Tăng cường ứng dụng online giảm tối đa thủ tục xác nhận F0

(LĐTĐ) Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao gây ra nhiều gánh nặng cho thủ tục xác nhận F0 tại một số địa phương. Việc rút gọn quy trình, giám sát chứng nhận F0 qua hình thức online là biện pháp giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở, đồng thời hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi...
Đoàn viên, người lao động là F0 được Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ theo chính sách ốm đau thông thường Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!

Những ngày qua, Hà Nội liên tục có số ca mắc Covid-19 mới dẫn đầu cả nước. Riêng trong ngày 2/3, Hà Nội đã vượt ngưỡng 15.000 ca mắc Covid-19 trong ngày. Theo Sở Y tế Hà Nội, có hơn 95% số ca nhiễm là thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, chủ yếu điều trị tại nhà, chỉ cần khai báo với y tế phường.

Việc xác nhận F0 vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân. Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Người lao động cần đến trạm y tế xã, phường để xin Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị nhiễm Covid-19 tại nhà có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường để được cấp Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc ca mắc Covid-19 tăng nhanh đã gây áp lực không nhỏ tới hệ thống y tế xã, phường - nơi đang trực tiếp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân thể nhẹ tại nhà và là đầu mối cấp các giấy tờ, thủ tục liên quan.

Nhiều ngày qua, hình ảnh F0 phải xếp hàng dài chờ đợi thủ tục ở một số địa bàn khiến dư luận bức xúc. Trước tình trạng quá tải của y tế tuyến cơ sở, Sở Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị các đơn vị nhanh chóng ứng dụng các phần mềm công nghệ, có thể linh hoạt xác nhận F0 gián tiếp, những phần việc thực hiện online được theo hướng dẫn thì thực hiện tối đa, hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi...

Tăng cường ứng dụng online giảm tối đa thủ tục xác nhận F0
Các Trạm y tế xã, phường tích cực ứng dụng các phần mềm chăm sóc F0 qua hình thức online.

UBND Thành phố nhấn mạnh với các phần việc liên quan đến thủ tục như xác nhận mắc Covid-19, khỏi bệnh, hết thời gian cách ly cần bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế. Thành phố cũng chỉ đạo việc điều tiết nhân lực từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác để kịp thời giải quyết những nhu cầu chính đáng của người dân.

Tại một số xã, phường, bằng cách ứng dụng hiệu quả công nghệ các địa phương đã chủ động phân luồng từ xa, bố trí nhân lực khoa học. Tại quận Nam Từ Liêm, từ việc xác nhận F0 đến tư vấn điều trị đều được đẩy mạnh qua hình thức online. Để xác nhận bệnh nhân mắc Covid-19, các trạm y tế của quận thực hiện hai hình thức. Bên cạnh đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại, người bệnh có thể lựa chọn phương án tự quay video quá trình tự test tại nhà và gửi cho cán bộ y tế có thẩm quyền để được công nhận gián tiếp.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm Hoàng Xuân Huệ, hiện tại nếu người dân không có điện thoại thông minh mới phải ra phường để làm thủ tục xác nhận F0. Còn đối với những người có điện thoại thông minh đều được thực hiện online.

“Nếu người dân đến trạm y tế thì có thể dùng phần mềm PC-Covid hoặc quét QR Code để tại trạm y tế rồi khai báo, không cần phải dùng giấy tờ”, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm thông tin.

Còn tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), trong thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn gia tăng với trung bình 150-200 ca mắc mới mỗi ngày.

Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên cho biết việc gia tăng F0 đã được Thành phố đã dự báo và chỉ đạo nhiều lần cần có cách ứng phó hiệu quả để không quá tải. Theo đó phường đã chủ động “chia” đầu việc xuống từng tổ dân phố với nhiều đầu mối tiếp nhận thông tin. Nhờ đó, công việc trôi chảy, không bị động, lúng túng.

Theo đó, phường Hạ Đình đã thành lập 8 tổ hỗ trợ F0 điều trị tại nhà với 35 thành viên cùng trạm y tế hỗ trợ từng bệnh nhân khai báo y tế, mua nhu yếu phẩm, cấp phát thuốc qua các nhóm zalo từng khu dân cư, tổ dân phố... Các thông tin được cập nhật ngay vào phần mềm quản lý F0.

