M
21:07 | 09/11/2019

Tăng cường giám sát việc thu gom vận chuyển rác thải

(LĐTĐ)  Mới đây, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Ba Vì đã triển khai khảo sát việc thu gom, vận chuyển rác thải tại 3 xã Cổ Đô, Phú Cường, Tản Hồng. Qua hoạt động này, Hội đồng nhân dân huyện Ba Vì đã ghi nhận các ý kiến, những bất cập tại các địa phương để kiến nghị đến các đơn vị chức năng nhằm làm tốt hơn nữa công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện…  

tang cuong giam sat viec thu gom van chuyen rac thai Rác thải chất đống gây ô nhiễm tại con ngõ giữa Thủ đô Hà Nội
tang cuong giam sat viec thu gom van chuyen rac thai Hà Nội quyết liệt triển khai kế hoạch phòng, chống rác thải nhựa
tang cuong giam sat viec thu gom van chuyen rac thai Cần chấn chỉnh hoạt động tập kết rác thải

Qua ghi nhận, với xã Cổ Đô, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác 8 tháng đầu năm 2019, tại khu dân cư cơ bản đáp ứng được yêu cầu so với lượng rác thải của nhân dân. Các tổ thu gom rác trong khu dân cư định kỳ vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Tuy nhiên, có nhiều thời điểm, cũng như hiện tại việc vận chuyển rác thải tại các điểm tập kết của các thôn đi xử lý của Công ty Cổ phần công nghệ cao Minh Quân – đơn vị được giao xử lý chưa kịp thời, lượng rác ùn ứ, bốc mùi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và cảnh quan môi trường. Đáng chú ý, tại đây một số người dân có ý thức chưa cao, xả rác thải bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường.

Đối với xã Phú Cường, Công ty Cổ phần công nghệ cao Minh Quân đã chủ động ký kết với một Hợp tác xã trong công tác thu gom rác nên việc thu gom rác trong khu dân cư chuyển ra vị trí tập kết cũng được thực hiện nhanh hơn, đảm bảo đúng quy định 2 lần/tuần. Tuy nhiên, việc vận chuyển rác tại điểm tập kết rác đi xử lý tại thôn Phú Thịnh còn chậm.

tang cuong giam sat viec thu gom van chuyen rac thai

Điểm tập kết rác tại thôn Phú Thịnh xã Phú Cường. Ảnh: Hồng Đạt

Đối với xã Tản Hồng, tại các hộ gia đình rác thải được tập trung tại vị trí quy định, sau đó mỗi tuần 2 lần tổ thu gom rác vận chuyển đến nơi tập kết rác của thôn. Hiện nay xã cũng gặp những khó khăn, chẳng hạn trên địa bàn xã đã có một điểm tập kết rác nhưng hiện nay do đường nhỏ nên xe chở rác của Công ty Cổ phần công nghệ cao Minh Quân cũng chưa vào điểm tập kết rác được. Trong thời gian tới cấp địa phương cũng đề nghị huyện cho xây dựng thêm một điểm tập kết rác, mở rộng đường vào điểm tập kết rác để xe của công ty thu gom vào vận chuyển rác, kiến nghị với đơn vị thu gom phải thu gom rác với tần suất nhiều hơn nữa, không để rác ùn ứ lâu tại điểm tập kết rác.

Sau khi khảo sát trực tiếp tại các địa phương, Đoàn giám sát đã tiếp thu kiến nghị của 3 xã, đồng thời sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng với Công ty Cổ phần công nghệ cao Minh Quân để làm tốt hơn nữa công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn.

Hồng Đạt

Nguồn :