Không thể thờ ơ với an toàn thực phẩm
Hà Nội: Phát hiện hơn 3 tấn chân gà không rõ xuất xứ Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm vào trường học |
Ảnh minh họa. |
Cách nay khoảng 6 năm, một đại biểu Quốc hội đoàn Hải Phòng (nay ông đã mất) phát biểu tại Hội trường liên quan đến báo cáo chuyên đề giám sát tối cao về an toàn vệ sinh thực phẩm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khiến các đại biểu không khỏi giật mình: “Chưa bao giờ đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngắn thế”! Nay dù đã trải qua thời gian dài, nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn rất nóng. Thậm chí, nguy hiểm hơn, những kẻ “tán tận lương tâm” còn muốn đầu độc thế hệ trẻ bằng việc “biến tướng” ma túy tổng hợp vào các loại thực phẩm, đồ uống…
Trong dòng chảy bất tận của thông tin, những ngày qua dường như ít người quan tâm đến thông tin trong mục Tiêu điểm của kênh VTV 8, Đài truyền hình Việt Nam phát phóng sự về việc một số đối tượng nước ngoài chuyên thu mua những chú bò gầy gò, về “vỗ béo”, rồi xuất ngược lại thị trường Việt Nam. Điều đáng nói, chỉ trong vòng 1 tháng, những con bò này được chăn nuôi bằng việc sử dụng thuốc tạo nạc, tăng trọng có hoạt chất gây nguy hại cho sức khỏe.
Cạnh đó là tình trạng “thế giới ngầm” đang cố tình “cài” ma túy tổng hợp vào các loại đồ uống, thực phẩm, thuốc lá điện tử… không rõ nguồn gốc để bán cho giới trẻ. Một khi đã sử dụng các loại này, nếu không bị sốc ngay thì đa số sẽ tạo cảm giác ham muốn dần dần (nghĩa là cảm giác nghiện ma túy sẽ dần tăng lên).
Với người viết, những thông tin này rất quan trọng, vì nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người và tương lai giới trẻ.
Thứ nhất, liên quan đến câu chuyện nhập khẩu thịt bò như VTV đề cập, mà câu chuyện nhập khẩu thực phẩm bẩn cũng đã từng nói rất nhiều. Nhân sự vụ này, bàn thêm về vấn đề sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng nông sản. Có không ít người từng đề cập: Tại sao đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu chúng ta lại nghiêm túc tuân thủ các quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, tồn dư hóa chất đến thế? Còn thị trường trong nước lại bỏ ngỏ? Với những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… nơi có dân số lên tới cả chục triệu người, không kể hệ thống siêu thị thì cũng có tới hàng trăm ngàn chợ dân sinh và hệ thống nhà hàng, quán nhậu mọc như nấm sau mưa, chúng ta quản lý thế nào về nguồn cung nguyên liệu (thực phẩm, rau quả, rượu, bia, dầu rán, nước rửa bát…)?
Đành rằng, phải khẳng định trong số các loại nông sản, thực phẩm đang được lưu thông trên thị trường không phải loại nào cũng thiếu an toàn, mà cái chính các loại thực phẩm lưu thông đó phải có đủ thông số “kỹ thuật” về an toàn vệ sinh thực phẩm để người tiêu dùng biết, tránh tình trạng đục nước béo cò, thật, giả lẫn lộn.
Thứ hai, với thông tin biến tướng ma túy tổng hợp vào đồ thực phẩm (đa số không rõ nguồn gốc), thoáng nghe thì đơn giản, nhưng nghĩ sâu xa lại cực kỳ nguy hiểm. Ban đầu cho ma túy tổng hợp dạng nhẹ vào các loại thực phẩm, nước uống, hương liệu thuốc lá điện tử cho giới trẻ (có cả học sinh) ăn, uống, hút với mục đích “mưa dầm thấm lâu”. Chất gây nghiện ngấm dần, ngấm dần…không muốn cũng thành nghiện. Về vấn đề này, mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Công an, chính quyền các cấp đẩy mạnh “đánh” loại tội phạm nguy hiểm này. Đồng thời, yêu cầu báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên nâng cao ý thức cảnh giác.
Có lẽ để tiến tới một thị trường thực phẩm thực sự an toàn nên chăng cần thành lập cơ quan tương tự ủy ban đặc biệt quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm thiết lập lại trật tự trong lĩnh vực an toàn thực phẩm từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, lưu thông (xuất - nhập khẩu), phân phối, tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phổ biến pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Bình Dương: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Lĩnh 19 năm tù vì tưới xăng đốt nhà hàng xóm
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm
Sơn Tây: Bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên văn hóa
Tin khác
Lịch thi đánh giá năng lực năm 2025 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Giáo dục 22/11/2024 19:28
Trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2024
Giáo dục 22/11/2024 19:01
Tuần Văn hóa Du lịch Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2024: Tôn vinh di sản lụa nghìn năm
Du lịch 22/11/2024 18:57
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
Văn hóa 22/11/2024 18:53
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Du lịch 22/11/2024 16:59
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Xã hội 22/11/2024 15:51
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Cộng đồng 22/11/2024 15:38
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thu về hơn 173.500 tỷ đồng trong 11 tháng năm 2024
Du lịch 22/11/2024 08:40
Cô giáo mầm non với nỗ lực giữ gìn nét đẹp dòng tranh dân gian Hàng Trống
Giáo dục 22/11/2024 06:05