M
15/04/2021 17:18

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất:

Tăng cường đối thoại, tạo quan hệ lao động hài hòa, ổn định

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc quan tâm tổ chức các hội nghị Cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động, đối thoại tại nơi làm việc từ đó, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho người lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hòa.

Chú trọng nhiều hoạt động hướng về người lao động Chuyện về người công nhân luôn ở những nơi “điểm nóng”

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đặt chỉ tiêu 100% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức; 70% trở lên số doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị Người lao động, đối thoại tại nơi làm việc.

Tăng cường đối thoại, tạo quan hệ lao động hài hòa, ổn định
Hội nghị đối thoại với người lao động diễn ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Noble Việt Nam.

Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Chính trị- Xã hội tổ chức hội nghị đối thoại với công nhân viên chức, lao động và tổ chức công đoàn theo quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Liên đoàn Lao động huyện cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho các cấp Công đoàn huyện thực hiện, như: Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân viên chức, lao động năm 2021.

Liên đoàn Lao động huyện phối hợp triển khai các biện pháp ổn định quan hệ lao động, nâng cao vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động, đình công xảy ra đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo, hỗ trợ Công đoàn cơ sở trong hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể và ký kết Thỏa ước lao động tập thể; thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức Hội nghị người lao động; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương, tiền thưởng, hợp đồng lao động, Bảo hiểm xã hội, thời giờ làm việc, An toàn vệ sinh lao động; tham gia xây dựng các nội quy, quy chế có liên quan đến đoàn viên, người lao động…

Liên đoàn Lao động huyện cũng chú trọng tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở trong đối thoại, thương lượng và đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng người lao động tại doanh nghiệp, tổ chức tập huấn về Bộ luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ Công đoàn cơ sở và công nhân lao động.

Từ thực tế cho thấy, các Hội nghị đối thoại Người lao động diễn ra trong thời gian qua đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Qua đối thoại, phía người sử dụng lao động có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình sản xuất, đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Một minh chứng rõ nét về hiệu quả của công tác đối thoại diễn ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Noble Việt Nam được bà Khuất Thị Khuyên, Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất cho biết:

"Thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, Công ty gặp khó khăn buộc phải thu hẹp sản xuất và cho thôi việc 40 công nhân lao động. Mặc dù phía chủ sử dụng lao động đã chi trả đầy đủ các chế độ trợ cấp thôi việc, đảm bảo đúng theo luật lao động.

Tuy nhiên, sau cuộc đối thoại được Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức, ngoài các khoản trợ cấp thôi việc, phía công ty đã đồng ý hỗ trợ thêm cho mỗi người lao động một tháng lương để phần nào trang trải được cuộc sống sau khi bị mất việc".

Cũng theo bà Khuất Thị Khuyên, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 25/49 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị đối thoại với người lao động. Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo để công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Mạnh Tiến

Nguồn :