Tăng cường ứng dụng online giảm tối đa thủ tục xác nhận F0

(LĐTĐ) Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao gây ra nhiều gánh nặng cho thủ tục xác nhận F0 tại một số địa phương. Việc rút gọn quy trình, giám sát chứng nhận F0 qua hình thức online là biện pháp giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở, đồng thời hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi...
Đoàn viên, người lao động là F0 được Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ theo chính sách ốm đau thông thường Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!

Những ngày qua, Hà Nội liên tục có số ca mắc Covid-19 mới dẫn đầu cả nước. Riêng trong ngày 2/3, Hà Nội đã vượt ngưỡng 15.000 ca mắc Covid-19 trong ngày. Theo Sở Y tế Hà Nội, có hơn 95% số ca nhiễm là thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, chủ yếu điều trị tại nhà, chỉ cần khai báo với y tế phường.

Việc xác nhận F0 vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân. Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Người lao động cần đến trạm y tế xã, phường để xin Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị nhiễm Covid-19 tại nhà có xác nhận của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường để được cấp Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, F0 điều trị tại nhà không khai báo y tế còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc ca mắc Covid-19 tăng nhanh đã gây áp lực không nhỏ tới hệ thống y tế xã, phường - nơi đang trực tiếp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân thể nhẹ tại nhà và là đầu mối cấp các giấy tờ, thủ tục liên quan.

Nhiều ngày qua, hình ảnh F0 phải xếp hàng dài chờ đợi thủ tục ở một số địa bàn khiến dư luận bức xúc. Trước tình trạng quá tải của y tế tuyến cơ sở, Sở Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị các đơn vị nhanh chóng ứng dụng các phần mềm công nghệ, có thể linh hoạt xác nhận F0 gián tiếp, những phần việc thực hiện online được theo hướng dẫn thì thực hiện tối đa, hạn chế nhất người dân phải đi lại nhiều, hay xếp hàng chờ đợi...

Tăng cường ứng dụng online giảm tối đa thủ tục xác nhận F0
Các Trạm y tế xã, phường tích cực ứng dụng các phần mềm chăm sóc F0 qua hình thức online.

UBND Thành phố nhấn mạnh với các phần việc liên quan đến thủ tục như xác nhận mắc Covid-19, khỏi bệnh, hết thời gian cách ly cần bổ sung các lực lượng đoàn thể để giảm tải cho lực lượng y tế. Thành phố cũng chỉ đạo việc điều tiết nhân lực từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác để kịp thời giải quyết những nhu cầu chính đáng của người dân.

Tại một số xã, phường, bằng cách ứng dụng hiệu quả công nghệ các địa phương đã chủ động phân luồng từ xa, bố trí nhân lực khoa học. Tại quận Nam Từ Liêm, từ việc xác nhận F0 đến tư vấn điều trị đều được đẩy mạnh qua hình thức online. Để xác nhận bệnh nhân mắc Covid-19, các trạm y tế của quận thực hiện hai hình thức. Bên cạnh đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại, người bệnh có thể lựa chọn phương án tự quay video quá trình tự test tại nhà và gửi cho cán bộ y tế có thẩm quyền để được công nhận gián tiếp.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm Hoàng Xuân Huệ, hiện tại nếu người dân không có điện thoại thông minh mới phải ra phường để làm thủ tục xác nhận F0. Còn đối với những người có điện thoại thông minh đều được thực hiện online.

“Nếu người dân đến trạm y tế thì có thể dùng phần mềm PC-Covid hoặc quét QR Code để tại trạm y tế rồi khai báo, không cần phải dùng giấy tờ”, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm thông tin.

Còn tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), trong thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn gia tăng với trung bình 150-200 ca mắc mới mỗi ngày.

Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên cho biết việc gia tăng F0 đã được Thành phố đã dự báo và chỉ đạo nhiều lần cần có cách ứng phó hiệu quả để không quá tải. Theo đó phường đã chủ động “chia” đầu việc xuống từng tổ dân phố với nhiều đầu mối tiếp nhận thông tin. Nhờ đó, công việc trôi chảy, không bị động, lúng túng.