Với số bệnh nhân lớn, việc giải quyết thủ tục hành chính cũng đặt ra bài toán phải bố trí nhân lực hợp lý bởi nếu dồn hết vào lực lượng y tế, công việc chăm sóc F0, tiêm vắc xin cho đối tượng nguy cơ... sẽ không đạt hiệu quả cao nhất.

Hàng ngày, qua phần mềm quản lý F0, trạm trưởng y tế sẽ phê duyệt khỏi bệnh cho bệnh nhân; bệnh nhân tự tets âm tính, chỉ cần gửi ảnh qua nhóm zalo. Sau đó, UBND phường sẽ ra văn bản xác nhận hết thời gian cách ly, chuyển xuống tổ dân phố để gửi tận tay người dân. Những trường hợp bị thất lạc, người dân ra bộ phận một cửa của phường để được cấp lại. Thủ tục không quá 10 phút.

“Đến nay chúng tôi đã cấp 1.287 chứng nhận khỏi bệnh, hết thời gian cách ly đến tận tay người dân. Việc F0 chỉ cần chụp ảnh test âm tính gửi online đã được chúng tôi thực hiện từ lúc có hướng dẫn. Ở mỗi khu dân cư, tổ dân phố, từ bí thư đến tổ trưởng, cảnh sát khu vực đều nắm rõ từng trường hợp. Như thế không sợ sai lại phục vụ người dân nhanh nhất”, bà Nhiên cho biết.

Là địa bàn có hình ảnh F0 phải xếp hàng dài để chờ các thủ tục, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết đã tăng cường 150 giáo viên mầm non hỗ trợ việc tiếp nhận thông tin, bổ sung thêm nhiều đầu mối ở các địa bàn đông dân cư như ở phường Hoàng Liệt.

Có thể thấy, việc rút gọn quy trình, giám sát chứng nhận F0 qua hình thức online, ứng dụng tối đa phần mềm quản lý F0 đang là biện pháp hiệu quả giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở. Đây là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng nhằm tháo gỡ vướng mắc nảy sinh, tạo thuận lợi cho người dân vừa đối phó an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo đời sống kinh tế xã hội.

P.Ngân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Phạm Thị Mai, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tin khác

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

(LĐTĐ) Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.
Có bệnh nền, đừng chủ quan khi mắc thủy đậu

Có bệnh nền, đừng chủ quan khi mắc thủy đậu

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, tuy là bệnh truyền nhiễm lành tính, song nếu bệnh nhân thủy đậu trên nền bị các bệnh suy giảm miễn dịch thì có thể xảy ra biến chứng viêm phổi nặng, thậm chí tử vong. Đáng lo ngại, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới mắc thủy đậu, trong khi đã xuất hiện nhiều ca bệnh ở người lớn với những diễn biến khó lường.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
TP.HCM: Hy hữu bệnh nhân có cả cơ quan sinh dục nam và nữ

TP.HCM: Hy hữu bệnh nhân có cả cơ quan sinh dục nam và nữ

(LĐTĐ) Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đây là trường hợp lưỡng giới cực hiếm, có tỷ lệ 1/100.000.
Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển Covid-19 từ nhóm A xuống nhóm B

Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển Covid-19 từ nhóm A xuống nhóm B

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống bệnh truyền nhiễm nhóm B vào cuối tuần này.
Thành lập viện nghiên cứu đầu tiên khối bệnh viện ngoài công lập

Thành lập viện nghiên cứu đầu tiên khối bệnh viện ngoài công lập

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Tâm Anh (thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, tập trung phát triển khoa học trong nước.
Gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội sẽ được bổ sung vitamin A

Gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội sẽ được bổ sung vitamin A

(LĐTĐ) Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A tại 1.715 điểm uống trong 2 ngày 1 và 2/6; đợt cuối vào ngày 3 và 4/6. Tổng số trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong dịp này là 392.131 trẻ.
Ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật u não

Ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật u não

(LĐTĐ) Sự ra đời của robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật não. Theo các chuyên gia y tế, robot giúp cắt u tối đa, tăng tối đa hiệu quả điều trị, bảo toàn cao nhất các chức năng cho người bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động