M
08/10/2020 18:13

Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 8/10, VinSmart và Qualcomm đã tổ chức buổi “Tọa đàm về tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam”. Tại buổi đại diện VinSmart và Qualcomm cho biết hai bên đã phối hợp nghiên cứu sản phẩm smartphone 5G và sẽ giới thiệu tại Mỹ trong thời gian tới.

Qualcomm ra mắt nền tảng di động Snapdragon 7-Series mới tích hợp 5G Qualcomm khai trương Phòng thí nghiệm Khả năng tương tác mới tại Hà Nội Sáng kiến hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam
ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia, chia sẻ về thành công khi hợp tác cùng VinSmart

Qualcomm (nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới) và VinSmart lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác vào tháng 12/2018 thông qua Thỏa thuận cấp phép Bằng sáng chế bao gồm các thiết bị đầu cuối đa chế độ hoàn chỉnh. Thỏa thuận này cấp quyền sử dụng sáng chế cho VinSmart để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị đầu cuối đa chế độ có thương hiệu riêng như điện thoại thông minh 4G/5G. Điều này cũng góp phần thúc đẩy kế hoạch của VinSmart trở thành tập đoàn công nghệ tầm cỡ quốc tế vào năm 2028.

Kể từ khi thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết, VinSmart đã cho ra mắt 13 mẫu điện thoại thông minh sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon, tại thị trường Việt Nam cũng như thị trường quốc tế (Tây Ban Nha, Nga và Myanmar).

Tại buổi toạ đàm bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Tổng Giám đốc VinSmart cho biết tháng 9/2020, Qualcomm và VinSmart đã đạt được một cột mốc quan trọng với sự ra mắt của loạt điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, dòng VSmart Aris. Ngoài việc sử dụng nền tảng mô-đun 5G Snapdragon 765G, VSmart Aris Series cũng là dòng điện thoại thông minh thứ hai trên thị trường hiện nay có camera ẩn dưới màn hình. Hiện tại, Qualcomm và Vinsmart đang nghiên cứu một sản phẩm mới: chiếc VSmart Aris 5G V742.

“Chúng tôi đang hợp tác để phát triển sản phẩm này thành một thiết bị tương thích với hầu hết các nhà mạng trên thế giới. Đây sẽ là điện thoại VSmart đầu tiên được VinSmart giới thiệu tới thị trường Mỹ” bà Thuỷ chia sẻ.

Còn theo ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào, Campuchia, việc sản xuất điện thoại 5G này là minh chứng khẳng định sự tự chủ trong nghiên cứu và phát triển thiết bị đầu cuối 5G của Vingroup, sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi hạ tầng viễn thông trong nước.

Tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam
Trong thời gian tới, Qualcomm vẫn sẽ là đối tác chiến lược, tích cực hỗ trợ VinSmart mở rộng phạm vi hoạt động ra quốc tế

Cũng theo bà Thuỷ, trong thời gian tới, Qualcomm vẫn sẽ là đối tác chiến lược, tích cực hỗ trợ VinSmart mở rộng phạm vi hoạt động ra quốc tế, bao gồm cả việc ra mắt VSmart tại thị trường Hoa Kỳ trong năm nay. Điển hình, các hoạt động hỗ trợ của Qualcomm dành cho VinSmart bao gồm: kiểm tra các tiêu chuẩn PTCRB (là một chứng nhận bắt buộc đối với mọi sản phẩm được đưa vào thị trường Hoa Kỳ), thông qua phòng thí nghiệm R&D của Qualcomm tại Hà Nội. Điều này giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí khi đưa thiết bị ra thị trường.

Tăng cường mạng lưới đối tác, kết nối VinSmart với các cộng tác viên của Qualcomm tại các thị trường đã chọn; và chia sẻ kiến thức và chuyên môn của Qualcomm.

Qualcomm và VinSmart hiện cũng đang nghiên cứu để mở rộng danh mục các sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G, bao gồm cả các thiết bị mới như MiFi (các bộ định tuyến WIFI di động), Thiết bị đặt tại cơ sở của Khách hàng (Customer Premise Equipment - CPE), Công nghệ Nhà thông minh Wi-Fi 6, hay AI Edge, Camera và Máy tính xách tay 5G (ACPC) cho cả thị trường Việt Nam và quốc tế. Các sản phẩm mới sẽ nhằm giải quyết nhu cầu học tập tại nhà và học tập trực tuyến ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Ông Thiều Phương Nam, cho biết cho biết: Quan hệ hợp tác của Qualcomm với VinGroup cũng được mở rộng để bao gồm các công ty con khác: VinFast: ô tô kết nối, bao gồm nền tảng thông tin giải trí; VinAI: hỗ trợ phát triển các thuật toán AI sử dụng phần cứng của Qualcomm và cấp phép các thuật toán này cho các nhà sản xuất thiết bị gốc khác thông qua chương trình phần mềm các nhà cung cấp độc lập (Independent Software Vendors - ISV) của Qualcomm; và một số ứng dụng khác: AI Edge và camera tích hợp AI trong các dự án thành phố thông minh của VinGroup.

T.Vũ

Nguồn :