Theo đó, phường Hạ Đình đã thành lập 8 tổ hỗ trợ F0 điều trị tại nhà với 35 thành viên cùng trạm y tế hỗ trợ từng bệnh nhân khai báo y tế, mua nhu yếu phẩm, cấp phát thuốc qua các nhóm zalo từng khu dân cư, tổ dân phố... Các thông tin được cập nhật ngay vào phần mềm quản lý F0.

Với số bệnh nhân lớn, việc giải quyết thủ tục hành chính cũng đặt ra bài toán phải bố trí nhân lực hợp lý bởi nếu dồn hết vào lực lượng y tế, công việc chăm sóc F0, tiêm vắc xin cho đối tượng nguy cơ... sẽ không đạt hiệu quả cao nhất.

Hàng ngày, qua phần mềm quản lý F0, trạm trưởng y tế sẽ phê duyệt khỏi bệnh cho bệnh nhân; bệnh nhân tự tets âm tính, chỉ cần gửi ảnh qua nhóm zalo. Sau đó, UBND phường sẽ ra văn bản xác nhận hết thời gian cách ly, chuyển xuống tổ dân phố để gửi tận tay người dân. Những trường hợp bị thất lạc, người dân ra bộ phận một cửa của phường để được cấp lại. Thủ tục không quá 10 phút.

“Đến nay chúng tôi đã cấp 1.287 chứng nhận khỏi bệnh, hết thời gian cách ly đến tận tay người dân. Việc F0 chỉ cần chụp ảnh test âm tính gửi online đã được chúng tôi thực hiện từ lúc có hướng dẫn. Ở mỗi khu dân cư, tổ dân phố, từ bí thư đến tổ trưởng, cảnh sát khu vực đều nắm rõ từng trường hợp. Như thế không sợ sai lại phục vụ người dân nhanh nhất”, bà Nhiên cho biết.

Là địa bàn có hình ảnh F0 phải xếp hàng dài để chờ các thủ tục, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết đã tăng cường 150 giáo viên mầm non hỗ trợ việc tiếp nhận thông tin, bổ sung thêm nhiều đầu mối ở các địa bàn đông dân cư như ở phường Hoàng Liệt.

Có thể thấy, việc rút gọn quy trình, giám sát chứng nhận F0 qua hình thức online, ứng dụng tối đa phần mềm quản lý F0 đang là biện pháp hiệu quả giảm áp lực cho y tế tuyến cơ sở. Đây là việc làm cần thiết và cần được nhân rộng nhằm tháo gỡ vướng mắc nảy sinh, tạo thuận lợi cho người dân vừa đối phó an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo đời sống kinh tế xã hội.

P.Ngân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 146 cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân ...
Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa VI, bầu kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch ...
Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường ...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức ...
Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...

Tin khác

Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" sau 3 tuần phát động (từ 28/4 -19/5). Giải chạy được diễn ra nhằm vận động, quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khó khăn mắc bệnh lý di truyền.
TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được tiêm vắc xin Covid-19 hết hạn, ngày 26/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết lô vắc xin đang được tiêm cho nhóm trẻ 6 đến dưới 12 tuổi có ghi thời hạn sử dụng đến 17/5/2022 đã được gia hạn đến 17/72022.
Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1341/QĐ-BYT về việc hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 ban hành theo Quyết định số 4159/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế.
Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin, tại Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...
Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

(LĐTĐ) Khi cho trẻ ăn, cha mẹ thường gặp những khó khăn như: Trẻ lơ là chuyện ăn uống, ngậm thức ăn trong miệng, ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi, bé từ chối không chịu ăn, đến bữa giả vờ đau bụng… để có lý do không ăn hoặc kết thúc bữa ăn. Đây là những dấu hiệu của chứng biếng ăn, mà bố mẹ vẫn thường không chú ý.
Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

(LĐTĐ) Nam thanh niên vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng các ngón tay bị dập, cụt do điện thoại nổ khi bệnh nhân vừa sạc pin vừa chơi điện tử.
Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

(LĐTĐ) Mặc dù các chuyên gia y tế liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý sử dụng các loại thảo dược để uống, hoặc ngâm rượu sử dụng với mục đích chữa bệnh. Tuy nhiên, với suy nghĩ các loại thảo dược lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại cây, cỏ để chữa bệnh hoặc dùng để bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thảo dược tràn lan, bừa bãi không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Ghi nhận sự gia tăng cục bộ tại một số địa phương các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động