Tăng cường kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết
Hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời cho học sinh những ngày rét đậm, rét hại Không thể thờ ơ với an toàn thực phẩm Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết |
Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Để đảm bảo tốt công tác ATTP, ngay từ đầu năm, Uỷ ban nhân dân huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở. Có 6.719 cơ sở đạt (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở với tổng số tiền 137 triệu đồng.
Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, kiểm tra, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.
Qua kiểm tra thực tế của các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc kí cam kết ATTP tới các cơ sở kinh doanh.
Kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất. (Ảnh: Thanh Hồng) |
Trước buổi làm việc, Đoàn Kiểm tra số 2 thành phố Hà Nội đã kiểm tra cơ sở sản xuất Chân giò muối hun khói Khánh Toàn tại xã Liên Ninh; cơ sở sản xuất Bánh chưng Diệu Linh tại thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà. Tại các cơ sở, đoàn đã tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ; tem, nhãn mác… Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.
Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.
Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì, ông Ngô Đình Loát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản thành phố Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản thành phố Hà Nội cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo về công tác ATTP; quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm, từng bước ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cụm thi đua số 5: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn
Tăng cường xử lý xe chở quá tải, cơi nới thành thùng
Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025
Vạn Phúc City mở ra cơ hội sở hữu những căn biệt thự, nhà phố “cuối cùng”
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Tin khác
Đượm nồng bếp củi mùa đông
Cộng đồng 21/11/2024 11:00
Ngôi nhà nghĩa tình của các thương, bệnh binh
Cộng đồng 21/11/2024 07:43
30 lời chúc ý nghĩa nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Cộng đồng 18/11/2024 19:34
Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2024
Cộng đồng 16/11/2024 13:19
Care For Việt Nam cùng dấu ấn doanh nghiệp vì cộng đồng 2024
Cộng đồng 15/11/2024 17:21
Cô gái khuyết tật và hành trình mang tri thức đến với các em nhỏ
Cộng đồng 15/11/2024 06:39
Hương thu ở phố sương mù
Cộng đồng 14/11/2024 11:31
Các bạn trẻ hào hứng với trải nghiệm “siêu xanh, siêu xinh” đến từ Vinamilk
Cộng đồng 13/11/2024 20:04
Nâng cao năng lực truyền thông chính sách, pháp luật về thực hành kinh doanh
Xã hội 13/11/2024 11:33
Lưu giữ dịu dàng của Hà Nội trong những bức ảnh
Cộng đồng 12/11/2024 06:22