáng kiến sáng tạo, thi nhà xưởng vững mạnh, ôn luyện tay nghề tại các tổ sản xuất và toàn Công ty. Tổ chức tuyên dương các sáng kiến mang lại giá trị cao, các cá nhân có thành tích tốt trong công việc. Chính vì vậy trong những năm qua phong trào thi đua nâng cao tay nghề được đông đảo CNLĐ nhiệt tình hưởng ứng, thông qua đó không ngừng học hỏi và tìm tòi để đưa ra các sáng kiến mới làm tăng sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.
Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

Cách tính tiền lương mới của viên chức, người lao động từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Tại nhiều diễn đàn, rất đông đoàn viên công đoàn, người lao động thắc mắc về chính sách tiền lương mới từ 1/7 sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là với đối tượng viên chức, người lao động.
Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Năm học 2023-2024, Công đoàn Trường Mầm non thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Công đoàn huyện Thanh Trì: Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó, cụ thể hóa các hoạt động nhằm mang lại kết quả cao nhất làm động lực thúc đẩy hoạt động chăm lo 6 tháng cuối năm.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 13/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ - đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

Người lao động cảnh giác hơn với các chiêu trò lừa đảo qua mạng

(LĐTĐ) Chia sẻ với người lao động tại buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu (Cục Truyền thông - Bộ Công an) khẳng định, cơ quan điều tra không bao giờ yêu cầu người dân phải đóng tiền qua mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động