M
24/02/2021 21:08

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Ba Vì đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa ý thức phòng dịch của người dân.

Các địa phương ngoại thành nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong chủ động phòng, chống dịch Xây dựng nông thôn mới: Đem lại lợi ích bền vững cho nông dân, nông thôn

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì, tính đến thời điểm 15h ngày 23/2, huyện Ba Vì chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, công tác truy vết với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính được huyện triển khai quyết liệt. Cụ thể, với trường hợp F1, trên địa bàn có 6 trường hợp (Tiên Phong 2 trường hợp, Tòng Bạt 1 trường hợp, Tây Đằng 1 trường hợp, Đông Quang 1 trường hợp, Vạn Thắng 1 trường hợp), tất cả các trường hợp này đều hoàn thành cách ly tập trung về địa phương và được xét nghiệm 2 lần âm tính. Hiện huyện Ba Vì đang chú trọng giám sát, theo dõi sức khỏe.

Với trường hợp F2, trên địa bàn có 102 trường hợp (Tiên Phong 36 trường hợp, Đông Quang 33 trường hợp, Tây Đằng 18 trường hợp, Tòng Bạt 6 trường hợp, Vạn Thắng 6 trường hợp, Đồng Thái 1 trường hợp, Tản Hồng 1 trường hợp), hiện tại tất cả các F2 đều có sức khỏe bình thường.

Đáng chú ý, huyện Ba Vì cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 373 trường hợp, kết quả xét nghiệm 373/373 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì

Huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân.

Để nâng cao ý thức người dân, công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện Ba Vì được tổ chức quyết liệt. Chẳng hạn, bên cạnh tuyên truyền cho các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tăng cường thực hiện thông điệp 5K và các thông báo được cập nhật của Bộ Y tế, huyện Ba Vì tổ chức tuyên truyền tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới của Thành phố...

Trên địa bàn, tại 31 xã, thị trấn cũng thành lập và phát huy hiệu quả 431 tổ giám sát, tuyên truyền tại 208 thôn, xóm trên địa bàn huyện, với 2.074 thành viên. Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng dân cư, hộ gia đình.

Nhờ sự chủ động trong công tác tuyên truyền, hiện 394/394 khu di tích, cơ sở tôn giáo tạm dừng đón khách; hoạt động 26/26 lễ hội trong tháng Giêng được tạm dừng; tạm dừng hoạt động đối với quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới.

Ngoài ra, 37/37 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, 31/31 quán Internet đã tạm dừng hoạt động trong thời gian dịch bệnh.

Theo thống kê, từ ngày 28/1 đến ngày 23/2 huyện đã chuyển tải 143 tin, bài; 2.016 lượt phát thanh về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên loa truyền thanh từ huyện đến 31 xã, thị trấn. Thực hiện 19 chương trình phát thanh chuyên đề. Tổ chức tuyên truyền lưu động tại 31 xã, thị trấn.

Thực hiện 6 tin hình đăng tải trên trang facebook “Truyền hình Ba Vì”; gửi phát 4 tin trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội; 14 tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử của Thành phố và huyện. Gửi 18 file âm thanh của Sở Thông tin truyền thông tới các đài xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền. Lũy tích từ đầu năm đến nay, huyện Ba Vì phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19; treo 62 băng-zôn khẩu hiệu, 207 pano, 350 apphich phòng chống dịch ở 31 xã, thị trấn và nơi tập trung đông người.

Được biết, thời gian tới bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các nhiệm vụ phòng chống dịch, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi từ các vùng có dịch trong cộng đồng về địa phương; các trường hợp liên quan tới các ca mắc Covid-19 theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế để tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, không để dịch lây lan bùng phát.

Mặt khác, huyện Ba Vì cũng tích cực tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuyên truyền cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; đẩy mạnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, đơn vị trên địa bàn.

Đinh Luyện

Nguồn :